สิ่งที่ควรรู้ก่อนเที่ยวเมืองในฝันของประเทศญี่ปุ่น “โยโกฮาม่า”

 • คานากาว่า
 • ท่องเที่ยว
 • โยโกฮาม่า
 • โยโกฮาม่า เมืองที่มีประชากรมากเป็นอันดับสองรองมาจากเมืองหลวงอย่างโตเกียว เป็นเมืองท่าแห่งแรกที่เปรียบเสมือนประตูที่เปิดให้โลกทั้งใบได้เดินทางเข้าสู่ประเทศญี่ปุ่น เป็นต้นกำเนิดของวัฒนธรรมสมัยใหม่ของญี่ปุ่นที่ได้รับมาจากหลากหลายประเทศจวบจนถึงปัจจุบัน ประชากรที่อาศัยอยู่ในเมืองนี้มีความเป็นมิตรและปรับตัวเข้ากับสิ่งใหม่ ๆ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ โยโกฮาม่ายังเป็นเมืองที่มีเสน่ห์ให้ผู้คนได้ค้นหาในทุกฤดูกาล ซึ่งมีรูปแบบของความสนุกสนานที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น ก่อนออกเดินทางมายังโยโกฮาม่า มาเช็คสภาพอากาศและกิจกกรรมในแต่ละช่วงเวลาของปีกันหน่อยดีกว่าค่ะ

  มกราคม-มีนาคม

  อากาศในช่วงเดือนมกราคมที่โยโกฮาม่าจะค่อนข้างหนาว คุณต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ในช่วงเวลานี้จะมีเทศกาลปีใหม่ที่จัดขึ้นที่ไชน่าทาวน์ของเมืองโยโกฮาม่า ส่วนเดือนกุมภาพันธ์นั้น อุณหภูมิจะมีความคล้ายคลึงกับเดือนมกราคม แต่จะมีกระแสลมพัดมาจากมหาสมุทรแปซิฟิก ในช่วงนี้คุณสามารถเข้าร่วมงานเทศกาลชมดอกบ๊วยโอคุระยามะ (Okurayama Plum Blossom Festival) ซึ่งคุณจะได้เพลิดเพลินกับการเต้นรำแบบดั้งเดิม รวมทั้งซุ้มอาหารมากมาย

  ในช่วงเดือนมีนาคม อากาศก็ยังคงหนาวเย็น แม้ว่าอุณหภูมิจะเริ่มค่อย ๆ เพิ่มขึ้น แต่ในช่วงปลายเดือนเป็นเวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมสวนซันเคเอ็น (Sankei-en) เพื่อชมดอกซากุระ แต่ถ้าหากคุณไม่มีเวลาในช่วงกลางวัน สวนแห่งนี้ยังคงงดงามในเวลากลางคืน โดยจะมีการประดับไฟให้ต้นซากุระส่องแสงสว่างไสว

  เมษายน-มิถุนายน

  ในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ อุณหภูมิที่หนาวเย็นได้ผ่านไปแล้ว ในช่วงต้นเดือนเมษายน ผู้คนต่างเดินทางมาชมเทศกาลดอกซากุระ อย่างเช่น เทศกาลชมดอกซากุระโอคะกาวะ (Ookagawa Sakura Festival) คุณจะพบกับต้นซากุระราว 800 ต้นที่เรียงรายไปตามสองฝั่งแม่น้ำ ส่วนในเดือนพฤษภาคม อุณหภูมิจะเริ่มสูงขึ้นและเป็นช่วงที่ดีที่สุดในการหยิบเสื้อเชิ้ตแขนสั้นใส่เดินเล่นรอบเมือง

  ในเดือนมิถุนายน อากาศจะร้อนกว่าเดือนพฤษภาคม อย่างไรก็ตาม คุณควรเตรียมพกร่มไว้ด้วยเพราะเดือนมิถุนายนเป็นช่วงต้นฤดูฝนและอากาศจะเริ่มชื้นขึ้น โดยปกติผู้คนจะมาร่วมงานเทศกาลโยโกฮาม่าเคโกะ (the Yokohama Kaiko Festival) ซึ่งพวกเขาจะเพลิดเพลินไปกับการแสดงดอกไม้ไฟ และกิจกรรมความบันเทิงอื่น ๆ

  กรกฎาคม-กันยายน

  เดือนกรกฏาคมเป็นช่วงเวลาที่อากาศร้อนที่สุดในโยโกฮาม่า เสื้อผ้าที่เบาสบายเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งในเวลานี้ เพราะมันช่างร้อนและชื้นแม้ในช่วงเวลากลางคืน ส่วนในเดือนสิงหาคม อุณหภูมิมีความผันผวนตั้งแต่ 30 องศาในตอนเช้าไปจนถึง 24 องศาในตอนกลางคืน ความแตกต่างของอุณหภูมิส่งผลต่อสุขภาพของผู้คน ดังนั้น คุณจึงควรดูแลตัวเองเป็นพิเศษ ในช่วงเวลานี้ จะมีเทศกาลสำคัญที่มีผู้คนมากมายไปเข้าร่วมอย่าง งานเทศกาลบง โอโดริ (the Bon Odori Festival) สำหรับเดือนกันยายน อุณหภูมิจะเริ่มลดลง ในขณะที่ปริมาณน้ำฝนเริ่มมากขึ้นและผู้คนจะเริ่มเตรียมตัวพร้อมรับมือกับไต้ฝุ่น

  ตุลาคม-ธันวาคม

  อากาศในโยโกฮาม่าจะเริ่มเย็นขึ้นในช่วงเดือนตุลาคม เสื้อไหมพรมและเสื้อโค้ทเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ในช่วงเวลาดังกล่าว เช่น งานปาร์ตี้ริมถนนและการแสดงดนตรี ในช่วงเดือนพฤศจิกายนจะมีงาน The Bird Day Fair ที่มีผู้คนจำนวนมากมาเข้าร่วมงาน ซึ่งจะจัดขึ้นที่ศาลเจ้าโคตะฮิระ โอโตริ (Kotohira Ohtori) ซึ่งคุณจะพบกับร้านค้าแผงลอยมากมาย นี่คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะได้ชมความงดงามของฤดูใบไม้ร่วงในสวนสาธารณะ เช่น สวนป่าเนงิชิ (Negishi Forest Park) และสวนยามาชิตะ (Yamashita Park Street)

  มาเพลิดเพลินไปกับเมืองแห่งความฝันและการท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ใช้เวลารื่นรมย์และเรียนรู้วิถีชีวิตของผู้คนในเมืองที่สวยงามแห่งนี้ในทุกช่วงเวลาของปี