7 พฤติกรรมต้องห้ามในบางประเทศ แต่สำหรับที่ญี่ปุ่นถือว่า “ไม่เป็นไร​”

 • มารยาท
 • เคล็ดลับ
 • ประเทศญี่ปุ่นมีกฎระเบียบมากมาย และบางครั้งอาจจะทำให้สับสนว่าอะไรเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม อย่างไรก็ตามมีบางกฎที่ถือว่าไม่สุภาพในประเทศอื่น แต่กับที่ญี่ปุ่นนั้นอาจจะไม่เป็นไร

  1. การไม่ให้ทิป!

  日本国紙幣と硬貨&レシートNo.2

  ประเทศญี่ปุ่นไม่มีธรรมเนียมการให้ทิปแก่พนักงาน และที่น่าประหลาดใจคือ การให้ทิปเป็นการดูแคลนในความภาคภูมิใจของบุคคลนั้นๆ การให้ทิปอาจสร้างความไม่สะดวกแก่ลูกค้าและผู้ให้บริการ นอกจากนี้สำหรับประเทศญี่ปุ่น การไม่ให้ทิปยังสามารถสร้างความเท่าเทียมกันในการให้บริการกับทุกคนได้อีกด้วย ทำให้รู้สึกสบายใจ รวมทั้งมีประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้น ซึ่งธรรมเนียมนี้ทำให้ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีธุรกิจภาคบริการที่ดีที่สุดในโลก

  2. การแสดงออกแบบทางอ้อม

  ドン引きする女性

  คนญี่ปุ่นไม่ชอบความขัดแย้ง ดังนั้น จึงไม่ชอบที่จะพูดถึงเรื่องต่างๆ อย่างตรงไปตรงมา การต่อว่าก็จะพูดไม่แรง จนบ่อยครั้งคุณอาจจะต้องคิดถึงความหมายที่แฝงอยู่จึงจะเข้าใจความหมายจริงๆที่ต้องการจะสื่อ

  หลายครั้งคนญี่ปุ่นอาจจะแสดงความคิดเห็นที่ดูเกินจริงไปสักหน่อย เช่น ถึงแม้ว่าภาษาญี่ปุ่นของคุณจะแค่พอใช้ได้ แต่คนญี่ปุ่นจะชมว่าภาษาญี่ปุ่นของคุณดีมาก ซึ่งไม่ได้เป็นการประชดประชันแต่อย่างใด แต่เป็นวิธีการแสดงความสุภาพของพวกเขา

  ธรรมเนียมนี้จึงอาจก่อให้เกิดความขัดแย้งทางวัฒนธรรมได้ เนื่องจากในบางประเทศการแสดงออกแบบทางอ้อมและไม่พูดตรงๆให้ชัดเจนถือว่าไม่สุภาพ

  3. การพูดแทรกขณะที่อีกฝ่ายกำลังพูด

  Three women are laughing while looking at the smartphone

  ในการพูดคุยกับคนญี่ปุ่น ท่านมักจะได้ยินการพูดแทรกบทสนทนาด้วยคำว่า “เอ๊ะ” หรือ “อ้อ” (Souka) หรือ “จริงเหรอ!” (Hontou ni!) ถึงแม้ว่าการพูดแทรกระหว่างบทสนทนา จะถือว่าไม่สุภาพในหลายๆประเทศ แต่ในประเทศญี่ปุ่นจะถือว่าเป็นการแสดงความสนใจในเรื่องราวของของอีกฝ่าย ธรรมเนียมนี้จึงเป็นหนึ่งในวิธีการแสดงความสนใจ ความใส่ใจ และความอยากรู้อยากเห็นในเรื่องที่คู่สนทนากำลังพูดถึงอยู่ของคนญี่ปุ่น!

  4. การไม่เปิดประตูให้คนข้างหลัง

  カフェ・レストラン

  ส่วนใหญ่แล้วคนญี่ปุ่นจะไม่ค่อยเปิดประตูให้คนที่เดินตามหลังมา เนื่องจากในประเทศญี่ปุ่นไม่มีแนวคิดที่ว่า “ผู้ชายต้องเปิดประตูให้ผู้หญิง” ซึ่งไม่ได้หมายความว่าผู้ชายญี่ปุ่นไม่เป็นสุภาพบุรุษ แต่สำหรับคนญี่ปุ่นการจะเป็นสุภาพบุรุษไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการเปิดประตูเลยสักนิด

  5. การส่งเสียงระหว่างการรับประทานอาหาร

  蕎麦を食べる女性

  การส่งเสียงดังในระหว่างการรับประทานราเมง โซบะ หรืออุด้งนั้น ถือว่าเป็นการให้เกียรติเชฟที่ประกอบอาหารให้ท่าน ดังนั้น ธรรมเนียมนี้จึงเป็นเรื่องปกติของคนญี่ปุ่น ซึ่งแน่นอนว่าสำหรับบางคนต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะชิน นอกจากนี้บางคนยังเชื่อว่าอาหารจะอร่อยยิ่งขึ้นหากส่งเสียงดังระหว่างการรับประทานอาหารไปด้วย!

  6. การดันผู้อื่นขณะรีบไปขึ้นรถไฟ

  通勤ラッシュ

  บางครั้งรถไฟในโตเกียวก็มีความแออัดเป็นปลากระป๋องเกินกว่าที่ผู้คนจะมีเวลามาขอโทษทุกครั้ง ในเวลาที่อาจต้องดันใครบางคนเวลาจะขึ้นหรือลงรถไฟ

  7. การตะโกนเรียกเพื่อรับการบริการในร้านอาหาร

  アルバイト

  เมื่อต้องการเรียกพนักงานให้มาที่โต๊ะของท่านขณะรับประทานอาหาร ให้ตะโกนดังๆ ว่า “ซุมิมาเซน!” (ขอโทษนะคะ) แล้วพนักงานจะรีบมาบริการท่านอย่างเร็วที่สุด ซึ่งเป็นเรื่องปกติในร้านอาหารญี่ปุ่น!

  แล้วคุณล่ะ คิดยังไงบ้าง?

  ธรรมเนียมเหล่านี้อาจสร้างความประหลาดใจในครั้งแรกที่ได้เจอ แต่หากได้ใช้เวลาในประเทศญี่ปุ่นมากพอสมควรแล้ว คุณก็จะเริ่มปรับตัวและชินไปกับธรรมเนียมบางอย่าง เช่น การไม่ต้องให้ทิป และการสามารถรับประทานอาหาร โดยไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องเสียงดัง และสามารถทำได้อย่างสบายใจเลยทีเดียว! คุณคิดว่าธรรมเนียมไหนน่าสนใจที่สุด?