5 สิ่งสุดวิเศษให้คุณทำที่เมืองชิบะ ประเทศญี่ปุ่น

 • ชิบะ
 • แนะนำ
 • เมื่อไหร่ก็ตามที่มีคนพูดถึงญี่ปุ่น ชื่อที่ผุดขึ้นมาในหัวก็ต้องเป็น โตเกียว, โอซาก้า และเกียวโตเพราะสถานที่เหล่านี้ คือ ตัวแทนของประเทศญี่ปุ่นในแทบทุกด้าน พร้อมด้วยเหตุผลดี ๆ มารองรับอีกมากมายด้วย แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเมืองอื่น ๆ ของญี่ปุ่นไม่น่าสนใจสำหรับการท่องเที่ยวนะคะ เพราะประเทศญี่ปุ่นมีเมืองอยู่อีกเป็นจำนวนมากที่ไม่ใช่ “กระแสหลัก” แต่ก็ให้ประสบการณ์ความเป็นญี่ปุ่นได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ เมืองชิบะนั่นเอง

  ชิบะ คือ เมืองที่มีสถานะเป็นศูนย์กลางบริหารของจังหวัด เป็นเมืองหลักของจังหวัดชิบะ และอยู่ห่างจากโตเกียวไม่มากนัก ใช้เวลาเดินทางโดยรถไฟแค่ราว ๆ หนึ่งชั่วโมงก็ถึง แต่เมืองนี้มีอะไรให้คุณได้สัมผัสบ้างนะ? มาดูกันเลยดีกว่า

  1. ธรรมชาติ: สวนสาธารณะและสวนสัตว์

  เมืองชิบะมีสวนสาธารณะสำคัญ ๆ อยู่เป็นจำนวนไม่น้อยเมื่อเทียบกับสวนสาธารณะที่มีในเมืองหลักเมืองอื่น ๆ ของญี่ปุ่น สวนสาธารณะชิบะ คือ สถานที่ที่วิเศษสุดในการชมดอกซากุระบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิ นอกจากนี้ยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ไม่อยากยุ่งกับสวนสาธารณะในโตเกียวซึ่งมักจะมีผู้คนแออัด สวนมาคุฮาริไคฮิน (Makuhari Kaihin Park) มีพื้นที่กว้างขวาง และยังมีนาฬิกาเรือนยักษ์ตั้งอยู่ที่นั่น ซึ่งตัวนาฬิกาจะประดับประดาด้วยดอกไม้หลากหลายชนิดตามฤดูกาล นอกจากนี้ยังมีสวนอื่น ๆ ที่เป็นจุดหมายปลายทางชั้นเลิศอยู่อีก เช่น สวนริมทะเลอินาเงะ (Inage Ocean Park) และสวนอาโอบะโนะโมริ (Aobanomori Park) เป็นต้น คนรักสัตว์น่าจะเพลิดเพลินกับสวนสัตวศาสตร์แห่งชิบะ สวนสัตว์ซึ่งเป็นที่รู้จักเนื่องจากเป็นที่อยู่ของฟุตะ แพนด้าแดงที่สามารถยืนตัวตรงได้

  ภาพทิวทัศน์จากสวนสาธารณะชิบะ (คุณสามารถมองเห็นรางของรถรางสายเขตเมืองของชิบะที่ด้านหลังได้)

  A post shared by ナンシー (@nancy.t0624) on

  สวนมาคุฮาริไคฮิน

  A post shared by yoshi (@yoshi_yo_) on

  ทางเข้าสวนสัตวศาสตร์แห่งชิบะ

  A post shared by 寝音 ねる (@nrnnr222) on

  การเดินทางไปยังสวนสาธารณะชิบะ


  การเดินทางไปยังสวนมาคุฮาริไคฮิน


  การเดินทางไปยังสวนสัตวศาสตร์แห่งชิบะ

  2. ย่านยุคใหม่: มาคุฮาริชินโตชิน

  A post shared by masayuki (@skrzk_) on

  มาคุฮาริ ชินโตชิน (Makuhari Shintoshin) คือ ย่านเศรษฐกิจขนาดใหญ่ซึ่งหันหน้าเข้าหาอ่าวโตเกียว ที่นี่คือที่ตั้งของสถานที่ที่น่าสนใจมากมาย ทั้ง Chiba Marine Stadium (เป็นสนามกีฬา ที่ตั้งของทีมเบสบอล Chiba Lotte Marines), Makuhari Messe (ศูนย์ประชุมนานาชาติ), COSTCO (คลังสินค้า), AEON Mall (ศูนย์การค้า), Mitsui Outlet Park (ศูนย์การค้า), และตึกสูงอีกเป็นจำนวนมาก (เช่น Techno Garden Makuhari, AEON Tower และ World Business Garden) ที่นี่มีตัวเลือกทานอาหารมื้อค่ำมากมาย ทั้งอาหารฝรั่งและอาหารดั้งเดิมของญี่ปุ่นให้คุณได้เลือกทั้งในห้างและด้านนอกสถานีไคฮินมาคุฮาริ ในมาคุฮาริยังมีโรงเรียนนานาชาติและศูนย์การแพทย์ที่สามารถใช้บริการเป็นภาษาอังกฤษได้ด้วย

  มาคุฮาริ ชินโตชิน คือเมืองใหม่สมชื่อ โดยมีทุกสิ่งทุกอย่างอัดแน่นกันอยู่ในพื้นที่ขนาด 500 เฮกตาร์เท่านั้น

  การเดินทาง

  3. วัฒนธรรม: ศาลเจ้า ปราสาท และพิพิธภัณฑ์

  การได้มาสัมผัสประสบการณ์ในญี่ปุ่นจะไม่ถือว่าครบถ้วนสมบูรณ์ได้เลย ถ้าไม่ไปเยือนสถานที่ทางวัฒนธรรมต่าง ๆ สถานที่เหล่านั้นในชิบะเองอาจจะไม่ได้ใหญ่โตเหมือนในที่อื่น ๆ ของประเทศ แต่จุดหมายปลายทางเหล่านี้ก็ยังน่าดึงดูดและคู่ควรแก่การไปเยือน

  ปราสาทชิบะ คือ พิพิธภัณฑ์ (รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่าพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชิบะ) ที่มีของน่าสนใจให้ดูให้ชมมากมาย นอกจากนี้ยังมีศาลเจ้าชิบะซึ่งเป็นที่ที่เงียบสงบและเหมาะแก่การผ่อนคลายอารมณ์และจิตใจเป็นอย่างยิ่ง

  ศาลเจ้าชิบะ

  A post shared by @yuko.td on

  พิพิธภัณฑ์โฮคิ (Hoki Museum) ถือได้ว่าเป็นจุดหมายปลายทางของเมืองชิบะที่ติดอันดับหนึ่งของเว็บไซต์ Tripadvisor ที่นี่จัดแสดงภาพเขียนแบบเรียลลิสม์และภาพเขียนของยุคสมัยใหม่อื่น ๆ อีกหลากหลายแนว นอกจากนี้ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ของเมืองชิบะ (Chiba City Museum of Science) และพิพิธภัณพ์ศิลปะของชิบะ (Chiba Museum of Art) ก็มีคอลเลกชั่นของสะสมเท่ ๆ ซึ่งคุณไม่ควรพลาดเหมือนกัน

  พิพิธภัณฑ์โฮคิ (Hoki Museum)

  การเดินทางไปยังพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชิบะ

  การเดินทางไปยังศาลเจ้าชิบะ

  การเดินทางไปยังพิพิธภัณฑ์โฮคิ

  4. สุดยอดวิว: หอคอยท่าเรือชิบะ

  A post shared by @visitjapanth on

  หอคอยท่าเรือชิบะ คือ หอคอยสูง 125 เมตร ตั้งอยู่ที่สวนสาธารณะท่าเรือชิบะ สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองที่ชิบะมีประชากรครบห้าล้านคนในช่วงต้นทศวรรษที่ 80

  หอคอยท่าเรือชิบะ

  A post shared by ユウ テンジョ (@yts6434) on

  รูปลักษณ์ของหอคอยสีน้ำเงินแห่งนี้ดูเรียบ ๆ แต่ก็โดดเด่นสะดุดตา เดิมที่นี่เป็นหอสังเกตการณ์ซึ่งสามารถมองเห็นเมืองชิบะและเมืองอื่น ๆ ที่อยู่ข้างเคียงได้ 360 องศา

  การเดินทางไปยังหอคอยท่าเรือชิบะ

  5. การคมนาคมขนส่งที่น่าทึ่ง: รถลอยฟ้าโมโนเรล

  A post shared by @visitjapanth on

  ด้วยขนาดความยาวประมาณ 15 กิโลเมตร ทำให้รถลอยฟ้าโมโนเรลของชิบะเป็นระบบรถรางห้อยหัวที่มีขนาดยาวที่สุดในโลกขณะนี้ เป็นภาพที่น่าดูมากเมื่อรถแล่นผ่านช่วงที่รางหักโค้ง โดยเฉพาะเมื่อตอนที่ตัวรถประดับด้วยภาพวาดที่สุดแสนจะน่ารัก จุดที่น่าสนใจบริเวณสถานีซากาเอะโจและสถานีโยชิวาระโคเอน คือ เสารูปโค้งซึ่งทำหน้าที่รองรับน้ำหนักให้แก่รางบางส่วน

  การนั่งรถรางก็เป็นประสบการณ์ที่น่าทึ่งเช่นเดียวกัน แค่ได้คิดว่าตัวเองจะได้เดินทางไปกับพาหนะที่ห้อยหัวลงมาก็ให้ความรู้สึกที่แปลกใหม่แล้ว และที่สำคัญการได้เห็นผู้คนและสถานที่ต่าง ๆ ผ่านหน้าต่างของรถไฟก็เป็นอะไรที่วิเศษมาก ๆ เมื่อเทียบกับการมองดูรถไฟจากด้านล่างเฉย ๆ

  ส่งท้ายกันหน่อย

  ชิบะอาจไม่ได้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางเหมือนเมืองอื่น ๆ ของประเทศญี่ปุ่น แต่การมาเยือนชิบะจะทำให้คุณได้รับประสบการณ์ที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน ลองมาที่นี่ดูสิ!