3 เคล็ดลับทำความสะอาดอะพาร์ตเมนต์ของญี่ปุ่น

 • เคล็ดลับ
 • เมื่อเทียบกับที่พักแบบตะวันตกแล้ว การอยู่ในอะพาร์ตเมนต์แบบญี่ปุ่นนั้น มาพร้อมกับความสนุกและอุปสรรคในเวลาเดียวกัน ซึ่ง “อุปสรรค” ที่ว่านั้นอาจจะมาในรูปของคราบสกปรกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่สามารถกลายร่างเป็นเชื้อราขนาดใหญ่ได้ แต่โชคยังดีที่ยังมีเคล็ดลับดี ๆ ที่จะมาช่วยให้อะพาร์ตเมนต์ปราศจากเชื้อโรคและปัญหาได้

  futon-roller

  1. ห้องน้ำ – แก้ไขท่อระบายน้ำอุดตัน

  bathroom

  รูปของผู้เขียน

  ห้องน้ำส่วนใหญ่มาพร้อมกับท่อระบายน้ำเล็ก ๆ สำหรับอ่างล้างมือหรืออ่างอาบน้ำ (เหมือนในภาพ) เมื่อเปิดฝาท่อระบายน้ำแล้วจะเห็นท่อเก็บน้ำเล็ก ๆ ที่อยู่ตรงกลางระหว่างอ่างล้างมือและอ่างอาบน้ำ/ ห้องอาบน้ำฝักบัว ซึ่งเมื่อใช้งานไปนาน ๆ ท่อจะสะสมฝุ่น, ผม และคราบสบู่

  หากปล่อยให้ท่อระบายน้ำสกปรกหรือไม่เอาสิ่งสกปรกพวกนี้ออก จะทำให้ท่อเกิดการอุดตันและส่งกลิ่นเหม็น อีกทั้งระบายน้ำได้ช้าลง หากใครพบปัญหาเหล่านี้ ลองทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อแก้ปัญหาและป้องกันการอุดตันที่จะเกิดขึ้นอีก

  1. ขั้นแรก เตรียมถุงมือยาง เครื่องมือสำหรับดูดท่อน้ำทิ้ง ถุงพลาสติกขนาดเล็ก น้ำยาฟอกขาว และน้ำเดือด
  2. เปิดฝาท่อระบายน้ำ ถ้ามีฝุ่นหรือเศษผมสะสม มันจะลอยขึ้นมาอยู่บนผิวน้ำ
  3. จากนั้นให้ยกถ้วยที่เป็นโพรงออก 「ถ้าท่อระบายน้ำของคุณมี」
  4. ใช้ถุงมือและถุงพลาสติกล้วงสิ่งสกปรกออกให้หมดและทิ้งไป หากจะล้างให้สะอาดเป็นพิเศษ คุณต้องใช้นิ้วมือ「หรือไม้แขวนเสื้อที่คลี่ออกแล้ว」ยกเอาผมส่วนที่เหลือที่พันอยู่ในหลุมข้างในท่อน้ำออก ซึ่งมีหลุมอยู่ประมาณสองหรือสามหลุมในท่อ「ที่ ๆ น้ำไหลผ่านจากอ่างล้างมือ หรือ ห้องอาบน้ำฝักบัว」
  5. เมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้ว ให้ใช้ไม้ดูดส้วมวางบนหลุมท่อน้ำทิ้งห้องอาบน้ำฝักบัว/อ่างอาบน้ำ แล้วกดสูบประมาณสิบครั้ง คุณจะได้ยินเสียงหรือมีสิ่งสกปรกลอยขึ้นมาจากท่อน้ำที่คุณทำความสะอาดไว้
  6. สุดท้ายให้ทำความสะอาดท่อโดยใช้น้ำยาฟอกขาวฉีดลงไปในหลุมท่อน้ำทิ้งอ่างอาบน้ำ หรือ ห้องอาบน้ำฝักบัว เมื่อเทน้ำยาฟอกขาวเสร็จแล้วให้ตามด้วยการเทน้ำเดือด วิธีนี้จะช่วยฆ่าเชื้อโรคและทำให้ท่อระบายน้ำสะอาด

  อย่าลืมใส่ฝาปิดท่อระบายน้ำกลับที่เดิม หากเป็นไปได้ ให้ทำความสะอาดท่อระบายน้ำอาทิตย์ละครั้ง

  2. อ่างล้างจาน – ที่เก็บเศษอาหารพลาสติกล่างรูระบายน้ำ

  kitchen

  รูปของผู้เขียน

  การมีที่เก็บเศษอาหารแบบตาข่ายนั้นมีประโยชน์ ส่วนที่เก็บเศษอาหารแบบพลาสติกนั้นง่ายต่อการอุดตันมากกว่าแบบตาข่ายที่ทำด้วยเหล็ก รูเล็ก ๆ ที่น้ำไหลผ่านจะถูกเมล็ดข้าวหรือเศษอาหารปิดกั้นรูเหล่านั้นได้ เคล็ดลับที่ทำให้น้ำไหลผ่านได้อย่างราบรื่น คือ ใช้แปรงสีฟันค่อย ๆ ปัดทำความสะอาดที่เก็บเศษอาหารทุกหนึ่งหรือสองอาทิตย์ เทน้ำยาทำความสะอาดที่แปรง แล้วแปรงแบบวงกลมคล้ายกับวิธีที่คุณหมอฟันแนะนำ

  3. ที่นอนญี่ปุ่น – หลีกเลี่ยงการก่อตัวของฝุ่น

  futon-roller

  แม้ว่าที่พักของคุณจะดูสะอาดแค่ไหน แต่เตียงผ้าลินินและที่นอนฟุตงของคุณก็ยังปกคลุมไปด้วยฝุ่นและสิ่งสกปรกต่าง ๆ เทคนิค คือ ให้ทำความสะอาดหมอน ที่นอนฟุตง และผ้าปูที่นอนโดยใช้ลูกกลิ้งทำความสะอาด เพราะลูกกลิ้งทำความสะอาดสามารถจับสิ่งสกปรกได้เยอะมากเลยทีเดียว หากคุณหนักใจกับผิวแพ้ง่ายหรือสิว อาจจะลองซื้อผ้าที่อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่ายจากร้าน 100 เยน เพื่อเอามาห่อหมอนนอนทุกคืนก็ได้

  Featured image: jp.fotolia.com/