ทำความรู้จักกับผู้อยู่เบื้องหลังเสียงดนตรีตามสถานีรถไฟในญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • ใครที่เคยไปโตเกียวและโอซาก้าอาจจะเคยได้ยินเสียงเพลงบรรเลงสั้น ๆ ในขณะที่รถไฟกำลังเข้าและออกจากชานชาลาที่เรียกว่า “hassha merodii” ซึ่งเป็นเสียงดนตรีประจำขบวนรถไฟในภาษาญี่ปุ่น เสียงเพลงสั้น ๆ ที่คอยต้อนรับและส่งผู้เดินทางเหล่านี้ เป็นฝีมือของนักแต่งเพลงชาวญี่ปุ่นชื่อ มิโนรุ มุไคยะ (Minoru Mukaiya) ผู้สร้างสรรค์ผลงานประเภทดังกล่าวมาแล้วกว่า 200 เพลง

  เกี่ยวกับเสียงดนตรีประจำขบวนรถไฟ?

  นอกจากโตเกียวและโอซาก้าแล้ว ก็ยังมีเมืองอื่น ๆ ของโลกที่ใช้เสียงดนตรีประจำขบวนรถไฟ เช่น กรุงบูดาเปสต์ในฮังการีและกรุงโซลในเกาหลีใต้ เสียงดนตรีเหล่านี้คิดค้นโดย Charles-Valentin Alkan นักเปียโนเพลงคลาสสิคชาวฝรั่งเศส โดยเป็นเสียงที่ช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายขณะที่รถไฟกำลังจะออกจากชานชาลาและสร้างความรู้สึกตื่นตัวขณะกำลังเข้าสู่ชานชาลา ซึ่งมีการเริ่มใช้ในญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1971 โดย Keihan Electric Railway เป็นบริษัทรถไฟญี่ปุ่นรายแรกที่นำเสียงดนตรีประจำขบวนรถไฟเข้ามาใช้

  แต่เดิมนั้นมีการใช้กระดิ่งเพื่อให้สัญญาณรถไฟขาเข้าและขาออก แต่เนื่องจากเป็นเสียงที่ฟังดูไม่สงบหรือผ่อนคลาย จึงมีการกำหนดกฎเกณฑ์ในการสร้างทำนองเพลงขึ้นมา หลังจากนั้นผู้บริหารบริษัทรถไฟท้องถิ่นจึงได้สร้างสรรค์เสียงสัญญาณดังกล่าวออกมาเป็นทำนองเพลง ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้โดยสารและได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เนื่องจากช่วยทำให้ลดความรู้สึกที่เร่งรีบก่อนขึ้นและลงจากรถไฟ เสียงดนตรีประจำขบวนรถไฟส่วนใหญ่จะมีความยาว 7 วินาที และมีความเกี่ยวพันกับประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น

  เกี่ยวกับมิโนรุ มุไคยะ (Minoru Mukaiya)

  มิโนรุ มุไคยะ (Minoru Mukaiya) เป็นทั้งนักดนตรี, ผู้ผลิตเกม และ CEO ชาวญี่ปุ่น โดยในปี 1979 ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของ Casiopea วงดนตรีฟิวชั่นแจ๊สของญี่ปุ่นในฐานะมือคีย์บอร์ด

  ในฐานะ CEO ของ Ongakukan บริษัทสัญชาติญี่ปุ่นผู้ดำเนินการสนับสนุนด้านความปลอดภัยสำหรับระบบรถไฟทั่วโลก เขาเป็นผู้สร้างสรรค์ Train Simulator ซีรีส์เกมจำลองประสบการณ์การขับรถไฟที่เปิดตัวในปี 1995 รวมถึงยังเป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานเพลงประกอบเกม Samurai Warriors เกมแนวสู้รบของค่าย Koei อีกด้วย

  ผลงานเสียงดนตรีประจำขบวนรถไฟของมิโนรุ มุไคยะ

  ผลงานบางส่วนของมิโนรุ มุไคยะ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ได้แก่ ดนตรีก่อนเสียงประกาศในขบวนรถไฟสาย Kyushu Shinkansen (2004), เสียงรถไฟขาออกในสถานีหลัก ๆ ของบริษัท Keihan Electric Railway ในภูมิภาคคันไซ (2007), เสียงรถไฟขาเข้าและขาออกในสถานีหลัก ๆ ของบริษัท Hanshin Electric Railway ในภูมิภาคคันไซ (2009), เสียงรถไฟขาออกของสถานีปลายทางชิบูย่าของรถไฟสาย Tokyu Toyoko Line ในช่วงสองสัปดาห์สุดท้ายของการให้บริการในปี 2013 และเสียงดนตรีก่อนเสียงประกาศในขบวนรถไฟสาย “Fifty two seats of happiness” ของบริษัท Seibu Railway (2016) เป็นต้น

  มาฟังผลงานเสียงดนตรีประจำขบวนรถไฟบางส่วนของมุไคยะได้ที่นี่:

  ผลงานเสียงดนตรีประจำขบวนรถไฟของมิโนรุ มุไคยะ (Minoru Mukaiya) ได้สร้างความสุขในขณะเดินทางให้กับคนญี่ปุ่นมาแล้วนับล้านคน แม้แต่ในสถานีที่คับคั่งที่สุดของประเทศ ทั้งนี้ มุไคยะมีแนวคิดว่าการสร้างสรรค์เสียงดนตรีประจำขบวนรถไฟ นอกจากจะเป็นการสร้างความสุขให้กับผู้คนแล้ว ยังเป็นการผสมผสานความชื่นชอบของตัวเขาเองที่มีต่อทั้งรถไฟและดนตรีอีกด้วย