เคล็ดลับผิวใสสุขภาพดีและปกป้องผิวได้แบบอยู่หมัด! ในแบบชาวญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • สุขภาพและความงาม
 • มีส่วนหลัก ๆ สองส่วนในร่างกายที่หลายคนหมั่นดูแลรักษาเป็นอย่างดีก็คือเส้นผมและผิวพรรณของพวกเขา บางคนใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณ และผลิตภัณฑ์เสริมความงามนับร้อยชนิด หรืออาจเป็นพันชนิดเสียด้วยซ้ำ

  ชาวญี่ปุ่นมีชื่อเสียงในเรื่องผิวพรรณที่เรียบลื่น ไร้รอยตำหนิ แต่บางทีก็ไม่ได้ดูดีหรือไม่มีที่ติขนาดนั้น เพราะไม่มีใครสมบูรณ์แบบไปเสียหมด แต่ชาวญี่ปุ่นก็พยายามที่จะทำให้ใกล้เคียงกับความสมบูรณ์แบบให้ได้มากเท่าที่จะเป็นไปได้! นี่อาจจะทำให้ผู้คนสงสัยว่าชาวญี่ปุ่นนั้นดูแลรักษาผิวรรณของพวกเขาอย่างไร?

  วิธีดูแลผิวพรรณ

  นี่คือขั้นตอนการดูแลผิวพรรณของชาวญี่ปุ่นที่ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการรักษาผิวพรรณให้ดี:

  การทำความสะอาดผิว

  ขั้นตอนการทำความสะอาดผิวนั้นสำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ทำกิจกรรมกลางแจ้ง ลองนึกภาพสิ่งสกปรก เหงื่อ และมลพิษทั้งหมดที่ผิวหนังของเราต้องสัมผัสในระหว่างวัน ถ้าเราไม่ทำความสะอาดผิวอย่างถูกวิธี ในที่สุดจะทำให้ผิวของเราแห้งแตกและถูกทำลาย

  ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวของญี่ปุ่นมักใช้น้ำมันเป็นส่วนประกอบหลัก เพื่อทำความสะอาดผิวโดยไม่ทำลายน้ำมันในชั้นผิวตามธรรมชาติ เนื่องจากบางคนชอบทำความสะอาดผิวถึงสองครั้ง (เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าสิ่งสกปรกและและเครื่องสำอางจากการแต่งหน้าจะหมดไป) ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวแบบอ่อนโยนก็สามารถช่วยลดอาการระคายเคืองของผิวได้

  โทนเนอร์

  หลายคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อยู่ในช่วงวัยวัยรุ่น จำเป็นต้องรักษารูขุมขนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้รูขุมขนนั้นเล็กและไม่ขยายใหญ่ขึ้น โทนเนอร์สามารถช่วยกระชับรูขุมขนได้อย่างมีประสิทธิภาพในขณะที่ยังคงเก็บกักความชุ่มชื้นไว้ได้ อย่างไรก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงโทนเนอร์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ แม้ว่าจะช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้น แต่โทนเนอร์ชนิดนี้ก็ไปทำลายน้ำมันของชั้นผิวตามธรรมชาติได้เช่นกัน ซึ่งอาจทำให้ผิวต้องผลิตน้ำมันมากขึ้นและจะส่งผลให้รูขุมขนกว้างยิ่งขึ้น

  ครีมบำรุงผิว

  ผู้คนในญี่ปุ่นมักใช้เซรั่มเพื่อบำรุงและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว พวกเขาอาจใช้เซรั่มประเภทต่าง ๆ เพื่อดูแลปัญหาที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากว่าพวกเขามีความกังวลเรื่องการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวแล้ว พวกเขาก็จะใช้เซรั่มบำรุงผิวที่เฉพาะเจาะจง บ่อยครั้งที่หลายคนใช้เซรั่มมากกว่าหนึ่งประเภท ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศหรือสถานการณ์ และการให้เวลาผิวของคุณในการดูดซึมเซรั่มอย่างเหมาะสมจะทำให้เกิดประสิทธิภาพกว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ทุกอย่างรวมกันในครั้งเดียว

  การปกป้องผิวจากแสงแดด

  ครีมกันแดดมักจะมาในหลายรูปแบบ เช่น สเปรย์ โลชั่น และเจล และมีค่า SPF (Sun Protection Factor) ที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับสีผิว การใช้ครีมกันแดดก่อนแต่งหน้า หรือก่อนออกไปข้างนอกก็มีความสำคัญเป็นอย่างมาก

  ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากมีความพยายามอย่างที่สุดเพื่อไม่ให้ผิวกระทบกับแสงแดดโดยตรง เนื่องจากการสัมผัสกับแสงแดดโดยตรงอาจส่งผลให้เกิดฝ้ากระ จุดด่างดำ หรือริ้วรอย เมื่อซื้อครีมกันแดด ผู้ซื้อควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกเขาได้มองหาผลิตภัณฑ์ที่ปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ซึ่งเป็นชนิดของรังสีอัลตราไวโอเลตที่เป็นอันตรายต่อผิว

  ไลฟ์สไตล์

  แน่นอนที่สุด การดูแลผิวของเรามีอะไรที่มากกว่าแค่การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดี เพราะในส่วนของไลฟ์สไตล์และนิสัยของเรามีผลต่อผิวพรรณของเราเช่นกัน การกินผักและผลไม้ การดื่มน้ำมาก ๆ (ขอแนะนำให้ดื่มน้ำวันละไม่น้อยกว่าแปดแก้ว) และการนอนหลับให้เต็มที่ ทั้งหมดนี้จะมีส่วนช่วยรักษาสภาพผิวของเรา บางทีผลลัพธ์อาจจะไม่ปรากฏขึ้นทันที แต่ถ้าเราพยายามที่จะลงทุนในไลฟ์สไตล์เพื่อสุขภาพที่ดี ก็จะนำผลลัพธ์ที่ดีมาให้ในอนาคตได้อย่างแน่นอน!

  Featured Image: jp.fotolia.com/