พบกับบริการใหม่จาก 7-Eleven สำหรับการเข้าถึงที่พักในประเทศญี่ปุ่น

 • ที่พัก/โรงแรม
 • ย่านต่างๆ
 • ร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ของประเทศญี่ปุ่น ที่ใคร ๆ ก็ต่างประทับใจในบริการต่าง ๆที่สะดวกสบายและครบครัน ซึ่ง 7-Eleven กำลังพิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่าที่นี่คือ สุดยอดแห่งบริการครบวงจรที่แท้จริง กับบริการใหม่อย่าง “Convenience Front Desk 24” ที่จะเริ่มดำเนินการในโตเกียวตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2018 เป็นต้นไป ซึ่งเป็นบริการที่ช่วยให้แขกผู้เข้าพักโรงแรมนั้น สามารถเช็คอินที่พักรวมถึงรับและฝากกุญแจห้องที่เคาน์เตอร์ของร้านได้โดยอัตโนมัติตลอดทั้งวัน บริการนี้มีขึ้นเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะหลั่งไหลเข้ามาในช่วงมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่กรุงโตเกียวในปี 2020 อีกด้วย

  Minpaku และกฎหมาย Minpaku

  “Minpaku” หมายถึง บ้านพักส่วนบุคคลที่เจ้าของปล่อยให้เช่า เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการพักแรมของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนประเทศญี่ปุ่น ทั้งนี้ในอดีต Minpaku เคยเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมายเฉพาะในเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างโตเกียวและโอซาก้าเท่านั้น อย่างไรก็ตาม “กฎหมาย Minpaku” ที่กำลังจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2018 เป็นต้นไปนั้น กำลังจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกับที่พักแบบ Minpaku

  กฎหมายใหม่นี้จะมีผลทำให้ Minpaku กลายเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมายทั่วประเทศญี่ปุ่น โดยทางรัฐบาลคาดหวังว่ามาตรการดังกล่าวจะช่วยบรรเทาปัญหาจำนวนบ้านร้างและอะพาร์ตเมนต์ที่ว่างเพิ่มขึ้นทั่วไประเทศได้ ทั้งนี้รัฐบาลท้องถิ่นยังคงมีสิทธิกำหนดข้อห้ามเกี่ยวกับที่พักประเภทนี้ได้อยู่ เช่น ไม่อนุญาตให้ดำเนินธุรกิจ Minpaku ในเขตที่พักอาศัยของเกียวโต เป็นต้น

  ก่อนหน้านี้มีข้อกำหนดว่า ผู้เข้าพักจะต้องพักที่ Minpaku เป็นเวลาอย่างน้อยสองคืน ซึ่งก็จะมีการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายใหม่เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ห้องพักแต่ละแห่งไม่สามารถเปิดให้เช่าแบบพักแรมได้เกินปีละ 180 วัน โดยมีโทษปรับสูงถึงหนึ่งล้านเยนสำหรับผู้ฝ่าฝืน

  บริการใหม่จาก 7-Eleven

  เพื่อตอบรับกฎหมาย Minpaku ฉบับใหม่นี้ ทาง 7-Eleven ของประเทศญี่ปุ่นจะเริ่มให้บริการเช็คอินแบบอัตโนมัติที่เรียกว่า “Convenience Front Desk 24” ที่สะดวกสมชื่อด้วยการให้ผู้เข้าพักสามารถรับและฝากกุญแจห้องไว้ที่ร้านได้ โดยจะมีการติดตั้งอุปกรณ์เพื่อการนี้โดยเฉพาะ ภายใต้การสนับสนุนของบริษัทท่องเที่ยวอย่าง JTB Corporation ที่ผู้ใช้งานเพียงกรอกหมายเลขการจองและข้อมูลอื่น ๆ ที่จำเป็นลงไปเท่านั้น แล้วระบบจะทำการถ่ายสำเนาหนังสือเดินทางของผู้ใช้เพื่อยืนยันการจอง หลังจากนั้นผู้ใช้สามารถไปรับกุญแจห้องได้จากล็อคเกอร์ที่ระบุไว้

  ทางบริษัทตั้งเป้าจะให้บริการดังกล่าวใน 50 สาขาภายในสิ้นเดือนตุลาคมปี 2018 และ 1,000 สาขาภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ปี 2021

  นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น สำหรับการทำให้บริการเช่าที่พักส่วนบุคคลในประเทศญี่ปุ่นกลายเป็นสิ่งถูกกฎหมาย ซึ่งยังมีห้องพักอีกมากมายที่รอการปรับปรุงอยู่ โดยคาดว่าที่พักประเภท Minpaku นี้ จะช่วยอำนวยความสะดวกในการท่องเที่ยวให้กับผู้มาเยือนประเทศญี่ปุ่นได้มากขึ้น

  สำหรับผู้ที่ต้องการปล่อยที่พักของตนเองให้เช่าเป็นห้องพัก ก็สามารถทำได้โดยไปลงทะเบียนกับกระทรวงที่ดินของญี่ปุ่น ซึ่งเมื่อกฎหมายใหม่ได้บังคับใช้อย่างเป็นทางการ ก็จะสามารถเริ่มให้บริการเช่าห้องพักได้

  เว็บไซต์ 7-Eleven Japan

  ร้านนี้มีหลายสาขาทั่วประเทศ