The Randen: ทางรถรางเส้นสุดท้ายของเกียวโต

 • ท่องเที่ยว
 • เกียวโต
 • ระบบการขนส่งในเมืองใหญ่ ๆ ของญี่ปุ่นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในช่วงเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา เช่น รถไฟความเร็วสูงที่ตรงต่อเวลาและมีความน่าเชื่อถือ การสร้างอุโมงค์ใต้ดิน เป็นต้น อย่างไรก็ตามได้มีรถไฟและระบบรถรางที่เคยใช้งานอย่างกว้างขวางและแพร่หลาย ซึ่งยังหลงเหลืออยู่เพียงไม่กี่แห่งในประเทศ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ เส้นทางรถราง Keifuku Randen ซึ่งเป็นตัวแทนระบบขนส่งที่ไม่ธรรมดา เป็นวิธีการที่ชาวเกียวโตเคยใช้เดินทาง เส้นทางของรถรางสายนี้จะนำคุณไปสู่การเดินทางที่ไม่ธรรมดาผ่านอีกด้านที่สวยงามของเมือง ซึ่งหลายแห่งนั้นคุณอาจไม่มีโอกาสได้เห็น

  The Randen

  Keifuku Randen หรือ Randen เป็นที่รู้จักของชาวท้องถิ่น เนื่องจากเป็นเส้นทางรถรางเส้นสุดท้ายที่ยังหลงเหลืออยู่และยังคงใช้งานอยู่ทั่วทั้งเมืองเกียวโต ซึ่งเคยนำผู้โดยสารไปยังส่วนต่าง ๆ ของเมืองรวมถึงย่านอาราชิยามะที่มีชื่อเสียง ก่อนที่รถไฟสายหลักจะเริ่มเข้ามาแทนที่

  เมืองอื่น ๆ เช่น โตเกียวเคยมีโครงข่ายเส้นทางรถรางที่กว้างขวางในอดีต แม้ว่าส่วนใหญ่จะถูกรื้อออกเนื่องจากจำนวนประชากรที่เริ่มเพิ่มขึ้น มีเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่ยังคงถูกทิ้งไว้โดยไม่ได้ใช้งาน และส่วนใหญ่ก็กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในปัจจุบัน

  เส้นทางสายอาราชิยามะของ Randen เชื่อมต่อพื้นที่ของ ชิโจ-โอมิยะ (Shijo-Omiya) ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะแหล่งช้อปปิ้งและสวรรค์ของแหล่งอาหาร และอาราชิยามะซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานที่ทางประวัติศาสตร์หลายแห่ง คิตาโนะ (Kitano) เป็นเส้นทางสายที่สองของ Randen เชื่อมต่อสถานี Ukyo Ward’s Katabiranotsuji และสถานี Kita Ward’s Kitano-Hakubaicho Station

  คุณสามารถเห็นสถานที่ที่น่าตื่นตาตื่นใจ รวมทั้ง วัด สะพาน ถนน สวนหย่อม ศาลเจ้า และสถานที่อันอุดมสมบูรณ์ทางวัฒนธรรมอีกมากมายตามแนวเส้นทางรถรางทั้งสองสายของ Randen รถรางที่ดูย้อนยุคนี้ดำเนินการโดยบริษัทรถรางหลักของเกียวโต Kyoto Keifuku Electric Railroad

  สิ่งที่น่าสนใจจากเส้นทางสายอาราชิยามะ

  ถ้าคุณใช้สายอาราชิยามะ ให้ลงที่สถานีไซ (Sai) ซึ่งจะอยู่ถัดไปจากสถานีชิโจ-โอมิยะ (Shijo-Omiya) และสามารถนั่งรถประจำทางไปที่วัดคินคะคุจิ (Kinkaku-ji) หรือ “วัดทองคำ” (The Golden Pavilion)

  ทั้งสถานีชิโจ-โอมิยะ และ ไซ (Sai) จะช่วยให้คุณเข้าถึงย่านการค้าอันแสนตื่นตา ที่มีทั้งบาร์ โรงแรมและอื่น ๆ อีกมากมาย

  สถานี Randen-Tenjingawa ช่วยให้คุณเดินทางไปยัง Toei Kyoto Studio Park สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ที่แสนโดดเด่น ซึ่งคุณสามารถพบเจอคนที่แต่งตัวในชุดย้อนยุคตามประวัติศาสตร์ได้ ถ้าคุณโชคดี คุณก็สามารถพบปะกับบรรดาคนดัง ดาราภาพยนตร์ และดาราโทรทัศน์ได้ที่นี่อีกด้วย!

  คุณสามารถเยี่ยมชมสวนในฤดูใบไม้ร่วงที่น่าตื่นตาตื่นใจของวัดโรคุโออิน (Rokuoin) ซึ่งสามารถเดินทางมาได้จากสถานีโรคุโออิน (Rokuoin) ของรถรางสายอาราชิยามะได้อย่างง่ายดาย

  นอกจากนี้ คุณยังสามารถสำรวจพื้นที่ประวัติศาสตร์ย่านอาราชิยามะโดยการเดินทางไปที่สถานีอาราชิยามะ ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของสวนป่าไผ่, วัดเท็นริวจิ และสถานที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมายก็สามารถพบเจอได้ที่นี่

  คุณสามารถพบเห็นสิ่งใดได้จากเส้นทางสายคิตาโนะบ้าง?

  หากคุณกำลังใช้รถรางสายคิตาโนะ (Kitano Line) ซึ่งสามารถเดินทางได้โดยการเปลี่ยนเส้นทางจากสถานีคาตะบิระโนะซึจิ (Katabiranotsuji) ของสายอาราชิยามะ คุณสามารถเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวทางมรดกโลกที่น่าอัศจรรย์หลายแห่งขององค์การยูเนสโกได้ เช่น วัดนินนะ-จิ (Ninna-ji) และวัดเรียวอันจิ (Ryoanji) ผ่านสถานีโอมุโระ นินนะจิ (Omuro-Ninnaji) และสถานีเรียวอันจิ (Ryoanji Stations) ตามลำดับ

  นอกจากนี้ คุณยังสามารถพบเห็นวัดชุนโคอิน (Shunkoin) ที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งปลูกสร้างทางศาสนาที่มีขนาดใหญ่กว่าหรือที่รู้จักกันในนามว่า เมียวชินจิ (Myoshinji) ซึ่งเป็นชื่อของป้ายจอดรถรางเช่นกัน เป็นวัดที่คุณสามารถมาฝึกสมาธิได้

  จากสถานีคิตาโนะ ฮากุไบโจ (Kitano-Hakubaicho) คุณสามารถเดินทางไปยังศาลเจ้าคิตาโนะ เท็นมังกู (Kitano Tenmangu) ที่มีชื่อเสียงได้ ซึ่งจะมีงานเทศกาลและงานต่าง ๆ มากมาย รวมทั้งจุดชมดอกซากุระที่มีชื่อเสียง ซึ่งก็คือศาลเจ้าฮิราโนะ (Hirano) นั่นเอง

  Randen เป็นสิ่งที่คุณต้องลองมาใช้บริการเมื่ออยู่ในเกียวโต เนื่องจากไม่เพียงแต่จะเป็นประตูสู่สถานที่ท่องเที่ยวมากมายในเมืองเท่านั้น แต่ยังเป็นทางเลือกที่ถูกกว่าและง่ายกว่าในการท่องเที่ยวแบบครอบคลุมสถานที่ท่องเที่ยวได้มากที่สุด ค่าโดยสารสำหรับ Randen นั้นเป็นอัตราที่ตายตัวดังนี้: 220 เยนสำหรับผู้ใหญ่ และ 110 เยนสำหรับเด็ก อย่างไรก็ตาม เนื่องจากรถรางนั้นให้บริการห่างจากสถานีเกียวโต (Kyoto) คุณจึงต้องหารถประจำทางในท้องถิ่นหรือพาหนะอื่นๆ เพื่อไปยังจุดเริ่มต้นของเส้นทางรถราง

  เว็บไซต์ Randen *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  หากต้องการหาที่พักในเกียวโต สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!