3 จุดท่องเที่ยวที่ดีที่สุดใน “อุซุกิ” อดีตเมืองปราสาทของญี่ปุ่น

 • แนะนำ
 • โออิตะ
 • อดีตเมืองปราสาทญี่ปุ่น “อุซุกิ” เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่อยู่ในเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสประสบการณ์แบบญี่ปุ่นในสมัยก่อนได้ ตั้งอยู่ชายฝั่งทางทิศตะวันออกของจังหวัดโออิตะในเกาะคิวชู มีหลายสถานที่ให้ไปเที่ยวชมซึ่งยังรักษาความสวยงามของเมืองปราสาทอันเก่าแก่ไว้อยู่ เพื่อให้คุณได้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้น เราจึงอยากแนะนำ 3 สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในอุซุกิที่คุณควรไปเยือน หากสนใจในสถาปัตยกรรมและประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

  1. ซากปราสาทอุซุกิ

  ปราสาทอุซุกิ หรือ ปราสาทนิวจิ (Nyujima Castle) ถูกสร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี 1562 ระหว่างอยู่ในการปกครองของไดเมียว โอโตโมะ โซริน (Otomo Sorin) เจ้าผู้ครองนครญี่ปุ่นเพียงไม่กี่คนที่เปลี่ยนไปนับถือศาสนานิกายโรมันคาทอลิก ปราสาทตั้งอยู่บนยอดหินเพื่อป้องกันการโจมตีจากศัตรู และใช้ปืนใหญ่โจมตีเพื่อปกป้องปราสาท

  อย่างไรก็ตาม ในปี 1578 ศัตรูบุกล้อมรอบปราสาทเพื่อตัดเสบียงและบังคับให้คนไปรวมตัวอยู่ข้างใน การโจมตีนี้เรียกว่า สมรภูมิมินิกาวะ 「Battle of Mimikawa 」ทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในปราสาทต้องอดอยากจนยอมจำนน ปราสาทถูกรื้อในยุคเมจิ ตามคำสั่งของรัฐบาล ซากปราสาทตอนนี้ถูกจัดอยู่ในสวนอุซุกิ (Usuki Park) ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของต้นซากุระบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิ จากตัวปราสาทนี้ใช้เวลาเดิน 10 นาทีจากสถานีรถไฟ JR อุซุกิ (JR Usuki Station) ซากกำแพงหินของปราสาท ประตูที่บูรณะขึ้นใหม่และหอคอยป้อมปราการทำให้สถานที่ทั้งหมดนั้นน่าดึงดูดใจให้มาเยี่ยมชม

  เว็บไซต์ซากปราสาทอุซุกิ *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  2. บ้านพักซามูไร

  ไม่ไกลจากตัวปราสาทนัก คือ บ้านพักของครอบครัวอินาบะ (Inaba Family) กลุ่มเครือญาติซามูไรที่มีชื่อเสียงในยุคเซ็นโกคุและยุคเอโดะ บ้านพักซามูไรแห่งนี้จะทำให้คุณสะดุดใจไปกับวิถีชีวิตของซามูไร

  บ้านพักล้อมรอบไปด้วยสวนแบบดั้งเดิมซึ่งเหมาะแก่การเดินเล่น ในสวนยังมีร้านขายของขนาดใหญ่ให้คุณซื้อของที่ระลึกได้ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00 น. ถึง 17:00 น. บ้านพักซามูไรจุดอื่นที่สามารถไปเยี่ยมชมได้เป็นบ้านพักซามูไรของครอบครัวมารูโมะ (Marumo family) ซึ่งไม่ได้หรูหราเท่าของครอบครัวอินาบะ แต่ก็มีองค์ประกอบที่แสดงถึงวิถีชีวิตซามูไร เปิดให้เข้าชมทุกวันอังคารถึงวันอาทิตย์เวลา 9:00 น. ถึง 17:00 น.

  เว็บไซต์บ้านพักของครอบครัวอินาบะ *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  3. ย่านประวัติศาสตร์นิโอซะ

  ย่านประวัติศาสตร์นิโอซะ เป็นถนนเก่าแก่ในจังหวัดโออิตะ เมื่อเดินอยู่ในย่านนี้คุณจะเห็นวัดเยอะแยะเต็มไปหมด รวมถึงซอกตึกต่าง ๆ และกำแพงแบบดั้งเดิมที่ทำจากหินกรวด

  นอกจากทางเข้าออกที่จะเข้าถึงวัดแล้ว ยังมีทางที่จะนำไปสู่บ้านพักอีกด้วย และเนื่องจากสถานที่แห่งนี้มีนักท่องเที่ยวมาเยือนตลอดเวลา จึงมีป้ายภาษาอังกฤษให้ได้พบเห็นอยู่มากมาย ซึ่งให้ข้อมูลเกี่ยวกับเหล่าซามูไรในสมัยโบราณ ถ้าคุณชอบช้อปปิ้ง คุณสามารถไปที่ย่านฮาโจ โอจิ (Haccho Oji) ย่านถนนช้อปปิ้งอันเก่าแก่ ซึ่งจะมีสัญลักษณ์แมวสีแดงที่เรียกว่า “แมวนำโชค” เป็นสัญลักษณ์สำหรับดึงดูดโชคลาภ

  การเดินทาง

  อุซุกิเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดในจังหวัดโออิตะ ซึ่งสามารถเดินหรือขี่จักรยานสำรวจได้ นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว ยังมีอาหารพื้นเมืองที่อร่อยอีกด้วย ลองแวะมาสำรวจเมืองปราสาทในยุคฟิวดัล (หรือระบบศักดินา) และแหล่งกำเนิดดั้งเดิมก่อนที่จะสูญหายไปตามกาลเวลา