ชมความอลังการของวัดที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น: สถานที่รวมมรดกทางวัฒนธรรมแห่งชาติในจังหวัดชิกะ!

 • จุดเยี่ยมชม
 • ชิกะ
 • โอสึ
 • วัดมิเดระแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาฮิเอในจังหวัดชิกะใกล้กับทะเลสาบบิวะ วัดแห่งนี้เป็นหนึ่งในสี่ของวัดที่ใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้แก่ วัดโทไดจิ วัดโคฟุคุจิ และวัดเอนยาคุจิ นอกจากนี้ วัดแห่งนี้ยังเป็นหนึ่งในจำนวนวัด 33 แห่งที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงการเดินทางแสวงบุญของท่านไซโงคุ คันนน (Saigoku Kannon Pilgrimage) อีกด้วย

  สิ่งที่เป็นแรงดึงดูดใจของวัดแห่งนี้คงหนีไม่พ้นความยิ่งใหญ่อลังการของตัววัด ซึ่งล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติและสิ่งก่อสร้างทางวัฒนธรรมที่ได้รับการทะนุบำรุงเป็นอย่างดี ทำให้ผู้มาเยือนต่างรู้สึกราวกับว่าได้ย้อนเวลาไปยังประเทศญี่ปุ่นยุคโบราณ นอกจากนี้ วัดมิเดระยังมีสมบัติของชาติมากมายและมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญ ๆ ซึ่งทำให้วัดแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าและเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ ทำให้การมาเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้ไม่เพียงแต่จะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย แต่ยังทำให้รู้สึกตื่นเต้นกับการเรียนรู้เหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ผ่านเรื่องราวที่น่าสนใจของวัดแห่งนี้

  ความเป็นมาของวัดแห่งนี้

  “วัดมิเดระ” เป็นวัดหลักของศาสนาพุทธนิกายเทนไดจิมอน (Tendaijimon) โดยชื่อเดิมของวัดแห่งนี้ คือ “วัดองโจวจิ” แต่วัดแห่งนี้เป็นที่รู้จักในชื่อของวัดมิเดระมากกว่า โดยชื่อนี้มีความหมายในภาษาญี่ปุ่นว่า “วัดที่มีบ่อน้ำสามบ่อ” เนื่องจากมีเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับสมเด็จพระจักรพรรดิองค์สำคัญของญี่ปุ่นสามพระองค์ ได้แก่ จักรพรรดิเท็นจิ จักรพรรดิเท็มมุ และจักรพรรดิจิโต สรงน้ำร่วมกัน ณ บ่อน้ำที่อยู่ในวัดมิเดระแห่งนี้

  สวนที่สวยงาม

  วัดมิเดระประกอบด้วยสวนมากมายที่ถูกสร้างขึ้นในยุคสมัยที่แตกต่างกัน โดยสวนสองแห่งถูกสร้างขึ้นในยุคเอโดะ และมีสวนอื่น ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นในยุคมุโรมาจิและยุคโมโมยามะตั้งอยู่ภายในบริเวณศาสนสถานของวัดแห่งนี้ ดังนั้น คุณสามารถพบเห็นรูปแบบของสวนที่หลากหลายได้ที่นี่

  สมบัติแห่งชาติและมรดกวัฒนธรรมที่หลากหลาย

  สิ่งก่อสร้างของวัด รูปแกะสลักที่สำคัญ และภาพวาดทั้งหลายต่างก็เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่มีความสำคัญ และยังเป็นสมบัติแห่งชาติของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่มีเกียรติซึ่งคงเหลือมาจากยุคสมัยที่แตกต่างกันของประเทศญี่ปุ่น ผลงานบางชิ้นเป็นสมบัติจากยุคเฮอัน ในขณะที่บางชิ้นมาจากยุคเอโดะ รวมถึงยุคอื่น ๆ อีกมากมาย ชิ้นงานที่สวยงามซึ่งมีรูปแบบแตกต่างกันไปตามยุคสมัยของญี่ปุ่นเหล่านี้สามารถพบได้ที่วัดมิอิเดระ

  ความงดงามในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง

  วัดมิเดระจะงดงามเป็นพิเศษในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ดอกซากุระจากต้นซากุระจำนวนมากกว่า 1,000 ต้นต่างเบ่งบาน และยังงดงามในช่วงฤดูใบไม้ร่วงเช่นกันในยามที่ใบไม้หลากสีร่วงหล่นลงมาตกแต่งตามพื้นของวัด ในช่วงที่งดงามที่สุดของทั้งสองฤดูนั้น ทางวัดจะจัดไฟประดับในช่วงค่ำคืน ทำให้การเยี่ยมชมวัดแห่งนี้ยิ่งงดงามกว่าช่วงเวลากลางวันเสียอีก

  กิจกรรมในวัดแห่งนี้

  วัดมิเดระมีกิจกรรมให้คุณได้ลองสัมผัสประสบการณ์การฝึกตนแบบพิเศษของนิกายเซน ซึ่งต้องจองล่วงหน้าก่อนที่จะมาเยือนที่นี่ อย่างไรก็ตาม การจองนี้จะต้องมีจำนวนผู้เข้าร่วมมากกว่าห้าคนขึ้นไปจึงจะสามารถทำการจองคอร์สได้

  นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมและเทศกาลมากมายที่จัดขึ้นในวัดแห่งนี้อีกด้วย เช่น เทศกาลเซ็ตสึบุนที่จัดขึ้นทุกวันที่ 3 กุมภาพันธ์, เทศกาลปีใหม่ที่จัดขึ้นทุกวันที่ 31 ธันวาคม ในช่วงที่จัดกิจกรรมดังกล่าว ผู้คนจะมารวมตัวกันและใช้เวลากันที่วัดแห่งนี้

  วัดมิเดระนั้นสามารถเดินจากสถานีมิเดระ (Miidera Station) สายเคฮังโดยใช้เวลา 10 นาที เปิดทำการตั้งแต่เวลา 8:00 น. ถึง 17:00 น. และเก็บค่าเข้าเป็นจำนวน 600 เยน วัดแห่งนี้สามารถเดินทางจากเมืองเกียวโตได้อย่างสะดวกสบาย จึงเหมาะแก่การมาเยี่ยมชมหากคุณพักอาศัยอยู่ที่เมืองข้างเคียง โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง

  เว็บไซต์วัดองโจวจิ (มิเดระ)

  หากต้องการหาที่พักในโอสึ สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!