เที่ยวงานกิออนมัตสึริ (Gion Matsuri) 2018 เทศกาลยิ่งใหญ่ประจำปีของเกียวโต!

 • งานเทศกาล/อีเว้นท์
 • เกียวโต
 • สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักเทศกาลกิออนมัตสึริ นี่คือ งานเทศกาลประจำปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเกียวโตซึ่งจะจัดขึ้นตลอดเดือนกรกฎาคม โดยมีไฮไลท์อยู่ที่ขบวนแห่ในวันที่ 17 ซึ่งในครั้งนี้เราจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับเทศกาลนี้แบบครบทุกแง่ทุกมุม เพื่อให้ผู้อ่านที่สนใจสามารถเข้าร่วมสนุกได้อย่างเต็มที่!

  1 กรกฎาคม ถึง 5 กรกฎาคม

  ระหว่างวันที่ 1 ถึง 5 กรกฎาคม จะมีการจัดพิธีเปิดงานที่เรียกว่า “คิปปุอิริ (Kippu-iri)” ขึ้นในเขตต่าง ๆ ของเกียวโตที่เป็นส่วนหนึ่งของการจัดเทศกาล

  2 กรกฎาคม

  รูปของผู้เขียน

  ในวันที่ 2 กรกฎาคม จะมีการจัดงาน “คุจิโทริชิกิ (Kujitorishiki)” ซึ่งจะมีการจับฉลากเพื่อจัดลำดับรถลากในขบวนแห่ที่ศาลาว่าการเทศบาล ทั้งนี้โดยปกติแล้วขบวนนางินาตะโฮโกะ (Naginata Hoko) ซึ่งเป็นรถลากเพียงคันเดียวที่มีเด็กผู้ชายที่เป็นคนจริง ๆ นั่งอยู่ด้วยจะเป็นรถคันแรกในขบวน ตามมาด้วยรถลากคันอื่น ๆ ที่ใช้ตุ๊กตาแทนตัวชิโกะ (chigo) หรือเด็กชายผู้ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนของเทพเจ้าในเทศกาลนี้

  “ชิโกะ” ถือเป็นตัวแทนของบรรดาทวยเทพ จึงมีกฎว่าห้ามแตะพื้นดินและต้องอยู่ให้ห่างจากสิ่งแปดเปื้อนต่าง ๆ ทั้งผู้หญิงและสิ่งอื่น ๆ ในระหว่างเทศกาลนี้ เพื่อคงไว้ซึ่งความศักดิ์สิทธิ์

  7 กรกฎาคม

  เด็ก ๆ ที่ได้รับเลือกให้เป็นชิโกะประจำรถลากอายากาสะโฮโกะ (Ayagasa Hoko) จะเดินขบวนไปพร้อมกับรถ (ไม่ได้ขึ้นรถ) ไปยังศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka Shrine) ในวันนี้

  10 กรกฎาคม

  พิธีกรรมของวันนี้แบ่งออกเป็นสองส่วน

  ตั้งแต่เวลา 18:00 น. เป็นต้นไป จะมีการแบกศาลเจ้าจำลองที่เรียกว่ามิโคชิ (mikoshi) ขนาดใหญ่สามองค์และขนาดเล็กอีกหนึ่งองค์สำหรับเด็ก ๆ ข้ามแม่น้ำคาโมะ (Kamo River) ไปยังจุดที่เรียกว่า “มิโคชิอาราอิ (Mikoshi Arai)” ซึ่งเป็นจุดที่เหล่านักบวชจะนำมิโคชิทั้งหมดไปชำระล้างในแม่น้ำให้บริสุทธิ์

  นอกจากนี้ยังมีพิธี “โอมุคาเอะโชจิน (Omukae Chochin)” หรือ “โคมไฟแห่งการต้อนรับ” เพื่อต้อนรับเหล่ามิโคชิอีกด้วย โดยประกอบด้วยกลุ่มเด็กสาวที่จะมาทำการแสดงซางิโอโดริ (Sagi Odori) หรือระบำนกกระสา โคมาจิโอโอริ (Komachi Odori) หรือระบำสาวน้อย และกิออนมัตสึริออนโดะ (Gion Matsuri Ondo)

  13 กรกฎาคม

  จะมีการคัดเลือกเด็ก ๆ จากครอบครัวในเกียวโตให้มาทำหน้าที่เป็นชิโกเป็นประจำทุกปี โดยในวันนี้เด็ก ๆ ที่ประจำขบวนนางินาตะโฮโกะจะไปสักการะขอพรที่ศาลเจ้ายาซากะเพื่อให้เทศกาลดำเนินไปได้อย่างราบรื่น

  10 – 14 กรกฎาคม

  รูปของผู้เขียน

  ในช่วงนี้จะมีการสร้างรถลากสองแบบ ได้แก่ ยามะ (Yama) และโฮโกะ (Hoko) สำหรับเข้าร่วมขบวนหลักในวันที่ 17 เป็นจำนวนรวมทั้งหมด 23 คัน โดยในวันที่ 12 และ 13 ผู้เข้าร่วมขบวนจะทดลองขี่รถที่สร้างขึ้นมาใหม่ ซึ่งสามารถพบเห็นภาพเหล่านี้ได้ตามถนนชิโจ (Shijo) อันเป็นจุดจอดชั่วคราวของรถลากแต่ละคัน

  14, 15, 16 กรกฎาคม

  รูปของผู้เขียน

  ช่วงสามวันนี้จะเรียกว่า “ซากิมัตสึริ (Saki Matsuri)” หรือช่วงต้นของเทศกาล โดยแต่ละคืนจะมีชื่อเรียกว่า โยอิโยอิโยอิยามะ (Yoiyoiyoiyama), โยอิโยอิยามะ (Yoiyoiyama) และ โยอิยามะ (Yoiyama) ตามลำดับ

  และในช่วงนี้ยังมีการเปิดให้เข้าชมมรดกตกทอดอันล้ำค่าของตระกูลผู้มั่งคั่งและทรงอิทธิพลในเกียวโตในย่านชินมาจิ (Shinmachi) และมุโรมาจิ (Muromachi) เช่นฉากพับและม้วนเอกสารโบราณอีกด้วย

  16 กรกฎาคม

  เย็นวันนี้จะมีการแสดงที่เรียกว่า “โยอิมิยะ ชินชิน โฮโนะชินจิ” (Yoimiya Shinshin Hono Shinji) เช่น “อิวามิ คากุระ (Iwami Kagura)” บนเวทีละครโนห์ในศาลเจ้ายาซากะ

  17 กรกฎาคม

  รูปของผู้เขียน

  ขบวนแห่หลักของเทศกาลที่เรียกว่า “ยามาโบโกะ จุนโกะ (Yamaboko Junko)” จะเริ่มเดินขบวนในเวลา 9:00 น. โดยชิโกะในรถลากขบวนนางินาตะโฮโกะจะเป็นผู้ตัดเชือกศักดิ์สิทธิ์เพื่อนำขบวนรถลากอีก 23 คัน ซึ่งขบวนแห่จะสิ้นสุดลงเมื่อรถคันสุดท้าย คือ ฟุเนะโฮโกะ (Fune Hoko) เดินทางจนครบเส้นทางที่กำหนดไว้

  หนึ่งในไฮไลท์ของวันนี้ได้แก่ “สึจิมาวาชิ (Tsujimawashi)” หรือการบังคับรถลากโฮโกะซึ่งไม่มีหางเสือสำหรับเลี้ยวให้เลี้ยวกลับทิศทางที่ทางแยกโดยใช้กำลังคนรวมถึงปล้องไผ่และน้ำช่วย ซึ่งเป็นภาพที่น่าตื่นตาเป็นอย่างมาก

  ในตอนเย็นจะมีขบวนแห่มิโคชิที่เรียกว่า “ชินโกะไซ (Shinko-sai)” จากศาลเจ้ายาซากะไปยังที่ตั้งชั่วคราวที่เรียกว่า “โอทาบิโช (otabisho)”

  18 – 21 กรกฎาคม

  ในช่วงนี้จะมีการสร้างรถลากสำหรับช่วงหลังของเทศกาลที่เรียกว่า “อะโตะมัตสึริ (Ato Matsuri)”

  21 – 23 กรกฎาคม

  ช่วงนี้คือ ช่วง “อะโตะมัตสึริ” โดยแต่ละคืนจะมีชื่อเรียกว่า โยอิโยอิโยอิยามะ (Yoiyoiyoiyama), โยอิโยอิยามะ (Yoiyoiyama) และโยอิยามะ (Yoiyama) ตามลำดับ และจะมีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ เช่นเดียวกับช่วงซากิมัตสึริ

  24 กรกฎาคม

  วันนี้จะมีการแห่ขบวนยามาโบโกะ จุนโกะ ขบวนที่สอง พร้อมรถลากเข้าร่วมขบวน 10 คัน โดยเป็นคนละเส้นทางกันกับช่วงซากิมัตสึริ ในวันเดียวกันนี้ยังมีขบวนแห่ “ฮานะกาสะ จุนโกะ (Hanagasa Junko)” หรือ “ขบวนแห่ร่มประดับดอกไม้” อีกด้วย และในตอนเย็นจะมีขบวนแห่ชินโกะไซเพื่อนำมิโคชิกลับไปที่ศาลเจ้ายาซากะ

  25 กรกฎาคม

  ในวันนี้จะมีการรื้อรถลากต่าง ๆ ลงอย่างรวดเร็วเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคระบาดหลังจากที่เข้าร่วมในเทศกาล

  31 กรกฎาคม

  ในวันสุดท้ายของเทศกาลนี้ จะมีพิธีการชำระล้างความบริสุทธิ์ในฤดูร้อนที่ศาลเจ้าเอกิ (Eki) ซึ่งเป็นหนึ่งในศาลเจ้าย่อยของศาลเจ้ายาซากะ โดยนักบวชจะให้พรแก่ผู้มีส่วนร่วมในเทศกาล จากนั้นจะมีการเดินขบวนลอดห่วงศักดิ์สิทธิ์ที่ทำจากหญ้าสานจนครบทุกคนก่อนที่จะเปิดให้คนทั่วไปได้เดินลอดด้วย

  ขอแนะนำให้ตรวจสอบเส้นทางของขบวนแห่ล่วงหน้าก่อนเข้าชมงาน ทั้งนี้ระหว่างช่วงคืนโยอิยามะ จะมีศูนย์บริการข้อมูลอยู่ที่บริเวณสถานีชิโจ (Shijo) และสถานีคาวาระมาจิ (Kawaramachi) ซึ่งสามารถขอรับแผ่นพับเกี่ยวกับเทศกาลนี้ในภาษาต่างๆ ได้

  ขอแนะนำให้ตรวจสอบ เส้นทางของขบวนแห่ (เฉพาะภาษาอังกฤษ) ล่วงหน้าก่อนเข้าชมงาน ทั้งนี้ระหว่างช่วงคืนโยอิยามะ จะมีศูนย์บริการข้อมูลอยู่ที่บริเวณสถานีชิโจ (Shijo) และสถานีคาวาระมาจิ (Kawaramachi) ซึ่งสามารถขอรับแผ่นพับเกี่ยวกับเทศกาลนี้ในภาษาต่าง ๆ ได้

  เว็บไซต์งานเทศกาลกิออนมัตสึริ *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  หากต้องการหาที่พักในเกียวโต สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!