5 คำศัพท์ภัยพิบัติในญี่ปุ่นที่คุณควรรู้

 • ภาษา
 • ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีแนวโน้มที่จะเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติอยู่บ่อยครั้ง เนื่องมาจากตำแหน่งที่ตั้งอยู่บนวงแหวนแห่งไฟ แม้ว่าเวลาที่พูดถึงภัยพิบัติจะเป็นสิ่งที่น่ากลัว แต่การที่เราได้รู้จักกับคำศัพท์เหล่านี้ก็อาจจะช่วยชีวิตเราได้ในเวลาที่เกิดเหตุฉุกเฉิน! มาลองดูกันว่าคำที่เราควรจะรู้จักไว้มีอะไรบ้าง!

  Jishin/ 地震 (แผ่นดินไหว)

  jishin

  ในประเทศญี่ปุ่น จะมีการแจ้งระบบเตือนภัยผ่านมือถือทุกระบบในประเทศนี้ ในกรณีที่แผ่นดินไหวในระดับที่เริ่มรุนแรง ถือเป็นสิ่งที่ดีและมีประสิทธิภาพมาก แต่นั่นก็อาจทำให้ต้องถูกปลุกจากฝันดีในวันอาทิตย์ด้วยเสียงเตือนจากโทรศัพท์ที่ดังว่า “Jishin ga kimasu” (แผ่นดินไหวกำลังจะเกิดขึ้น!) มันเป็นเรื่องดีเสมอที่จะเตรียมตัวและคอยระวัง แต่นี่คือเสียงปลุกจากอเวจีชัด ๆ ! สำหรับสิ่งแรกคุณต้องเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอ เพราะคงไม่มีใครอยากติดอยู่ในสถานการณ์ที่น่ากลัว! ฉะนั้นจงอย่านิ่งดูดายหากคุณได้ยินเสียงเตือนนี้

  Tatsumaki/ 竜巻 (ทอร์นาโด)

  ถึงแม้ว่าโอกาสเกิดพายุทอร์นาโดจะน้อยมากในญี่ปุ่น แต่พายุทอร์นาโดก็ได้มีเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในจังหวัดชิบะ ซึ่งถ้าเป็นในบางประเทศวิธีหลบภัย คือ การไปซ่อนตัวในชั้นใต้ดิน แต่ในประเทศญี่ปุ่นไม่มีห้องใต้ดิน! ดังนั้น ให้คว้าวัตถุที่ดูแข็งแรงและสามารถยึดตัวเกาะกับพื้นได้

  Tsunami/ 津波 (สึนามิ)

  จากเหตุการณ์อันน่าสยดสยองในหมู่เกาะสุมาตราและการเกิดแผ่นดินไหวทางฝั่งตะวันออกของประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2011 คำนี้ได้ถูกบรรจุอยู่ในพจนานุกรมของ oxford และปัจจุบันได้ถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย สำหรับวิธีหลบภัย คือ ให้รีบขึ้นไปยังที่สูง ซึ่งจะมีระบบเตือนภัยในสถานที่ต่าง ๆ มีเสียงไซเรน รวมถึงการแจ้งเตือนในโทรศัพท์มือถือและอื่น ๆ ! หากคุณกำลังมองหาที่หลบภัยในอาคาร ควรขึ้นไปยังชั้น 4 หรือสูงกว่านั้น

  Doshakuzure/ 土砂崩れ (แผ่นดินถล่ม)

  เป็นปัญหาทั่วไปที่พบได้ในประเทศญี่ปุ่นโดยเฉพาะช่วงฤดูฝน อาจจะไม่ค่อยมีวิธีรับมือเพื่อป้องกันเท่าไหร่ แต่สิ่งที่ดีที่สุด คือ การหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง แต่ถ้าคุณได้พบเจอกับคำนี้ที่ไหน ก็ควรเตรียมตัวให้พร้อม!

  Nadare/ 雪崩 (หิมะถล่ม)

  ทุกคนรักการเล่นสกีและชอบภูเขาที่เต็มไปด้วยหิมะ แต่บางครั้งหิมะอาจกลายเป็นสิ่งที่น่ากลัวได้! ควรระวังและจำคำศัพท์คำนี้ไว้! เพื่อการเล่นสกีที่ปลอดภัยและห่างไกลจากอันตราย!

  แม้ว่าคุณจะสนุกสนานในการเรียนรู้ความน่ารักและคำศัพท์ต่าง ๆ ในภาษาญี่ปุ่น แต่การเรียนรู้คำศัพท์เกี่ยวกับภัยพิบัติก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เพื่อเป็นการเตือนสติให้ระวังถึงเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่สามารถเกิดขึ้นได้ในขณะที่คุณอยู่ในประเทศญี่ปุ่น เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณเอาตัวรอดได้!