ชมเทศกาลดอกมอร์นิ่ง กลอรี่: ดอกไม้พิเศษที่จะบานเฉพาะในฤดูร้อนของญี่ปุ่น!

 • งานเทศกาล/อีเว้นท์
 • ย่านต่างๆ
 • หากกล่าวถึงดอกไม้ในญี่ปุ่น ผู้คนส่วนใหญ่มักนึกถึงฤดูใบไม้ผลิและดอกซากุระ, ทิวลิป, ไอริส และดอกไม้ชนิดอื่น ๆ ที่เติบโตในช่วงฤดูกาลนี้ นอกเหนือจากนี้ยังมีหลากหลายเทศกาลที่จัดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ เช่น เทศกาลดอกทิวลิป, เทศกาลชมดอกซากุระ และอื่น ๆ แต่คุณทราบหรือไม่ว่า ยังมีดอกไม้ที่สวยงามและน่าดึงดูดที่ผลิบานในประเทศญี่ปุ่นช่วงหน้าร้อนอย่าง “ดอกมอร์นิ่ง กลอรี่” หรือ ดอกผักบุ้ง? และยังมีงานเทศกาลของดอกไม้ชนิดนี้อีกด้วย มารู้จักดอกไม้แสนสวยชนิดนี้ให้มากขึ้นกันเถอะ

  ดอกมอร์นิ่ง กลอรี่

  ดอกมอร์นิ่ง กลอรี่ถือเป็นดอกไม้ขนาดใหญ่ที่มาพร้อมกับสีสรรมากมาย เช่น ฟ้า ม่วง ชมพู ขาว และอื่น ๆ ดอกมอร์นิ่ง กลอรี่มีมากมายกว่าพันชนิดซึ่งบางสายพันธ์ุใช้ในการตกแต่งรวมถึงใช้ในการรักษาโรคอีกด้วย ชื่อของดอกมอร์นิ่ง กลอรี่เป็นไปตามลักษณะของดอกไม้ชนิดนี้ที่บานเฉพาะตอนเช้า โดยดอกไม้ชนิดนี้ต้องการแสงแดดจัดและจะหุบดอกลงในช่วงบ่าย

  ดอกมอร์นิ่ง กลอรี่ถูกนำเข้ามาจากประเทศจีนและเข้าสู่ประเทศญี่ปุ่นในช่วงสมัยนาราในช่วงศตวรรษที่ 8 เพื่อใช้ในการรักษาโรค เมื่อเวลาผ่านไปดอกไม้เหล่านี้ได้รับความนิยมและเพาะปลูกตามบ้านเรือนทั่วไป คุณสามารถพบเห็นดอกไม้ชนิดนี้ได้ทั่วไปในช่วงฤดูร้อนทั้งในสวนและบ้านของประเทศญี่ปุ่น โดยมีชื่อเรียกในภาษาญี่ปุ่นว่า “asagao (朝顔)” หรือ “morning beauty” ดอกไม้มีขนาดใหญ่และมีกลีบดอกที่มีสีสันสวยงามดึงดูดสายตาผู้คน

  มีสวนสาธารณะจำนวนไม่มากนักที่ปลูกดอกมอร์นิ่ง กลอรี่ เนื่องจากถือว่าเป็นดอกไม้ที่สามารถปลูกได้ในรั้วบ้าน และเป็นพืชเถาวัลย์ที่ผู้คนนิยมปลูกไว้หลังบ้าน และยังมีคนบางส่วนมองว่าเป็นวัชพืช เนื่องจากพืชชนิดนี้เติบโตเร็วและกินพื้นที่ค่อนข้างมาก

  เทศกาลดอกมอร์นิ่ง กลอรี่ ที่อิริยะ (Iriya Morning Glory)

  ในพื้นที่ของอิริยะในเมืองโตเกียว มีชื่อเสียงในเรื่องของตลาดดอกไม้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูร้อน ในเดือนกรกฎาคมของทุกปีจะมีร้านดอกไม้กว่า 100 ร้านในตลาดเปิดขายดอกมอร์นิ่ง กลอรี่ที่สวยงามใกล้กับวัดเซนเก็นจิ (Shingen-ji/ 真源寺) ในตลาดยังมีการตั้งแผงขายอาหารและสินค้ามากมายเพื่อให้คุณได้เลือกชม

  งานเทศกาลนี้เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลวัดเพื่อต้อนรับการเข้าสู่ฤดูร้อน โดยงานจะเริ่มตั้งแต่เวลา 6 โมงเช้าเพื่อที่จะได้เห็นดอกมอร์นิ่ง กลอรี่บานเต็มที่ โดยตลาดจะอยู่บริเวณย่านไทโต ห่างไปเพียง 1 นาทีด้วยการเดินจากสถานีรถไฟอิริยะ (Iriya Station)

  สถานที่อื่น ๆ ในการชมดอกมอร์นิ่ง กลอรี่

  ดอกไม้บานในเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมช่วงฤดูร้อนในญี่ปุ่น และคุณสามารถไปเลือกชมได้ตามสวนของเมืองต่าง ๆ หากคุณอยู่ในโอซาก้า คุณสามารถไปชมดอกไม้หลากหลายได้ที่สวนสาธารณะไดเซ็น (Daisen Koen Garden) ซึ่งถือเป็นสถานที่ยอดนิยมในการทำกิจกรรมของเมืองซาไกในจังหวัดโอซาก้า นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ของเมืองซาไกและสวนด้านในอีกด้วย สำหรับโตเกียวคุณสามารถไปชมดอกมอร์นิ่ง กลอรี่ได้ที่ตลาดอิริยะ อะสะกะโอะ อิชิ (Iriya Asagao Ichi)

  ยังมีสถานที่มากมายในกรุงโตเกียวที่คุณสามารถไปชมดอกมอร์นิ่ง กลอรี่ ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกรกฎาคม เช่น สวนมุโคจิมะเฮียกกาเอ็น (Mukojima-Hyakkaen) ในเขตสุมิดะ, ศาลเจ้า Yasukuni Shrine และสวนฮิบิยะ ในเขตชิโยดะ และวัดเซนโคจิ (Zenko-ji) ในเขตบุงเกียว

  หากคุณอยู่ที่นาโกย่า คุณสามารถเยี่ยมชมสวน Meijo Park Flower Plaza ในช่วงวันที่ 22-26 กรกฎาคม และหากคุณอยู่ที่คุมาโมโตะ คุณสามารถเยี่ยมชมงานแสดง Higo Morning Glory Exhibition ซึ่งจัดขึ้นที่หมู่บ้านมินามิ อะโซ (Minami-aso) และปราสาทคุมาโมโตะ ในช่วงวันที่ 20 กรกฎาคม และ 6 สิงหาคมตามลำดับ

  คุณยังสามารถพบกับดอกมอร์นิ่ง กลอรี่ ในช่วงปลายเดือนสิงหาคมจนถึงต้นเดือนกันายายนในสถานที่ต่าง ๆ เช่น สวนพฤกษศาสตร์ฮิโรชิม่า (Hiroshima Botanical) ในฮิโรชิม่า, สวน Yokohoma Muncipal Children’s Botanical ในเมืองโยโกฮาม่า และ Kumamoto Zoological and Botanical Gardens ในเมืองคุมาโมโต้

  หากคุณจะไปงานเทศกาลในกรุงโตเกียว ควรเดินทางไปตั้งแต่เช้าเพื่อชมดอกไม้ที่สวยงามและบานเต็มที่! หากคุณไปไม่ชนงานเทศกาล คุณยังสามารถวางแผนไปเยี่ยมชมดอกไม้ที่สวยงามในยามเช้าได้ในช่วงเดือนกรกฎาคมตรงสถานที่ใกล้เคียง!

  มาสนุกกับไออุ่นในช่วงฤดูร้อนและความสวยงามของดอกไม้กับงานเทศกาลดอกมอร์นิ่ง กลอรี่ ที่อิริยะ (Iriya Asagao Matsuri) และงานเทศกาลอื่น ๆ ของดอกมอร์นิ่ง กลอรี่ในช่วงหน้าร้อนกันเถอะ

  เว็บไซต์งานเทศกาลดอกมอร์นิ่ง กลอรี่ ที่อิริยะ (Iriya Morning Glory Festival) *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น