มารู้จักกับมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศญี่ปุ่นจากนิตยสาร Forbes ประจำปี 2020!

 • วัฒนธรรม
 • คุณทราบไหมว่าบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกส่วนหนึ่งมาจากประเทศญี่ปุ่น? ประเทศญี่ปุ่นมีรายชื่อของบุคคลร่ำรวยซึ่งอยู่ในตำแหน่งระดับสูงที่เป็นส่วนช่วยในด้านความมั่งคั่งของเศรษฐกิจให้แก่ประเทศอยู่ คนเหล่านี้มีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นหน่วยต่าง ๆ ของประเทศ เพื่อความก้าวหน้าในโลกปัจจุบัน มารู้จักกับสองมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดจากแดนอาทิตย์อุทัยกัน

  1. ทาดาชิ ยาไน (Tadashi Yanai)

  Tadashi Yanai อายุ 71 ปีที่มีสินทรัพย์รวม 2.387 ล้านล้านเยน ชื่อของเขาอาจไม่ได้เป็นที่รู้จัก แต่เมื่อพูดถึงแบรนด์ “UNIQLO” และ “GU” ทุกคนก็ต้องร้องอ๋อขึ้นมาทันที่ Tadashi เป็นผู้ดำเนินการของบริษัทนี้ และเขาได้รับการจัดอันดับให้เป็นคนที่รวยที่สุดของญี่ปุ่นติดต่อกันสองปีแล้ว

  แม้ว่าจะเป็นบริษัทผลิตเครื่องแต่งกายซึ่งถือเป็น “อุตสาหกรรมดั้งเดิม” แต่เขาก็เป็นคนที่มองการณ์ไกล ก่อนการถึงของยุคโลกาภิวัตน์ เขาได้จัดการวางแผนเอาไว้อย่างดีและในที่สุดมันก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

  เขาเป็นเจ้าของเงินจำนวนมากถึงแม้ว่าเขาจะเป็นเจ้าของคฤหาสน์ที่อยู่ในชิบูย่า เขาก็เกลียดการรับประทานอาหารนอกบ้านและการเข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำสุดหรู เขายืนยันที่จะรับประทานอาหารที่บ้านกับภรรยาทุกคืน เขาออกไปทำงานตอนหกโมงครึ่งทุกเช้าและออกไปทำงานตอนบ่ายสี่โมง นอกจากนี้เขายังสนับสนุนให้พนักงานของบริษัทไปทำงานในเวลา 7.00 น. และเลิกงานเวลา 16.00 น. ทุกวัน ทุกคนควรมีเวลาส่วนตัวที่บ้านหลังจากเลิกงานแล้ว

  และเขายังเป็นคนรักศิลปะด้วย ดังนั้น ยูนิโคล่จึงมีบทบาทอย่างมากในงานศิลปะร่วมกับ MoMA พิพิธภัณฑ์ศิลปะบอสตัน ฯลฯ และร้านในนิวยอร์กตั้งอยู่ในตำแหน่งของสถานที่ที่คุณจะได้พบกับเสื้อผ้าและงานศิลปะ

  2. มาซาโยชิ ซัน (Masayoshi Son)

  มาซาโยชิ ซัน มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นเป็น CEO ของ SoftBank Group Corp. บริษัทด้านโทรคมนาคมและการสื่อสารที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่โตเกียว แม้ว่าจะเป็นชาวญี่ปุ่น แต่เชื้อชาติดั้งเดิมคือ ชาวเกาหลี ปู่ย่าตายายของเขาอพยพจากเกาหลีมาอยู่ญี่ปุ่น ตามรายงานของนิตยสารฟอบส์ ทรัพย์สินของเขาทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 22 พันล้านดอลลาร์ ทำให้เขาเป็นผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศญี่ปุ่น

  ความกระตือรือร้นของซันที่จะทำธุรกิจเริ่มมาตั้งแต่อายุยังน้อย เขาเรียนจบด้านเศรษฐศาสตร์และวิทยาการคอมพิวเตอร์ อีกทั้งยังเรียนภาษาอังกฤษด้วย

  ความอุตสาหะของซันที่จะทำธุรกิจเริ่มมาตั้งแต่เมื่อเขายังเป็นนักเรียน โดยสนใจเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์สมัยใหม่ เขาประดิษฐ์เครื่องแปลภาษาและนำเข้าเครื่องวิดีโอเกมที่ใช้แล้วจากญี่ปุ่น และติดตั้งสิ่งเหล่านั้นในสถานที่ต่าง ๆ เช่น ภัตตาคาร และเขายังลงทุนในบริษัทอินเตอร์เน็ตอีกด้วย

  เขาก่อตั้ง SoftBank ในวันที่ 3 กันยายน ปี 1981 บริษัทประสบความสำเร็จสูงสุดในปี 2000 เมื่อได้ลงทุนเป็นจำนวน 20 ล้านดอลลาร์ใน Alibaba บริษัทเกี่ยวกับ e-commerce ของประเทศจีน

  3. ฮิโรชิ มิกิทานิ (Hiroshi Mikitani)

  ฮิโรชิ มิกิทานิ เป็น CEO บริษัท Rakuten บริษัทเว็บไซต์พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์อันโด่งดังของประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งขึ้นที่โตเกียวในปี 1997 ตามรายงานของนิตยสาร Forbes ทรัพย์สินของเขาทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 5.7 พันล้านดอลลาร์

  มิกิทานิเติบโตขึ้นในเมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น จบปริญญาตรีคณะพาณิชยศาสตร์และปริญญาโทคณะบริหารธุรกิจจากโรงเรียนธุรกิจมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และได้รับรางวัลเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง

  มิกิทานิเดิมทำงานในอุตสาหกรรมธนาคารของญี่ปุ่น แต่ตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทางอาชีพเมื่อตระหนักได้ว่าเขาอยากช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในโกเบ เขาจึงลงทุนทำบริษัท Rakuten Ichiba ซึ่งเป็นตลาดออนไลน์ ชื่อบริษัทเปลี่ยนเป็น Rakuten, Inc. ในปี 1999 จากนั้นได้ขยายกิจการต่อไปยังต่างประเทศและได้แหล่ง e-commerce จากต่างประเทศด้วย มิกิทานิบริหารการเติบโตของธุรกิจโดยการย้ายสำนักงานใหญ่จากชินากาวะไปที่ฟุตะโกะทามางาวะ

  ซันและมิกิทานิ คือ สองเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดและเป็นบุคคลที่สำคัญที่ช่วยพัฒนาเศรษฐกิจของญี่ปุ่น ยังมีคนที่ร่ำรวยที่อาจจไม่ได้เป็นที่รู้จัก เพราะชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่อวดร่ำอวดรวยฐานะของตัวเองมากนัก บางทีคุณอาจจะอาศัยอยู่ใกล้ ๆ พวกเขาหรือบ้านของพวกเขาก็อาจจะไม่ได้ใหญ่โตอะไร

  *Featured Image: jp.fotolia.com/