โรงแรมสุดคลาสสิก “Yamabikoso” : โรงแรมที่แปลงร่างมาจากโรงเรียนมัธยมเก่าของญี่ปุ่น

 • ชิซุโอกะ
 • ที่พัก/โรงแรม
 • ประเทศญี่ปุ่นมีปัญหาเกี่ยวกับอัตราการเกิดที่ลดลงมาเป็นเวลานาน ส่งผลให้โรงเรียนในประเทศญี่ปุ่นปิดตัวลงประมาณ 400-1,500 แห่งต่อปี ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ โรงเรียนประถมศึกษาโอโซริ บนคาบสมุทรอิซุ จังหวัดชิซุโอกะ โรงเรียนแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 1892 และปิดตัวลงในปี 1973 โดยมีนักเรียนเพียง 45 คนเท่านั้น

  จากเหตุการณ์ดังกล่าว ได้กลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของไอเดียใหม่ที่จะช่วยพลิกโฉมโรงเรียนให้กลายมาเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้ในฐานะโรงแรมอย่าง “โรงแรม Yamabikoso” เปิดให้บริการในปี 1976 โดยมีห้องพักสไตล์ญี่ปุ่นที่ดัดแปลงจากห้องเรียนเก่านั่นเอง

  จากโรงเรียนสู่โรงแรม

  ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นในประเทศญี่ปุ่น อาคารสำนักงานและโรงเรียนที่ปิดทำการหลายแห่งได้ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นโรงแรม ซึ่งนี่ถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการปรับโครงสร้างอาคารให้กลับมาใช้งานได้ใหม่อีกครั้ง นอกจากนี้ยังมีราคาถูกและประหยัดเวลาในการก่อสร้างอีกด้วย

  มีการคาดการณ์ไว้ว่า ในอนาคตอัตราการเกิดมีแนวโน้มที่จะลดลงอีก โดยหน่วยงานต่าง ๆ ของรัฐบาลกำลังพิจารณาบทบาทของโรงเรียนที่ถือว่าเป็นศูนย์กลางของชุมชน โรงเรียนประถมศึกษาโอโซริเคยมีจำนวนนักเรียนมากถึง 241 คนในปี 1942 แต่จำนวนนักเรียนได้ลดลงทุกปี เนื่องจากคนรุ่นใหม่สนใจการเข้าไปเรียนในเขตเมืองใหญ่มากกว่า จึงทำให้จำนวนนักเรียนลดลงและสุดท้ายโรงเรียนก็ต้องปิดตัวลง

  โรงแรม Yamabikoso

  โรงแรม Yamabikoso อยู่ภายใต้การดูแลของเมืองนิชิ-อิซุ มีห้องพักที่เรียบง่ายในสไตล์ญี่ปุ่น ปูพื้นด้วยเสื่อทาทามิ ตัวอาคารยังคงรักษาบรรยากาศความเป็นโรงเรียนเอาไว้ แต่คุณจะไม่สามารถพบอุปกรณ์ในโรงเรียนอย่างเช่น หนังสือเรียน อย่างแน่นอน

  ภายในโรงแรมไม่มีห้องน้ำส่วนตัวหรือฝักบัวอาบน้ำ แต่มีอ่างน้ำพุร้อนรวมอยู่ภายในอาคารเพื่อให้คุณรู้สึกสดชื่นแทน นอกจากนี้ ยังมีสระว่ายน้ำกลางแจ้งที่ใช้น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ในขณะที่ผ่อนคลายกับบรรยากาศกลางแจ้ง คุณสามารถเพลิดเพลินกับการเล่นน้ำกับผู้ร่วมพักคนอื่น ๆ โรงแรมยังมีพื้นที่นั่งเล่นส่วนกลาง ซึ่งคุณสามารถไปพักผ่อนและมีอ่างล้างหน้าที่เป็นแถวยาว ๆ ไว้สำหรับแปรงฟันหรือล้างหน้าอีกด้วย

  สถานที่ตั้งของโรงแรมเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับผู้ที่กำลังมองหาความเงียบสงบ หรือใครที่อยากจะหนีออกจากชีวิตในเมืองที่แสนอึกทึก เพราะโรงแรมแห่งนี้ตั้งอยู่ในหมู่บ้านแถบภูเขา ผู้เข้าพักสามารถเดินป่าได้ด้วยเช่นกัน และที่นี่ยังสร้างบรรยากาศที่ชวนให้คิดถึงความหลังซึ่งคุณไม่มีโอกาสที่จะพบเห็นในโรงแรมอื่น ๆ หากคุณต้องการจองที่พักสามารถดูรายละเอียดได้จากเว็บไซต์ด้านล่าง เราขอแนะนำให้เดินทางมาสองคนหรือมาเป็นกลุ่ม

  โรงแรม Yamabikoso จะทำให้ผู้เข้าพักได้สัมผัสกับทะเล ภูเขา แม่น้ำ และความงดงามของธรรมชาติ ด้วยบรรยากาศแบบชนบทของโรงแรมที่แสนจะมีเสน่ห์ สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับการมาพักผ่อนได้ ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่ต้องการสัมผัสกับธรรมชาติ

  เว็บไซต์ Yamabikoso *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น