ข้อมูลการเดินทางพร้อมจักรยานบนขนส่งสาธารณะในประเทศญี่ปุ่น

 • เคล็ดลับ
 • ในปัจจุบัน ประเทศญี่ปุ่นมีจำนวนผู้ใช้จักรยานมากขึ้น เห็นได้จากหลายพื้นที่และถนนหลายสายได้ปรับปรุงให้มีเลนจักรยาน และยังมีกีฬาจักรยานเทรลระยะไกลสำหรับผู้ที่รักกีฬาขี่จักรยานอีกด้วย หากคุณได้ไปเยือนเกาะเล็ก ๆ ของญี่ปุ่นที่ขนส่งสาธารณะค่อนข้างมีจำกัด จักรยานเป็นยานพาหนะอีกรูปแบบหนึ่งที่คุณจะไว้ใช้สำรวจการเดินทาง อย่างไรก็ตาม ที่ญี่ปุ่นมีกฎที่คุณควรรู้ในการนำจักรยานขึ้นเครื่องบิน รถไฟ หรือรถโดยสารประจำทาง

  กฎการขับขี่จักรยาน

  ประเทศญี่ปุ่นมีกฎการใช้จักรยานมากมายนับไม่ถ้วน เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับคนที่ขี่จักรยาน คนขับรถยนต์ และคนเดินเท้า รวมถึงการปฏิบัติตามกฎรวมถึงการปฏิบัติตามป้ายบนท้องถนน การขับขี่อย่างมีความรับผิดชอบ ใช้เบรกที่เหมาะสม

  สำหรับนักท่องเที่ยวการใช้จักรยานอาจไม่สะดวกนัก เพราะกฏหมายไม่อนุญาติให้ลงทะเบียนจักรยานได้ อย่างไรก็ตามกฎนี้อาจจะไม่ได้มีผลในทางปฏิบัติเพราะในความเป็นจริงคุณยังสามารถเช่าจักรยานได้จากในหลาย ๆ ที่ แม้ว่าการขี่จักรยานจะสะดวกสบายกว่าในพื้นที่ที่ไม่แออัดอย่างแถบชานเมือง และก่อนเช่าคุณควรสอบถามข้อมูลล่วงหน้าจากโรงแรมหรือร้านเช่าจักรยานก่อน

  ในประเทศตะวันตกการนำจักรยานทั้งคันขึ้นรถไฟเป็นเรื่องปกติ แต่ในญี่ปุ่นที่ภายในรถไฟมีความแออัดอยู่เกือบตลอดเวลา การนำจักรยานขึ้นรถไฟเป็นเรื่องต้องห้าม ทางเดียวที่จะนำจักรยานขึ้นรถโดยสารสาธารณะได้ คือ แยกชิ้นส่วนและใส่ในกระเป๋าจักรยานที่เรียกว่า ”rinko bag” หรือ ”rinko-bukuro” ในภาษาญี่ปุ่น

  การเป๋าจักรยาน (Rinko)

  Rinko คือ การถอดชิ้นส่วนจักรยานและแพคลงกระเป๋าเพื่อนำขึ้นรถโดยสารสาธารณะอย่างรถไฟหรือเครื่องบิน กระเป๋ามีหลายสีและดีไซน์ สิ่งที่คุณต้องทำ คือ ถอดล้อและชิ้นส่วนอื่น ๆ ที่ประกอบกลับเข้าไปได้ แยกชิ้นส่วนรวมทั้งตัวจักรยานและหมวกกันน็อคลงในกระเป๋าและรูดซิป คุณอาจสะพายติดตัวระหว่างที่เดินทางหรือจะวางพิงไว้กับเสาที่นั่งหรือพิงกับกำแพงก็ได้

  การนำกระเป๋าจักรยาน (Rinko) ขึ้นเครื่องบิน

  การนำจักรยานขึ้นเครื่องบินขึ้นอยู่กับสายการบินที่คุณใช้เพราะแต่ละสายการบินมีนโยบายการให้โดยสารพร้อมจักรยานต่างกัน โดยปกติแล้วคุณต้องเช็คอินกระเป๋าจักรยานด้วย บางสายการบินอาจคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม บางสายการบินอาจไม่อนุญาติให้คุณนำจักรยานหรือกระเป๋าจักรยานโดยสารไปด้วยการนำกระเป๋าจักรยานขึ้นรถไฟ

  การนำกระเป๋าจักรยาน (Rinko) ขึ้นรถไฟ

  รถไฟเป็นวิธีการเดินทางที่นิยมมากที่สุดในญี่ปุ่น โดยเฉพาะเมืองใหญ่อย่างโตเกียว โอซาก้า อย่างไรก็ตามรถไฟไม่มีตู้แยกสำหรับสัมภาระ ดังนั้น กระเป๋าจักรยานจึงเป็นสิ่งจำเป็นหากคุณต้องการนำจักรยานไปด้วยและต้องคอยเฝ้าอยู่ตลอดเวลา สำหรับการโดยสารรถไฟระยะไกล ในรถไฟจะมีบริเวณให้วางสัมภาระในทุกตู้ ซึ่งคุณสามารถเอากระเป๋าจักรยานไปวางไว้ได้

  โดยปกติแล้วเจ้าหน้าที่ประจำสถานีจะยินดีให้ข้อมูล คุณสามารถถามเจ้าหน้าที่ได้ตลอดหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการนำจักรยานขึ้นรถไฟ และเจ้าหน้าที่บางคนสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดีอีกด้วย

  การนำกระเป๋าจักรยาน (Rinko) ขึ้นรถโดยสาร

  รถโดยสารประจำทางก็เป็นวิธีการเดินทางที่นิยมอีกหนึ่งวิธีในญี่ปุ่น เพราะค่าโดยสารไม่แพงและคนใช้บริการไม่แน่นมาก ถ้าหากคุณเดินทางเส้นทางไกล ๆ คุณควรใช้บริการรถโดยสารที่เรียกว่า ”Kosoku” เพราะจะมีที่ว่างใต้เบาะที่นั่งสำหรับวางกระเป๋า และคุณจะไม่ต้องจ่ายค่าที่นั่งเพิ่มเพื่อวางกระเป๋า

  รถโดยสารสำหรับในเมืองจะวิ่งแค่ระยะทางใกล้ ๆ ซึ่งเรียกว่า ”Noriai” หรือ ”Rosen” ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม คุณอาจต้องจ่ายค่าที่นั่งเพิ่มสำหรับวางกระเป๋าจักรยานเพราะรถโดยสารประเภทนี้ไม่มีที่ว่างหรือชั้นให้วางกระเป๋าได้หลายใบ

  การนำกระเป๋าจักรยาน (Rinko) ขึ้นเรือ

  นักปั่นทั้งหลายต่างชื่นชอบการเดินทางด้วยวิธีนี้ เพราะเรือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่จะให้คุณเดินทางพร้อมจักรยานโดยไม่ต้องมีอุปสรรคใด ๆ หากคุณพักอยู่ใกล้ทะเลก็นำจักรยานขึ้นเรือได้เลยโดยไม่ต้องถอดชิ้นส่วนใส่กระเป๋าเพราะบนเรือมีให้วางสัมภาระ บางครั้งเรือโดยสารก็อนุญาติให้คุณนำจักรยานขึ้นได้โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม ในขณะที่เรือโดยสารบางลำอาจจะคิดค่าใช้จ่ายที่ 20% ของค่าโดยสาร

  ตอนนี้คุณก็ได้รู้วิธีเดินทางพร้อมจักรยานด้วยขนส่งสาธารณะต่าง ๆ ในญี่ปุ่นแล้ว คุณสามารถเตรียมตัวไปสนุกกับการผจญภัยบนจักรยานในครั้งต่อไปได้เลย