มารู้จักกับภาษีที่พักในโตเกียว โอซาก้า และเกียวโต

 • วัฒนธรรม
 • โตเกียว, โอซาก้า และเกียวโต เป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมไปเที่ยวมากที่สุด ทั้งสามเมืองมีขนาดใหญ่กว่าอื่น ๆ ในด้านของจำนวนประชากร เศรษฐกิจ และปัจจัยต่าง ๆ คุณทราบหรือไม่ว่า ค่าใช้จ่ายในเมืองเหล่านี้ อาจจะสูงขึ้นจากการประกาศใช้กฎหมายการจัดเก็บภาษีแบบใหม่ หรือที่เรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า “ภาษีนักท่องเที่ยว”

  ภาระที่แพ็คคู่มากับการท่องเที่ยว

  คุณรู้หรือไม่ว่า มีนักท่องเที่ยวกว่า 24 ล้านคนเดินทางมาเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในปี 2016 และส่วนใหญ่พักอยู่ในโตเกียวและเกียวโต การหลั่งไหลเข้ามาของนักท่องเที่ยวมีมากเสียจนเมืองหลัก ๆ เหล่านี้ ต้องสร้างสาธารณูปโภคเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว แม้กระทั่งหน่วยงานท้องถิ่นของรัฐบาลญี่ปุ่น ยังรู้สึกถึงความจำเป็นในการพัฒนาสภาพแวดล้อมของเมือง เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเพิ่มทุกปี อันที่จริงตัวเลขของนักท่องเที่ยวได้แสดงให้เห็นถึงอัตราการเติบโตเป็นเท่าตัวในแต่ละปี

  ภาษีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว

  หากคุณจะมาพักที่เกียวโตตั้งแต่เดือนเมษายน 2018 เป็นต้นไป ค่าที่พักของคุณอาจจะแพงขึ้น รัฐบาลท้องถิ่นวางแผนที่จะเพิ่มภาษีค่าที่พักเข้าไปกับค่าโรงแแรมและเรียวกังที่อยู่ในเกียวโต ซึ่งรวมถึง Airbnbs และบ้านส่วนตัวที่เปิดเป็นที่พักรายวันที่เข้าข่ายเป็นการทำธุรกิจ ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า ”มินปากุ” (Minpaku 民泊) ซึ่งหมายถึงที่พักที่ให้บริการแก่คนทั่วไปในรูปแบบอะพาร์ตเมนต์หรือบ้าน ถ้าเป็นการเข้าพักในระยะยาวก็จะน่ากังวลมากหน่อย เพราะยิ่งอยู่นานค่าที่พักจะยิ่งแพงขึ้น

  สำหรับโตเกียวและโอซาก้า ได้เริ่มเก็บภาษีที่พักแล้วตั้งแต่ปี 2002 และ 2017 ตามลำดับ

  ในเกียวโต

  เกียวโตเป็นเมืองยอดนิยมที่ใคร ๆ ก็อยากแวะมาเที่ยว แต่ในส่วนของค่าที่พักนั้น จะขึ้นราคามาเป็นเท่าไหร่กัน? ตัวเลขอาจจะต่างกันตามเขต สำหรับการพักค้างคืนที่มีค่าเข้าพักมากกว่า 10,000 เยน อาจต้องเสียภาษีในอัตราระหว่าง 1% ถึง 3% (ระหว่าง 100-300 เยน)

  ในโตเกียว

  โตเกียวได้เริ่มการจัดเก็บภาษีที่พักในปี 2002 จากการที่จำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นเมืองแรกของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ที่เริ่มการจัดเก็บภาษีแบบใหม่นี้ แต่การจัดเก็บภาษีของญี่ปุ่นก็ยังถือว่าน้อยมาก เมื่อเปรียบเทียบกับเมืองหลักของยุโรปอย่างบาร์เซโลนา ปารีส และเวนิส นอกจากนี้ ถ้าคุณจะเข้าพักโรงแรมหรูหราหรือโรงแแรมธุรกิจที่มีค่าเข้าพักตั้งแต่ 10,000 เยนขึ้นไป ค่าภาษีจะอยู่ที่ราว ๆ 200 เยนหรือมากกว่า

  ในโอซาก้า

  โอซาก้าได้เริ่มใช้ภาษีรูปแบบใหม่นี้กับนักท่องเที่ยวเมื่อเดือนมกราคม 2017 ซึ่งจะเริ่มจัดเก็บกับการเข้าพักในทุกรูปแบบ โดยมีผลตั้งแต่เดือนกรกฎาคม แต่อย่างไรก็ตามภาษีที่พักนี้จะเน้นจัดเก็บในย่านธุรกิจเป็นหลัก

  ข้อยกเว้นและแผนการในอนาคต

  ภาษีที่พักนี้จะไม่กระทบกับงบประมาณของคุณมากนักเพราะราคาไม่ได้แพงมาก แต่คุณก็ยังต้องจ่ายค่าบริการ, ภาษีอุปโภคบริโภค และภาษีอื่น ๆ ควบคู่กับภาษีที่พัก

  นอกจากนี้ รัฐบาลท้องถิ่นของเกียวโต, โตเกียว และโอซาก้า กำลังวางแผนที่จะขยายการเรียกเก็บภาษีนักท่องเที่ยวนี้ไปยังธุรกิจบริการด้านอื่น ๆ อย่างเช่น ธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร ร้านค้า เป็นต้น แต่ที่เกียวโตก็ยังมีการเสนอข้อผ่อนปรนกับนักท่องเที่ยวที่ยังเป็นนักเรียนซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการเจรจา เงินจากการเก็บภาษีนักท่องเที่ยวนี้จะถูกนำมาใช้เพื่อปรับปรุงสิ่งแวดล้อมและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้กับนักท่องเที่ยว

  เวลาดูบิลค่าโรงแรมคุณเคยสงสัยไหมว่าเสียภาษีไปเท่าไหร่? เอาเป็นว่าหากคุณวางแผนจะอยู่ให้นานขึ้นหรือจะไปญี่ปุ่นมากกว่าหนึ่งครั้ง คุณควรคำนึงถึงการจัดเก็บภาษีแบบใหม่นี้ด้วย