มาทำความรู้จักภาพวาดที่พิมพ์อยู่บนเหรียญและธนบัตรของประเทศญี่ปุ่นกัน

 • วัฒนธรรม
 • แม้เงินอาจจะไม่สำคัญที่สุด แต่ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ใช่มั้ยคะ และสิ่งสำคัญที่สุดที่เราจะต้องรู้ในขณะเดินทางไปยังประเทศใหม่ ๆ ก็คือ ระบบสกุลเงินและอัตราแลกเปลี่ยนต่าง ๆ สำหรับในประเทศญี่ปุ่นมีเหรียญที่แตกต่างกันทั้งหมดหกเหรียญและมีธนบัตรอีกสามแบบ และหน่วยเงินก็คือ เยน (円: en)

  หลายคนคงเคยมีโอกาสใช้เงินญี่ปุ่นกันจนชินแล้วใช่มั้ยคะ แต่เคยสงสัยมั้ยคะว่ารูปภาพหรือตัวอักษรที่พิมพ์อยู่บนเหรียญและธนบัตรนั้น เป็นสัญลักษณ์หรือมีความหมายอะไรบ้าง ก่อนอื่นเลยมารู้จักคำศัพท์เกี่ยวกับเงินในภาษาญี่ปุ่นกันซักเล็กน้อย สำหรับคำว่า “เงิน” ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “お金 (โอกาเนะ/ Okane)” คำว่า “เหรียญ” เรียกว่า 玉 (“Tama” หรือ “Dama”) เนื่องจากมีรูปทรงกลม เช่น เหรียญ 1 เยน เรียกว่า อิจิเอ็นทามะ (一円玉/ Ichi en tama) เป็นต้น ส่วน “ธนบัตร” เรียกว่า 札 (ซัตสึ/ Satsu) เช่น ธนบัตร 1000 เยน เรียกว่า เซ็นเอ็นซัตสึ (千円札/ Sen en satsu) ส่วน “เงินทอน” ในภาษาญี่ปุ่นคือ “โอสึริ (Otsuri)” และสุดท้าย “โคมาไก โอกาเนะ (細かいお金/ Komakai Okane)” หมายถึง “เศษเหรียญ” (เวลาที่เราจ่ายเงินโดยใช้เหรียญนั่นเอง)

  เหรียญ

  สกุลเงินญี่ปุ่นใช้เหรียญดังต่อไปนี้: 1 เยน, 5 เยน, 10 เยน, 50 เยน 100 เยน และ 500 เยน ในขณะที่ธนบัตรมี 1,000 เยน, 5,000 เยน และ 10,000 เยน

  1 เยน (一円/ Ichi en)

  jp-money-2

  รูปของผู้เขียน

  Ichi en tama หรือ 1 เยนทำจากอลูมิเนียมและเป็นหน่วยเงินที่เล็กที่สุดในประเทศญี่ปุ่น มีน้ำหนักเพียง 1 กรัมและมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 20 มิลลิเมตร ด้านหนึ่งของเหรียญมีหมายเลข 1 และปีที่ผลิตเหรียญในภาษาญี่ปุ่น ในขณะที่อีกด้านมีภาพของกิ่งไม้เล็ก ๆ พร้อมกับมูลค่าของเหรียญและชื่อประเทศญี่ปุ่นในภาษาญี่ปุ่น (日本国/ Nihon-koku) พิมพ์อยู่

  5 เยน (五円/ Go en)

  jp-money-3

  รูปของผู้เขียน

  เหรียญ 5 เยนทำจากนิกเกิลและมีรูอยู่ตรงกลาง ด้านหนึ่งของเหรียญมีมูลค่าของเหรียญพิมพ์เป็นภาษาญี่ปุ่นและมีรูปต้นข้าว ในขณะที่อีกด้านของเหรียญมีชื่อของประเทศญี่ปุ่นและปีที่ผลิตเหรียญ

  รูปต้นข้าวที่อยู่บนเหรียญนั้น เป็นอาหารหลักของชาวญี่ปุ่นที่มีความสำคัญต่อวัฒนธรรมญี่ปุ่นนั่นเอง

  10 เยน (十円/ jyu en)

  jp-money-4

  รูปของผู้เขียน

  เหรียญ 10 เยน ทำจากทองแดง ด้านหนึ่งของเหรียญมีตัวเลข 10 พิมพ์อยู่ตรงกลางพร้อมกับปีที่ผลิตเหรียญเป็นภาษาญี่ปุ่นอยู่ตรงด้านล่าง และมีรูปกิ่งไม้เอเวอร์กรีนขนาบอยู่สองข้างทั้งซ้ายและขวา อีกด้านของเหรียญมีชื่อของประเทศญี่ปุ่นและมูลค่าของเหรียญพิมพ์เป็นภาษาญี่ปุ่นพร้อมกับภาพวัด ซึ่งวัดดังกล่าว คือ วัดเบียวโดอินที่อยู่ในเกียวโตนั่นเอง

  วัดเบียวโดอิน ตั้งอยู่ที่เมืองอุจิในจังหวัดเกียวโต เป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของประเทศญี่ปุ่นด้วยโถงฟินิกซ์ (Phoenix Hall) อันโด่งดัง เป็นหนึ่งในมรดกโลกที่อยู่ในเกียวโตที่มีมรดกเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์อยู่มากมาย

  50 เยน (五十円/ Go-jyu en)

  jp-money-6

  รูปของผู้เขียน

  เหรียญชนิดนี้ทำจากทองแดงและนิกเกิล มีรูอยู่ตรงกลางเหมือนกับเหรียญ 5 เยน ด้านหนึ่งของเหรียญมีตัวเลข 50 พิมพ์อยู่ พร้อมกับปีที่ผลิตเหรียญอยู่ตรงด้านล่าง ส่วนอีกด้านของเหรียญมีชื่อของประเทญี่ปุ่นอยู่ด้านบนและมูลค่าของเหรียญเป็นภาษาญี่ปุ่นอยู่ด้านล่าง และมีดอกเบญจมาศขนาบอยู่ตรงกลางด้านข้าง

  ดอกเบญจมาศ หรือ คิคุ เป็นดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของอายุที่ยืนยาวและความอ่อนเยาว์ในวัฒนธรรมญี่ปุ่น ซึ่งจะสามารถเห็นตราสัญลักษณ์ที่เป็นรูปของดอกไม้ชนิดนี้ได้ทั่วไป

  100 เยน (100円/ Hyaku en)

  jp-money-7

  รูปของผู้เขียน

  เหรียญ 100 เยนทำจากนิกเกิลและทองแดง เป็นเหรียญที่ใช้มากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ตรงกลางของเหรียญมีมูลค่า 100 เยนตัวใหญ่พิมพ์อยู่และปีที่ผลิตเหรียญอยู่ด้านล่าง ส่วนอีกด้านหนึ่งของเหรียญมีรูปดอกซากุระ พร้อมกับชื่อประเทศญี่ปุ่นและมูลค่าของเหรียญพิมพ์เป็นภาษาญี่ปุ่น

  ดอกซากุระเป็นดอกไม้ที่มีความสำคัญในประเทศญี่ปุ่น มีเทศกาลชมดอกซากุระที่ผู้คนจะเดินทางมาชมความงามของดอกไม้และนั่งพักผ่อนรับประทานอาหารใต้ต้นซากุระกัน

  500 เยน (五百円/ Go-hyaku en)

  jp-money-8

  รูปของผู้เขียน

  นี่คือ หนึ่งในเหรียญที่มีมูลค่ามากที่สุดของญี่ปุ่น มีความหนา 2 มิลลิเมตรและหนัก 7 กรัม มีเส้นผ่าศูนย์กลางที่ยาวกว่าเหรียญที่กล่าวมาแล้วทั้งหมด ตรงกลางของเหรียญมีตัวเลข 500 พิมพ์อยู่ และมีแถบแนวนอนเล็ก ๆ ที่สามารถมองเห็นได้อยู่ที่ตัวเลข มีปีที่ผลิตเหรียญอยู่ด้านล่างของตัวเลข ภายในเลขศูนย์นั้น มีคำว่า 500円 พิมพ์เป็นแนวตั้ง และด้านบนกับด้านล่างของตัวเลขก็มีใบไผ่อยู่ 5 ใบ ด้านข้างมีกิ่งส้มอยู่ทางซ้ายและขวา ส่วนอีกด้านหนึ่งของเหรียญนั้น มีต้นเพาว์โลเนียพิมพ์อยู่ พร้อมกับชื่อของประเทศญี่ปุ่นด้านบน และมูลค่าของเหรียญในภาษาญี่ปุ่นอยู่ด้านล่าง

  ต้นเพาว์โลเนีย (Paulownia) หรือ the Imperial trees มีความสัมพันธ์กับวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากไม้ของต้นเพาว์โลเนียได้ถูกนำไปใช้ทำกล่องใส่ชุดกิโมโน, ทำเครื่องดนตรี และสร้างบ้าน

  ต้นไผ่ก็มีความสำคัญในวัฒนธรรมและประเพณีของญี่ปุ่นเช่นกัน โดยใช้ทำโคโดมัตสึ (Kadomatsu) เพื่อประดับทางเข้าบ้านหรือสำนักงานในช่วงเทศกาลปีใหม่

  ต้นส้ม หรือ ส้มแมนดาริน หรือ มิกังในภาษาญี่ปุ่น เป็นอีกต้นไม้ที่มีบทบาทสำคัญในวัฒนธรรมญี่ปุ่น เป็นผลไม้ขนาดเล็กของฤดูหนาวที่ไม่มีเมล็ด ถือเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีคุณภาพเยี่ยมที่มีชื่อเสียงทั่วโลก

  ธนบัตร

  ในส่วนของกลุ่มธนบัตรนั้น เริ่มจาก 1,000 เยน ซึ่งธนบัตรใบล่าสุดที่ใช้กันอยู่เป็นของปี 2004 มีความกว้าง 76 มิลลิเมตร แต่มีความยาวแตกต่างกันเล็กน้อยคือ 150 มิลลิเมตร, 156 มิลลิเมตร. และ 160 มม.มิลลิเมตร

  1,000 เยน (千円札/ Sen en satsu)

  jp-money-10

  รูปของผู้เขียน

  บนธนบัตร 1,000 เยน มีภาพของ ฮิเดโยชิ โนกุจิ (Hideyo Noguchi) นักวิทยาแบคทีเรียคนดังของญี่ปุ่นที่ค้นพบสาเหตุของโรคซิฟิลิส และอีกด้านของธนบัตรเป็นภาพภูเขาไฟฟูจิและต้นซากุระ

  5,000 เยน (五円札/ Go-sen en satsu)

  jp-money-11

  รูปของผู้เขียน

  ธนบัตร 5,000 เยน มีภาพของ อิจิโยะ ฮิกุจิ (Ichiyo Higuchi) และภาพวาดของ โอกาตะ โควริ (Ogata Kouri) ซึ่งเป็นจิตรกรชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงมากที่สุดท่านหนึ่งอยู่อีกด้านของธนบัตร ภาพวาดที่พบในสกุลเงินนี้เรียกว่า “Kakitsubata-zu” ซึ่งเป็นภาพวาดดอกไอริสที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่น

  10,000 เยน (千万円札/ Ichi-man en satsu)

  jp-money-13

  รูปของผู้เขียน

  สกุลเงินเยน 10,000 เยน เป็นหน่วยเงินที่มีมูลค่าสูงสุดของญี่ปุ่น ด้านหน้าของธนบัตรมีภาพวาดของนักเขียนชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงอย่าง ยูกิจิ ฟุกุซาวะ (Yukichi Fukuzawa) ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยเคโอ ส่วนด้านหลังมีภาพรูปปั้นนกฟินิกซ์ของวัดเบียวโดอินในเกียวโต