ชมความงามและเสน่ห์! 3 ตลาดของวัดและศาลเจ้าชื่อดังแห่งเกียวโต!

 • เกียวโต
 • แนะนำ
 • เราขอแนะนำให้คุณมาเที่ยวที่ศาลเจ้าและวัดต่าง ๆ ที่เกียวโต เพราะศาลเจ้าและวัดต่าง ๆ ที่เกียวโตมีความสวยงามและมีวิวทิวทัศน์ที่งดงาม และความพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์ของสถานที่เหล่านี้ คือ ตลาดนัดที่คุณจะได้เลือกซื้องานฝีมือของคนญี่ปุ่นอีกด้วย

  ถ้าคุณยังไม่เคยมาเที่ยวตลาดนัดในวัดญี่ปุ่น เราขอแนะนำให้คุณอ่านต่อเพื่อทำความรู้จักกับตลาดนัดชื่อดัง 3 แห่งของเกียวโต สามสถานที่นี้นั้นต่างมีความสวยงามและมีสินค้าของฝากงานฝีมือที่มีเอกลักษณ์!

  1. ตลาดนัดโคโบ-อิจิ วัดโทจิ โคโบ-อิจิ

  เรามาเริ่มกันที่วัดโทจิกันดีกว่า วัดโทจินั้นเป็นวัดทางศาสนาพุทธนิกายชินงอนที่อยู่ในบริเวณเขตมินามิ วัดโทจินั้นเป็นวัดแห่งชาติที่มีอายุมากกว่า 1,200 ปี และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นหนึ่งในมรดกโลกในปี 1994

  คำว่า โคโบ-อิชิ (โคโบ-อิชิ) นั้นมีความหมายว่า “ตลาดที่ใช้เพื่อการเผยแผ่ศาสนาพุทธ” ตลาดนี้จะถูกจัดขึ้นทุกวันที่ 21 ของทุกเดือนภายในบริเวณวัด คนท้องถิ่นมักจะเรียกตลาดนี้ว่า “โคโบ-ซัง”

  ในอดีต ตลาดแห่งนี้เคยเป็นงานเทศกาลประจำปีที่ถูกจัดขึ้นทุกวันที่ 21 มีนาคมของทุกปี โดยวันที่ 21 มีนาคมนั้น เป็นวันที่ผู้ก่อสร้างวัดคุไค ได้เสียชิวิตลงและเป็นวันที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า เอ็นนิจิ (Ennichi/ 縁日) หรือวันที่ผู้คนจะสามารถสื่อสารกับพระพุทธเจ้าได้ งานประจำปีนี้ได้เปลี่ยนเป็นงานประจำเดือนในช่วงปี 1239

  ในวันที่มีการจัดเทศกาล เหล่าพ่อค้าแม่ค้าก็จะมาตั้งร้านแผงลอยขายชาให้แก่คนที่มาในงาน ในสมัยยุคเอโดะ พ่อค้าแม่ค้าเริ่มนำสินค้าอุปกรณ์ทำสวนและยาต่าง ๆ มาขายเพิ่มเติมภายในงาน เพื่อเพิ่มความหลากหลายของสินค้าและสีสันให้แก่ตลาดนัด

  ในยุคปัจจุบัน คุณคงไม่ได้เห็นความเกี่ยวข้องของเทศกาลนี้กับเอ็นนิจิมากนัก สำหรับเวลาเปิดของตลาดนัดโคโบ-อิิจิจะเปิดตั้งแต่ 5.00 – 16.00 น. (เวลาทำการอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามสภาพอากาศ ฤดูกาล และร้านค้า) ภายในตลาดนัดจะมีร้านค้าประมาณ 1,200 ถึง 1,300 ร้านค้า และมีผู้เข้าชมมากถึง 200,000 คนต่อครั้ง

  เอกลักษณ์ของตลาดโคโบ-อิจิ คือ ผู้ขายส่วนใหญ่จะมีร้านขายของอยู่ที่อื่นด้วย ซึ่งจะต่างจากตลาดนัดทั่วไปที่พ่อค้าแม่ค้าจะมาขายของเฉพาะในตลาดเท่านั้น คุณสามารถหาสินค้างานฝีมือต่าง ๆ เช่น ของใช้ในบ้าน, ศิลปะโดยศิลปินสมัยใหม่, ของเก่า, ร้านอาหาร และร้านขายเครื่องดื่มมากมายได้ที่นี่

  เว็บไซต์วัดโทจิ *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  2. ตลาดนัดเท็นจิน-อิจิ ศาลเจ้าคิตาโนะ เท็นมันกุ

  ตลาดแห่งที่สองนั้นอยู่ที่ศาลเจ้าคิตาโนะ เท็นมันกุ ที่มีอายุมากกว่า 1,000 ปีและได้ถูกสร้างขึ้นในปี 947 โดยสมเด็จพระจักรพรรดิในยุคนั้น ศาลเจ้าแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อสรรเสริญ สึกาวาระ โน มิชิซาเนะ (Sugawara no Michizane/ 菅原道真) ผู้ซึ่งเป็นทั้งนักวิชาการและนักการเมืองในยุคเฮอัน สึกาวาระ โน มิชิซาเนะนั้น เป็นคนญี่ปุ่นคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นเทพเจ้า

  ที่ญี่ปุ่นนั้น มีศาลเจ้ามากกว่า 12,000 ศาลเจ้าที่มีไว้เพื่อสรรเสริญ สึกาวาระ โดยศาลเจ้าคิตาโนะ เท็นมันกุนั้นเป็นศาลเจ้าหลักและเป็นจุดเริ่มต้นของความเชื่อนิกายเท็นจิน สึกาวาระเป็นคนที่มีความรู้ทางวิชาการสูงและเป็นที่ยกย่องของคนที่ต้องการจะพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นหรือสอบให้ได้คะแนนดี

  ตลาดนัดเท็นจิน อิจิ (Tenjin-ichi) นั้นมีอีกชื่อเรียก คือ “เท็นจิน-ซัง“ (Tenjin-san) ตลาดนี้จะถูกจัดขึ้นในวันที่ 25 ของทุกเดือนเพื่อระลึกถึงวันเกิดและวันตายของสึกาวาระ ตลาดนัดแห่งนี้มีร้านค้ามาร่วมงานมากกว่า 1,000 ร้านและเปิดตั้งแต่เวลา 6.00-16.00 น.

  นอกจากว่าที่นี่ยังเป็นสถานที่ช้อปของเก่าและเฟอร์นิเจอร์เก่าที่ดีแล้ว ยังมีร้านขายสินค้างานฝีมือและของหวานต่าง ๆ สำหรับคนอื่น ๆ ที่สนใจอีกด้วย

  ถ้าคุณได้มีโอกาสไปที่นี่ในวันที่ 25 ธันวาคม คุณก็จะได้เห็นสินค้าปีใหม่และของใช้ต่างๆวางขายในตลาดนัดที่จะไม่มีขายในช่วงเวลาอื่นของปี

  เว็บไซต์ศาลเจ้าคิตาโนะ เท็นมันกุ *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  3. ตลาดนัดเทซึคุริ-อิจิ วัดเฮียคุมันเบ็น ชิออน-จิ

  วัดเฮียคุมันเบ็น ชิออน-จิ ( Hyakumanben Chion-ji/ 百万遍知恩寺) นั้น เป็นวัดทางศาสนาพุทธนิกายโจโด-ชู วัดแห่งนี้มีที่มาจากตอนที่เกียวโตประสบโรคระบาดในปี 1331 เจ้าอาวาสของวัดต้องสวดบท นามุ-อิมิดา-บุทสึและต้องสวดกว่าหนึ่งล้านครั้งต่อสัปดาห์!

  ภายในเกียวโตนั้น มีอีกวัดหนึ่งที่มีชื่อคล้ายกับวัดชิออน-จิ ซึ่งก็คือ วัดชิออนอิน (Chionin/ 知恩院) อยู่ในบริเวณเขตฮากาชิยาม่าของเมือง ส่วนวัดชิออน-จินั้นจะอยู่ตรงข้ามกับมหาวิทยาลัยเกียวโตในเขตซาเคียว

  ตลาดนัดเทซึคุริ-อิชิ (手づくり市) หรือ ตลาดงานฝีมือ หรือ “เฮียคุมันเบ็น- ซัง” (Hyakumanben-san/ 百万遍さん) เป็นตลาดที่เล็กที่สุดในบรรดาสามตลาดที่เราแนะนำ ตลาดนี้ถูกจัดขึ้นครั้งแรกในปี 1986 และเป็นสถานที่ที่ศิลปินรุ่นใหม่ได้นำศิลปะมาวางขาย

  ตลาดนี้จะถูกจัดขึ้นในวันที่ 15 ของทุกเดือนและเป็นที่ที่พลาดไม่ได้สำหรับคนที่ต้องการหาซื้อของฝากเจ๋ง ๆ และมีเอกลักษณ์ มีร้านค้าประมาณ 350 ถึง 450 ร้านค้าและถูกจัดขึ้นในบริเวณวัด เปิดตั้งแต่เวลา 9.00-16.00 น. และมีผู้เข้าชมมากกว่า 10,000 คน โดยตลาดแห่งนี้จะอนุญาตให้ขายเฉพาะแค่สินค้าที่เป็นงานฝีมือเท่านั้น และคุณสามารถมาเรียนศิลปะและงานฝีมือต่าง ๆ ได้ตามเวิร์คช็อปที่จัดขึ้นในตลาดนัดที่สอนโดยผู้เชี่ยวชาญ

  เว็บไซต์วัดเฮียคุมันเบ็น ชิออน-จิ *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  ลองวางแผนเที่ยวไปยังตลาดทั้งสามแห่งนี้หน่อยดีไหม? คุณอาจจะได้สินค้าสวยๆที่คุณชื่นชอบและได้เห็นตลาดที่คึกคักภายในเมืองสงบๆอย่างเกียวโตอีกด้วยนะ!

  หากต้องการหาที่พักในเกียวโต สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!

  Featured Image: jp.fotolia.com/