“Nakagin Capsule Tower” อะพาร์ตเมนต์ทรงกล่องในโตเกียว

 • กินซ่า
 • จุดเยี่ยมชม
 • โตเกียว
 • ในช่วงกลางของศตวรรษที่ 20 สถาปนิกชาวญี่ปุ่นหลายคนเริ่มสร้างสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ พวกเขาพยายามสร้างที่อยู่อาศัยสำหรับโลกใหม่ โดยการฉีกกฎเกณฑ์ของสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม ซึ่งเป็นสิ่งที่แสดงถึงการเคลื่อนไหวทางสถาปัตยกรรมในยุคหลังสงครามโลกของญี่ปุ่น หนึ่งในอาคารที่ฟื้นฟูหลังสงครามนี้ คือ นาคากิน แคปซูล ทาวเวอร์ (Nakagin Capsule Tower) ซึ่งตั้งอยู่ในเขตชิมบาชิของกรุงโตเกียว หนึ่งในอะพาร์ตเม้นต์ขนาดเล็กแห่งแรกของโลก!

  การออกแบบ

  A post shared by Ruliann (@1003comets) on

  อาคารนี้ได้รับการออกแบบโดย “คิโช คุโรกาว่า (Kisho Kurokawa)” สถาปนิกชั้นนำชาวญี่ปุ่นที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้เริ่มต้นการออกแบบแนว Metabolist Movement (แนวคิดที่มองว่ามนุษย์และสภาพแวดล้อมธรรมชาติ ต้องสัมพันธ์กัน) ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวทางสถาปัตยกรรมหลังสงครามโลกของญี่ปุ่น ดังนั้นการสร้างอาคารนาคากิน แคปซูล ทาวเวอร์ จึงเป็นไปตามหลักการของปรัชญา Metabolist และที่นี่เป็นอาคารแบบแคปซูลแห่งแรกที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ประโยชน์อย่างถาวร อาคารนี้มีความสง่างามในด้านการออกแบบและโดดเด่นในด้านแนวคิดแบบนามธรรม ประกอบด้วย 2 อาคารโดยเชื่อมต่อกันที่ชั้น 11 และชั้น 13 โดยเริ่มแรกมีจำนวนห้อง 140 แคปซูล แต่ในปัจจุบันมีเพียง 30 แคปซูลเท่านั้น

  แคปซูล

  ห้องแคปซูลมีขนาดเล็กมากโดยมีขนาดเพียง 250 x 365 x 213 เซนติเมตร และสามารถทำเป็นที่อยู่อาศัยขนาดเล็กหรือพื้นที่สำนักงานได้ แต่สำหรับการใช้ชีวิตอยู่ในระยะยาว อาจจะดูคับแคบเกินไป อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการขยายพื้นที่ห้องให้กว้างขึ้น ห้องแคปซูลแต่ละห้องสามารถนำมาต่อรวมกันได้ โดยการถอดออกและยึดติดกันได้อย่างอิสระ นอกจากนี้แต่ละห้องได้ถูกติดตั้งสาธารณูปโภคและอุปกรณ์ตกแต่งภายใน อีกทั้งยังมีผนังที่ติดตั้งอุปกรณ์เครื่องใช้พร้อมตู้เก็บของที่อยู่อีกด้านหนึ่ง

  ฝ่ายการตลาดได้วางแผนไว้แล้วว่า กลุ่มเป้าหมายหลัก คือ กลุ่มพนักงานออฟฟิศระดับปริญญาตรี ที่ยังไม่ได้พักอาศัยที่ไหนอย่างถาวร จึงไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่มากในการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะพวกเขาแทบจะไม่มีเวลากลับบ้าน

  การรื้อถอน

  เนื่องจากผู้อยู่อาศัยในอาคารนี้รู้สึกถึงสภาพที่คับแคบ อีกทั้งกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงจากแร่ใยหิน ทำให้ในปี 2007 ได้มีการตัดสินใจที่จะรื้อถอนอาคารนี้ เพราะผู้อยู่อาศัยต้องการอาคารที่มีขนาดใหญ่และทันสมัยแทนที่อาคารนี้ ซึ่งคุณคุโรซาว่า (Kurosawa) ได้เสนอให้คงรูปแบบของอาคารนี้ไว้และแทนที่ด้วยกล่องห้องพักเดิมที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ในส่วนของผู้อยู่อาศัย นักลงทุน รวมถึงระยะเวลาที่จำกัด สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงวิธีการแก้ไขปัญหาชั่วคราวเท่านั้น ส่งผลให้ความสนใจในการลงทุนลดลง

  ประสบการณ์ในแคปซูลทาวเวอร์!

  หากคุณต้องการค้นพบสถานที่ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นตัวอย่างของสถาปัตยกรรมแบบ Japanese Metabolism แล้วล่ะก็ อาคารนี้ยังไม่ได้ถูกทำลาย คุณยังมีโอกาสที่จะไปชมได้อยู่ แต่ไม่สามารถไปพักในตัวอาคารแห่งนี้ได้ แต่ก็มีอะพาร์ตเม้นต์อื่น ๆ ในบริเวณใกล้เคียง คุณสามารถเข้าไปเดินชมแคปซูล ทาวเวอร์ โดยเจ้าของห้องพักจะพาคุณไปชมห้องและจะอธิบายกฎระเบียบต่าง ๆ ให้คุณทราบ

  หลังจากการทัวร์ครั้งแรก คุณสามารถเดินชมรอบ ๆ แคปซูล ทาวเวอร์ได้ด้วยตัวเอง สิ่งอำนวยความสะดวกบางอย่าง เช่น น้ำร้อนไม่สามารถใช้งานได้ คุณควรจะอาบน้ำให้เรียบร้อยก่อนเดินทางมาที่นี่

  นาคากิน แคปซูล ทาวเวอร์ ยังคงถูกเก็บรักษาเอาไว้ เพื่อให้ผู้คนสามารถเข้าไปชื่นชมรูปแบบของสถาปัตยกรรมในแบบ Metabolism ถ้าคุณอยากเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาคุณค่าทางประวัติศาสตร์ จงรีบคว้าโอกาสนี้ไว้ก่อนที่มันจะสายเกินไป!

  คุณสามารถคลิก ที่นี่ (เฉพาะภาษาอังกฤษ) สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่พักแห่งนี้