7 สิ่งแสนวิเศษในฤดูร้อนของญี่ปุ่น: ที่จะช่วยให้คุณลืมความร้อนไปเลย!

 • วัฒนธรรม
 • อุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นที่มาพร้อมกับความชื้นที่พุ่งขี้นราวติดจรวด ครีมกันแดดและผ้าขนหนูชุบน้ำกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อนในญี่ปุ่น ตามเมืองใหญ่ ๆ ท้องฟ้าสดใสของฤดูใบไม้ผลิจะเปลี่ยนเป็นสีเทาหม่น จะอยู่แห่งไหนก็มองไม่เห็นภูเขาฟูจิ และความรู้สึกหดหู่ของผู้คนก็ยังสูงขึ้นตามอุณหภูมิไปด้วย แมลงต่าง ๆ ทั้งแมลงสาบ ยุง และแมงมุมเริ่มออกมาสร้างความรำคาญให้แก่ผู้คน ฤดูร้อนอาจเป็นฤดูที่แย่ที่สุดสำหรับหลายคน โดยเฉพาะตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่เริ่มเข้าสู่ช่วงหน้าร้อน แม้ในเขตที่มีอากาศหนาวเย็นอย่างฮอกไกโดและนากาโน่ก็ยังมีอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้น จนผู้คนต้องหันไปหลบร้อนในอาคารที่ติดเครื่องปรับอากาศแทนการออกไปข้างนอก

  แต่ฤดูร้อนในญี่ปุ่นก็ไม่ได้มีแต่แค่แมลง เหงื่อท่วมตัว หรืออากาศร้อน จนทำให้รู้สึกหดหู่เสมอไป แต่ยังมีเรื่องสนุก ๆ ให้ทำในช่วงที่อากาศร้อนอยู่มากมาย โดยเฉพาะทั้ง 7 กิจกรรมนี้!

  1. เทศกาล

  ประเทศญี่ปุ่นกับเทศกาลเป็นของคู่กันมานาน ซึ่งก็ดูเหมือนจะมีเหตุผลในการเฉลิมฉลองเทศกาลต่าง ๆ อยู่เสมอ สำหรับฤดูร้อนก็มีเทศกาลใหญ่ ๆ อยู่มากมาย ทั้งงาน Kanto Summer Festival ที่อะคิตะ, งาน Matsumoto Bon-Bon Dance Festival ที่นากาโน่ และงาน Takaishi Seaside Festival ที่โอซาก้า เป็นต้น

  แม้จะไม่สามารถเข้าร่วมทุกเทศกาลได้ในครั้งเดียว แต่หากวางแผนดี ๆ ก็สามารถเข้าร่วมได้หลายงานในภูมิภาคต่าง ๆ ที่เปิดโอกาสให้สนุกสนานไปกับการสวมชุดยูกาตะ การเฉลิมแลองทางวัฒนธรรม และอาหารแผงลอยอร่อย ๆ ได้อย่างเต็มที่

  2. อาหารอร่อยประจำฤดูกาล

  น้ำแข็งใสและไอศกรีม Ben & Jerry รสชาติใหม่ ๆ เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของอาหารประจำฤดูกาลเท่านั้น เพราะยังมีร้านอาหารต่าง ๆ ตั้งแต่คาเฟ่แพนเค้กจนถึงสเต็กเฮาส์ที่ต่างงัดกลยุทธ์ในการสร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ ออกมาเป็นประจำทุกปี เพื่อต้อนรับอากาศร้อนที่กำลังจะมาถึง ฤดูร้อนจึงเป็นฤดูที่เหมาะกับการออกสำรวจของอร่อยที่จะมีจำหน่ายตามร้านค้าเฉพาะในช่วงฤดูร้อนเท่านั้น

  นอกจากนี้ อาหารแผงลอยอย่างข้าวโพดปิ้งราดซอสเครื่องเทศและโชยุยังเป็นอาหารประจำฤดูที่มีเฉพาะหน้าร้อนอีกด้วย

  3. กิจกรรมบนชายหาด

  ประเทศญี่ปุ่นมีลักษณะเป็นหมู่เกาะ และมีหาดทรายสวย ๆ อยู่ทั่วประเทศที่ควรค่าแก่การไปเยือนในช่วงฤดูร้อน สำหรับบริเวณใกล้โตเกียวนั้นก็มีที่คามาคุระและชิบะ ซึ่งมีกิจกรรมประจำฤดูร้อนให้ทำหลากหลายทั้ง วินด์เซิร์ฟ ว่ายน้ำ อาบแดด และโต้คลื่น ช่วงที่อากาศร้อนจึงเหมาะกับการทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นอย่างยิ่ง

  4. อากาศอบอุ่นสบายในช่วงกลางคืน

  ระดับความชื้นส่งผลให้อากาศอบอุ่นสบายหลังจากดวงอาทิตย์ตกไปแล้ว คุณสามารถเพลิดเพลินกับอากาศข้างนอกในตอนกลางคืนได้ โดยไม่ต้องสวมเสื้อแจ็คเก็ตเหมือนประเทศที่มีความชื้นต่ำ ซึ่งการทำบาร์บีคิวช่วงกลางคืนในฤดูร้อนถือเป็นกิจกรรมที่ขอแนะนำเป็นอย่างยิ่ง

  อากาศที่อบอุ่นยังเหมาะกับการจัดงานกลางแจ้งอีกด้วย โดยเฉพาะเทศกาลดอกไม้ไฟเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากผู้คนสามารถออกมาชมความสวยงามได้อย่างสบาย ๆ แต่อย่าลืมพกยาทากันยุงติดตัวมาด้วยล่ะ

  5. ซื้อเสื้อผ้าสำหรับฤดูหนาวในราคาพิเศษ

  เมื่อฤดูร้อนมาเยือน ก็ได้เวลาช้อปเสื้อผ้าสำหรับฤดูหนาวกันแล้ว! เสื้อผ้าที่พ้นฤดูกาลไปแล้วจะมีราคาถูกลง และฤดูร้อนจึงเป็นนาทีทองในการซื้อเสื้อสเวตเตอร์, ผ้าห่ม รองเท้าแตะใส่ในบ้าน และถุงเท้าอุ่น ๆ โดยบางอย่างอาจมีราคาเหลือแค่ไม่กี่ร้อยเยนเท่านั้น

  6. อีเวนท์ประจำฤดูร้อนที่ DisneySea

  โตเกียวดิสนีย์แลนด์และโตเกียวดิสนีย์ซี มีอีเวนท์มากมายตลอดปี ทั้งคริสต์มาส ฮาโลวีน ฤดูใบไม้ผลิ และฤดูร้อน สำหรับโตเกียวดิสนีย์ซีนั้น มีอีเวนท์แสนสนุกสำหรับช่วงฤดูร้อนที่บรรดาตัวการ์ตูนต่าง ๆ จะออกมาสาดน้ำใส่ผู้ชม เพื่อเพิ่มความเย็นชุ่มฉ่ำในช่วงที่อากาศร้อน และเนื่องจากอากาศร้อน จึงทำให้เสื้อผ้าแห้งได้อย่างรวดเร็ว สำหรับผู้ที่สนใจ อีเวนท์จะจัดขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคมและเดือนสิงหาคม (ยังไม่จัดในเดือนมิถุนายนเนื่องจากยังอยู่ในช่วงหน้าฝน)

  7. ฤดูกาลของชุดยูกาตะและดอกไม้ไฟ

  ยูกาตะ คือ กิโมโนแบบที่ใส่กันในฤดูร้อน มีหลากหลายสีสันและลวดลายสวยงาม แถมยังนิยมใส่เพื่อเข้าร่วมเทศกาลในฤดูร้อน และแน่นอนว่าคุณจะได้เห็นสาว ๆ ญี่ปุ่นใส่ชุดยูกาตะน่ารัก ๆ เดินไปมาอยู่เต็มถนนในเทศกาลฤดูร้อน

  ดอกไม้ไฟเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยอดนิยมในญี่ปุ่น ตัวอย่างเทศกาลดอกไม้ไฟใหญ่ ๆ ได้แก่ งานเทศกาลดอกไม้ไฟในชิโนะที่นากาโน่, เทศกาลดอกไม้ไฟ Lake Toya Long-Run ที่ฮอกไกโด และงานโทโร่ นางาชิ (Toro Nagashi) ที่ฟุกุอิ เป็นต้น สำหรับคนรักแสงสีสุดตระการตาบนท้องฟ้ายามราตรี ฤดูร้อน คือ ฤดูที่สำหรับคุณเลย

  และนี่คือเหตุผล 7 ข้อว่าทำไมฤดูร้อนในญี่ปุ่นจึงเป็นสิ่งที่น่าหลงใหล ถ้าใครมาเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงนี้ ลองออกไปสัมผัสสายลมแสงแดดข้างนอก! แม้ว่าอากาศร้อนและชื้นอาจจะทำให้รู้สึกไม่สบายตัวไปบ้าง แต่ถ้าถ้าทาครีมกันแดดและพกอุปกรณ์กันร้อนให้พร้อม ฤดูร้อนก็ย่อมสนุกได้ไม่แพ้ฤดูกาลอื่น ๆ ในญี่ปุ่นเช่นกัน