10 กิจกรรมในโอมุระ: เมืองที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และดอกไม้ในจังหวัดนางาซากิ

 • นางาซากิ
 • แนะนำ
 • วันนี้มาทำความรู้จักกับเมืองโอมุระ เมืองสุดคลาสสิคที่จะพาคุณย้อนอดีตไปค้นพบประวัติศาสตร์อันยาวนานที่แสนล้ำค่า ที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างเมืองโอมุระกับศาสนาคริสต์ นอกจากนี้ สัญลักษณ์ประจำเมืองโอมุระยังเป็นดอกซากุระพันธุ์หายาก ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของเมืองในจังหวัดนางาซากิที่ขึ้นชื่อในเรื่องของดอกไม้นานาชนิด และต่อจากนี้คือ 10 กิจกรรมที่คุณสามารถทำได้ในเมืองอันอุดมสมบูรณ์ไปด้วยประวัติศาสตร์และดอกไม้ที่สวยงาม!

  1. ไดเมียวชาวคริสเตียนคนแรกของประเทศญี่ปุ่น

  A post shared by 城 takahiro (@taka10.8bass) on

  มาทำความรู้จักกับ ขุนนางในระบอบฟิวดัล (ระบบศักดินาสวามิภักดิ์) นามว่า โอมุระ ซุมิทาดะ (Omura Sumitada) และศึกษาผลงานที่ขุนนางผู้นี้ได้อุทิศตนให้กับการพัฒนาระบบฟิวดัลให้เฟื่องฟูในประเทศญี่ปุ่นได้ที่อุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติซุมิทาดะ (Omura Sumitada Historic Site Park) ซึ่งอุทยานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นบนที่พักอาศัยเก่าของขุนนางท่านนี้ ซึ่งได้อาศัยอยู่จนกระทั่งเสียชีวิต หากคุณเดินทางมายังอุทยานแห่งนี้ ห้ามพลาดสวนก้อนหินและน้ำพุของอุทยานอันน่ามหัศจรรย์และมีความพิเศษเฉพาะตัวโดยเด็ดขาด

  เว็บไซต์ Omura Sumitada Historic Site Park *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  2. เดินตามเส้นทางแสวงบุญของชาวคริสเตียนในอดีต

  A post shared by @tabinotomo on

  ศาสนาคริสต์ได้เริ่มมีการเผยแผ่และฝังรากลึกในจังหวัดนางาซากิในช่วงการปกครองของโอมุระ ซุมิทาดะ อย่างไรก็ตาม ในปี 1587 ศาสนาคริสต์เริ่มเกิดการสั่นคลอนขึ้น เมื่อโทโยะโทมิ ฮิเดะโยะชิ (Toyotomi Hideyoshi) ได้ออกคำสั่ง Bateren Tsuihou เป็นการสั่งเนรเทศชาวคริสเตียนออกนอกประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเรื่องราวความทุกข์ทรมานของชาวญี่ปุ่นที่นับถือศาสนาคริสต์ได้ถูกบันทึกและเก็บรวบรวมไว้อย่างดี เพื่อให้คงอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ในสถานที่ต่าง ๆ ในเมืองโอมุระ เช่น แดนประหารโฮอุโคบารุ (Houkobaru Martyrdom Site), แดนประหารชาวคริสเตียน (Execution Ground Site), สุสานโดซุกะ (Dozuka Site) และ สุสานคุบิซุกะ (Kubizuka Site)

  3. เดินเล่นและชมวิวแสนสวย ณ เมืองปราสาท

  เมืองโอมุระนั้นเจริญรุ่งเรืองในฐานะที่เป็นเมืองปราสาท ภายใต้การปกครองของตระกูลโอมุระ ซึ่งในระหว่างที่คุณกำลังเดินเล่นไปตามถนนเส้นต่าง ๆ ที่ล้อมรอบไปด้วยซากปรักหักพังที่หลงเหลืออยู่ของปราสาทคุชิมะ คุณจะรู้สึกราวกับว่าได้ย้อนอดีตไปยังยุคฟิวดัลเลยทีเดียว

  นอกจากนี้แล้ว อย่าลืมไปเยี่ยมชมที่พักอาศัยเก่าของ คุซุโมโตะ มาซาตะกะ (Kusumoto Masataka) ซึ่งเป็นบ้านพักที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของจังหวัดนางาซากิที่ยังคงรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมของบ้านพักซามูไรไว้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

  เว็บไซต์ปราสาทโอมุระ (ซากปรักหักพังของปราสาทคุชิมะ) *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  4. ถนนประวัติศาสตร์นางาซากิไคโด (Nagasaki Kaido Highway)

  A post shared by KAZ (@macky_kfc) on

  Nagasaki Kaido Highway ถือเป็นถนนเส้นหลักที่มีความสำคัญในการเชื่อมจังหวัดนางาซากิกับเมืองโคคุระในยุคเอโดะ ด้วยความที่ตลอดเส้นทางนี้มีสถานีถึง 25 แห่ง จึงทำให้กลายเป็นเส้นทางสำคัญในการแลกเปลี่ยนทั้งในเรื่องของการค้าและการสื่อสาร

  เว็บไซต์ Nagasaki Kaido Highway *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  5. ชมการเต้นรำแห่งการเฉลิมฉลองชัยชนะ

  A post shared by @taro_otsu on

  การเต้นรำทั้ง 3 แบบในโคริ (Three Dances in Kori) (เฉพาะภาษาอังกฤษ) ได้แก่ สุโกะ โอโดะริ (Suko Odori), โอคิตะ โอโดะริ (Okita Odor) และ คุโระมารุ โอโดะริ (Kuromaru Odori) ได้รับการยกย่องให้เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมของจังหวัดนางาซากิ การเต้นรำทั้งสามแบบนี้ เป็นการเต้นรำเฉลิมฉลองในชัยชนะของ โอมุระ ซุมิโคเระ (Omura Sumikore) ที่สามารถกอบกู้เขตแดนที่เขาสูญเสียไปจากการแพ้สงครามนากาตะเกะเอาไว้ได้

  ปัจจุบัน ยังคงมีการแสดงการเต้นรำทั้งสามแบบในโคริอยู่ หากคุณมีโอกาสได้ชมการเต้นรำแบบ คุโระมารุ โอโดะริ ขอให้คุณลองเดินผ่านใต้พวงมาลาดอกไม้ขนาดใหญ่ที่นักเต้นแบกเอาไว้ เนื่องจากว่า มีความเชื่อว่าจะนำความโชคดีมาให้

  6. ชื่นชมความงดงามของฤดูกาลต่าง ๆ ณ สวนสาธารณะโอมุระ

  สวนสาธารณะโอมุระ เป็นสถานที่ยอดนิยมโดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ที่ต้นซากุระกว่า 2,000 ต้นต่างผลิดอกและร่วงหล่นลงมาปกคลุมทั้งสวน ทำให้สถานที่แห่งนี้ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 100 จุดชมดอกซากุระบานที่ดีที่สุดในประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ คุณยังสามารถชื่นชมต้นซากุระพันธุ์โอมุระ ซึ่งมีกลีบดอกซ้อนกันหนาประมาณ 60 ถึง 200 กลีบต่อดอก และยังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอนุสาวรีย์ทางธรรมชาติของสวนสาธารณะโอมุระอีกด้วย ในช่วงเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน ดอกไอริสญี่ปุ่นกว่า 300,000 ต้นจะปกคลุมบริเวณคูเมืองในอดีตของปราสาทโอมุระ/คุชิมะทั้งหมด ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นที่ตั้งของสวนสาธารณะโอมุระนั่นเอง

  เว็บไซต์สวนสาธารณะโอมุระ *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  7. เก็บผลไม้ที่ ฟุกุชิเกะ

  สนุกสนานไปกับการเก็บผลไม้ ณ หมู่บ้านเกษตรกรรมของฟุกุชิเกะ โดยคุณสามารถมาเก็บองุ่นและลูกแพร์ได้ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนสิงหาคมไปจนถึงต้นเดือนตุลาคม ส่วนเวลาที่ดีที่สุดในการมาเก็บสตรอว์เบอร์รีนั้น คือตั้งแต่ช่วงกลางเดือนธันวาคมไปจนถึงต้นเดือนพฤษภาคม

  การเดินทาง

  8. ผ่อนคลายไปกับธรรมชาติที่ทะเลสาบโนดะเคะ

  A post shared by ゴル君 (@gorukun20171223) on

  ทะเลสาบโนดาเคะเป็นทะเลสาบที่มนุษย์สร้างขึ้นในช่วงยุคเอโดะ ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับการไปพักผ่อนหย่อนใจ และยังมีกิจกรรมสันทนาการมากมายไม่ว่าจะเป็น การตั้งแคมป์, พายเรือ และ การขี่จักรยานรอบ ๆ ทะเลสาบ

  เว็บไซต์ทะเลสาบโนดะเคะ *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  9. ซื้องานฝีมือแบบดั้งเดิมของเมืองโอมุระ

  ผลิตภัณฑ์งานฝีมือต่าง ๆ ที่ช่างฝีมือชาวโอมุระรังสรรค์ขึ้น ต่างก็เป็นผลงานทางวัฒนธรรมที่ได้รับการสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น เคียวและมีดทำครัวมัตสึบะระที่แสนทนทานต่างก็มีต้นกำเนิดและถูกผลิตขึ้นครั้งแรกโดยลูกหลานของช่างทำดาบมือฉมัง เครื่องใช้ต่าง ๆ แบบซันไซ ก็เป็นศิลปะการทำเซรามิคแบบสมัยโบราณที่ถูกรื้อฟื้นขึ้นมา รวมถึงไข่มุกต่าง ๆ ที่ถูกเพาะเลี้ยงในอ่าวโอมุระก็กลายเป็นผลิตภัณฑ์พิเศษของเมืองโอมุระเช่นกัน

  10. ชิมซูชิแบบเมืองโอมุระ

  A post shared by なご(nagoya34)♂ (@nagoya34_) on

  สำหรับเมนูท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์พิเศษของเมืองนี้ มีต้นกำเนิดมาจากการชนะสงครามของเหล่าทหารซุมิโคะเระในปี 1480 ซึ่งจากการชนะสงครามในครั้งนั้น ชาวเมืองโอมุระได้เตรียมซูชิแบบพิเศษให้กับเหล่าทหารซุมิโคะเระ และกล่าวกันว่าพวกทหารได้ใช้ดาบสั้นของพวกเขาตัดซูชิเป็นสี่เหลี่ยมก่อนรับประทานเข้าไปอีกด้วย

  มาสัมผัสกับเสน่ห์ของเมืองโอมุระขณะที่คุณกำลังเดินไปตามถนนหลาย ๆ เส้น พร้อมสำรวจสถานที่สำคัญต่าง ๆ และลิ้มลองอาหารท้องถิ่นแสนอร่อย ไม่ว่าคุณจะมาเที่ยวในฤดูไหน การมาเยือนเมืองโอมุระแห่งนี้จะเป็นประสบการณ์ที่แสนสนุกและน่าประทับใจอย่างแน่นอน!

  เว็บไซต์นำเที่ยวเมืองโอมุระ *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  หากต้องการหาที่พักในโอมุระ สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!