เหตุผล 3 ข้อ ทำไมคนญี่ปุ่นไม่คุยโทรศัพท์บนรถสาธารณะ

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • เมื่อคุณขึ้นรถไฟที่ญี่ปุ่น โดยเฉพาะในมหานครใหญ่ที่มีผู้คนอยู่กันอย่างหนาแน่นอย่างโตเกียวและโอซาก้า คุณอาจจะแอบสงสัยว่าทำไมการเดินทางของคุณในขนส่งสาธารณะถึงได้เงียบนัก ทั้งๆที่มีคนจำนวนมากเบียดเสียดกันอยู่ในขบวนรถเหมือนปลาซาร์ดีนกระป๋อง คุณอาจจะคิดว่าบางทีคนพวกนี้ อาจจะกำลังรีบไปทำงาน หรือกำลังเดินทางคนเดียวเลยไม่อยากให้ใครมารบกวน

  ในบางครั้งอาจมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น เช่น จู่ๆโทรศัพท์เครื่องหนึ่งที่เจ้าของลืมปิดเสียงไว้เกิดดังขึ้นท่ามกลางความเงียบสงัดในรถไฟ ซึ่งดูเหมือนว่าเจ้าของเครื่องจะรู้สึกเขินอาย และรู้สึกทำตัวไม่ถูกขึ้นมาเลยทีเดียว พร้อมหยิบโทรศัพท์ของตัวเองขึ้นมา และรีบกดตัดสายทิ้งทันที หรืออาจมีบางครั้งที่เจ้าของเครื่องอาจกดรับสาย พร้อมพึมพำอะไรบางอย่างกับปลายทางก่อนจะกดวางสายไปอย่างรวดเร็ว

  ทำไมคนญี่ปุ่นถึงเลือกที่จะไม่คุยโทรศัพท์ระหว่างอยู่บนรถสาธารณะ? ลองมาพิจารณาดูเหตุผลหลักๆ 3 ข้อนี้กันดูดีกว่า

  ความเป็นส่วนตัว

  ถ้ามีใครคนหนึ่งคุยโทรศัพท์ในรถไฟ แน่นอนว่าทุกคนที่อยู่รอบๆก็เหมือนถูกดึงให้เข้ามามีส่วนร่วมกับบทสนทนาไปด้วย ไม่ว่าพวกเขาจะอยากฟังหรือไม่ก็ตาม อารมณ์ประมาณถูกบังคับให้ฟังนั่นเอง ซึ่งบางครั้งเสียงพูดโทรศัพท์นี้ อาจแทรกซึมเข้าไปรบกวนสมาธิของพวกเขาในขณะกำลังอ่านหนังสือและครุ่นคิดอะไรบางอย่าง หรือแม้แต่รบกวนการงีบหลับ ซึ่งคุณจะสังเกตเห็นว่ามีผู้โดยสารจำนวนมากที่งีบหลับเป็นช่วงเวลาสั้นๆในระหว่างเดินทางบนรถไฟ

  สร้างความรำคาญให้ผู้อื่น

  เนื่องจากมีประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัวเข้ามาเกี่ยวข้อง และในบางครั้งความเป็นส่วนตัวที่ว่าก็อาจสร้างความรู้สึกอับอายให้คุณได้ ยิ่งถ้าเป็นเรื่องของการทะเลาะเบาะแว้งด้วยแล้ว คนส่วนใหญ่ก็ยิ่งไม่อยากให้คนแปลกหน้าเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย และคงไม่มีคนแปลกหน้าที่ไหนนึกสนใจ หรืออยากเข้าไปพัวพันกับปัญหาของคนอื่น ซึ่งในประเทศอื่นๆ ผู้คนอาจไม่ได้คิดอะไรเรื่องการคุยโทรศัพท์บนรถสาธารณะนานเป็นชั่วโมงๆ แต่ที่ญี่ปุ่นนั้น ถือเป็นเรื่องที่รับไม่ได้

  มารยาทการใช้รถไฟ

  บนรถไฟหลายขบวนจะมีป้ายเตือนเป็นการขอร้องอย่างสุภาพ ให้หลีกเลี่ยงการพูดคุยโทรศัพท์ บางสถานีถึงขนาดมีโปสเตอร์พูดถึงมารยาทการใช้รถไฟแปะเอาไว้ ดังนั้นถ้าใครมีโอกาสขึ้นรถไฟหรือรถประจำทางที่ญี่ปุ่น ก็ขอให้เคารพและปฏิบัติตามกฏระเบียบเหล่านั้นด้วย ถ้าโทรศัพท์ของคุณดังขึ้นก็ตัดสายทิ้งเสีย หรือถ้าไม่อย่างนั้นก็รีบกดรับสายแล้วอธิบายว่าคุณอยู่บนรถไฟ เมื่อคุณลงจากรถไฟหรือรถประจำทางแล้วจะรีบติดต่อกลับไปทันที

  สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาประเทศญี่ปุ่น การปฏิบัติตามกฎกติกามารยาทของคนญี่ปุ่นให้ได้ครบถ้วนนั้น คงเป็นเรื่องที่ยากอยู่ไม่น้อยใช่ไหม อย่างไรก็ตามผู้เขียนหวังว่าอย่างน้อยที่สุด บทความนี้จะช่วยให้คุณรู้จักกฎกติกามารยาทเรื่องการใช้โทรศัพท์ในระหว่างอยู่บนรถสาธารณะของญี่ปุ่น พร้อมทั้งสามารถปฏิบัติตามได้อย่างถูกต้อง