ทำไมร้านสตาร์บัคส์ในญี่ปุ่น จึงไม่ขานชื่อเรียกลูกค้า?

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • “คาราเมลมัคคิอาโตร้อน 1 ที่ สำหรับคุณเจนค่ะ” นั่นคือ การขานชื่อลูกค้าของพนักงานร้านสตาร์บัคส์ เมื่อเครื่องดื่มพร้อมแล้วสำหรับลูกค้าผู้น่ารักแต่ละท่าน (ที่ประเทศไทย พนักงานอาจจะถามชื่อเล่น แล้วเขียนลงบนแก้วให้คุณ) แต่สำหรับสตาร์บัคส์ที่ญี่ปุ่น การขานเรียกชื่อลูกค้าแบบนั้น อาจจะไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องในการบริการของประเทศนี้ เพราะอะไรกันนะ?

  การไม่เรียกชื่อตัวของลูกค้า ในประเทศญี่ปุ่น

  ที่ดินแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนี้ มารยาทตามธรรมเนียมของคนญี่ปุ่น พนักงานจะขานชื่อสินค้าแทนการเรียกชื่อตัวของลูกค้าโดยตรง ซึ่งอาจจะแตกต่างจากในประเทศอื่นๆอย่างสหรัฐอเมริกา ฟิลิปปินส์ หรือไทย ที่ลูกค้าจะแจ้งชื่อจริงหรือชื่อเล่น เมื่อซื้อเครื่องดื่ม หรือการรอคิวในร้านอาหารต่างๆ

  นามสกุล, ลำดับความเคารพ และ ความเป็นส่วนตัว

  ระบบการตั้งชื่อของญี่ปุ่นจะคล้ายกับของจีนและเกาหลี คือ เริ่มต้นด้วยนามสกุลและตามด้วยชื่อตัว ถ้าบาริสต้าเขียนชื่อลูกค้าว่า “ทาเคชิ จิน” (Takeshi Jin) ซึ่งอาจเป็นไปได้สูงที่จะบังเอิญมีลูกค้าที่ชื่อ “ทาเคชิ” เหมือนกันอยู่หลายคนยืนรอรับเครื่องดื่ม เนื่องจากเป็นชื่อที่คนญี่ปุ่นใช้กันค่อนข้างเยอะ และที่สำคัญอาจสร้างความสับสนให้แก่ลูกค้าได้ นอกจากนี้ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ใช้คำตามหลังชื่อเพื่อเป็นการแสดงลำดับการเคารพ เช่น ซัง (แปลว่า คุณ),ซามะ (แปลว่า ท่าน),คุง (นิยมใช้เป็นคำลงท้ายสำหรับเด็กผู้ชาย),จัง (นิยมใช้เป็นคำลงท้ายสำหรับเด็กผู้หญิง) และ เซนเซ (ส่วนใหญ่ใช้เรียกอาจารย์ หรือ แพทย์) ซึ่งจะเป็นการเสียมารยาทมาก ถ้าหากเรียกใครสักคนด้วยชื่อตัว เพราะในความเป็นจริงการเรียกชื่อตัวสำหรับคนญี่ปุ่นนั้น จะมีเพียงแค่กับเพื่อนสนิทหรือไว้ใช้เรียกเด็กๆเท่านั้น ดังนั้น พนักงานร้านสตาร์บัคส์ที่ญี่ปุ่นจะให้บริการลูกค้าทุกคนอย่างเท่าเทียมกันหมด

  จะเห็นได้ว่าคนญี่ปุ่นค่อนข้างละเอียดอ่อนและเข้มงวดกับการเรียกผู้อื่นด้วยชื่อตัวเป็นอย่างมาก เพราะคนญี่ปุ่นให้ความสำคัญในเรื่องของความเป็นส่วนตัว และการเรียกผู้อื่นด้วยชื่อตัวนั้น ถือเป็นการล่วงล้ำในเขตความเป็นส่วนตัวของพวกเขา เปรียบเทียบง่ายๆเหมือนกับเวลาที่คุณไปซื้อของ แล้วมีพนักงานมาคอยตามประกบให้บริการแบบใกล้ชิดจนเกินขอบเขต และสร้างความอึดอัดให้กับคุณ เพราะบางครั้งคุณก็เพียงแค่ต้องการเข้ามาซื้อกาแฟสักแก้วแล้วรีบออกจากร้าน ไม่ได้มาเพื่อสังสรรค์หรือพูดคุยกับใคร