สุนัข 5 พันธุ์ยอดนิยมในญี่ปุ่นพวกนี้ คุณเคยพบเห็นมากี่ตัวแล้ว?

 • คาวาอิ
 • วัฒนธรรม
 • ประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นดินแดนแห่งความ “คาวาอี้” (น่ารัก) ตั้งแต่เสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องเขียนไปจนถึงอาหาร วัฒนธรรมความน่ารักถูกนำมาใช้เพื่อทำให้สิ่งธรรมดา ๆ ดูมีความพิเศษขึ้น สัตว์น่ารัก ๆ ก็เป็นที่นิยมในญี่ปุ่นเช่นกัน ถึงกับมีรายการโทรทัศน์และสื่อสังคมออนไลน์ที่ถูกสร้างมาเพื่อหนูแฮมสเตอร์ กระต่าย ลูกแมว ลูกสุนัข และสัตว์น่ารักอื่น ๆ มากมาย

  ดังนั้น จึงไม่แปลกใจเลยว่าญี่ปุ่นนั้นก็เป็นประเทศที่ชื่นชอบสุนัขเช่นกัน หลาย ๆ ครอบครัวมักเลี้ยงสุนัขน่ารัก ๆ ไว้ และบางครั้งก็แต่งตัวให้พวกมันอีกต่างหาก ถ้าคุณมาที่ญี่ปุ่นและเดินเที่ยวตามท้องถนน คุณจะพบกับสุนัขพันธุ์ไหนกันบ้างนะ? นี่คือ พันธุ์สุนัขแสนน่ารักที่ผมมักจะพบเห็นบ่อย ๆ ในโตเกียว

  1. ชิบะ อินุ

  สุนัขพันธุ์ที่พบเห็นบ่อย คือ พันธุ์ ชิบะ อินุ ซึ่งเป็นที่นิยมด้วยหน้ายิ้มแก้มตุ่ย ลักษณะที่ดูดี และการเห่าหอนที่โด่งดัง ชิบะ อินุที่เป็นมิตรและคึกคักนี้พบเห็นได้ทั่วไปในทั่วญี่ปุ่นในฐานะสัตว์เลี้ยงประจำบ้าน และพวกมันก็ดูน่ารักมากด้วย เมื่อเปรียบเทียบกับสุนัขพันธุ์อื่นแล้ว ชิบะ อินุมีนิสัยค่อนข้างรักสันโดษ (เหมือนแมว) กว่าสุนัขสายพันธุ์อื่น ๆ ที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่มากกว่า

  2. อากิตะ

  อากิตะนั้นมีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักเยอะกว่าชิบะ อินุ ได้รับความนิยมทั้งในญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา สุนัขพันธุ์อากิตะที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดน่าจะเป็นฮาจิโกะ สุนัขที่รอเจ้าของกลับบ้านอยู่ที่หน้าสถานีรถไฟชิบูย่าทุกวัน และยังคงรอคอยต่อไปหลังจากที่เจ้าของเสียชีวิตแล้ว หน้าสถานีรถไฟชิบูย่านั้นจะมีรูปปั้นของเจ้าฮาจิโกะเพื่อรำลึกถึงเรื่องราวความซื่อสัตย์ที่มีต่อเจ้าของ

  อากิตะนั้นมีความภักดีและกล้าหาญ ทำให้เป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยม อาจจะต้องใช้พลังงานสักหน่อยในการดูแลน้องหมาพันธุ์นี้ แต่ผลที่ได้รับคือความจงรักภักดีและความซื่อสัตย์ที่มีให้คุณตลอดไป

  3. เฟรนช์ บูลด็อก

  แม้ว่าจะมีขนาดไม่ใหญ่เท่าหรือฉลาดเท่าสุนัขสองพันธุ์ข้างต้น เจ้าเฟรนช์บูลด๊อกที่น่ารักและจ้ำม่ำนี้ก็เป็นที่ชื่นชอบอย่างมากในญี่ปุ่น หน้าตานุ่มนิ่มและหูแหลม ๆ ของมันทำให้หัวใจของเหล่าบรรดาเจ้าของทั้งประเทศละลาย คนญี่ปุ่นชอบจับพวกมันแต่งตัวในชุดแปลก ๆ และพวกมันก็ชอบที่จะเป็นที่สนใจเสียด้วย มันดูน่ารักดีเมื่อเราเห็นคนเอาเฟรนช์ บูลด๊อกใส่ไว้ในรถเข็นหรือตะกร้ารถจักรยาน

  4. ทอย พุดเดิ้ล

  ผมเห็นเจ้าสุนัขตัวจิ๋วขนฟูนี้บ่อยมากที่ย่านไดคังยาม่าในชิบูย่า โตเกียว มีชายคนหนึ่งเลี้ยงครอบครัวทอย พุดเดิ้ล และนำพวกมันออกมาเดินเล่นเป็นกลุ่ม ทอย พุดเดิ้ลนั้นฉลาด และไม่ต้องการการออกกำลังกายมาก ดังนั้นจึงเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมสำหรับเจ้าของที่มีลูกแล้ว

  5. เจแปนนิส ชิน

  เจ้าสุนัขก้อนกลม ๆ น่ารักนี้มีน้ำหนักไม่ถึงสิบปอนด์ และในอดีตนั้นเป็นที่นิยมในหมู่ชนชั้นสูงของญี่ปุ่น แต่ทุกวันนี้ใคร ๆ ก็สามารถเป็นเจ้าของสุนัขพันธุ์เล็ก ๆ น่ารักนี้ได้ และก็ไม่แปลกที่จะเห็นผู้คนหิ้วพวกมันไปมา หรือใส่พวกมันไว้บนจักรยาน

  สุนัขที่ได้รับความนิยมรองลงมา คือ พันธุ์ปั๊กที่มีลักษณะคล้ายกับเฟรนช์ บูลด๊อก แต่ต่างกันตรงที่หูของปั๊กนั้นจะตก ซึ่งเลี้ยงดูยากในช่วงฤดูร้อนเพราะพวกมันทนความร้อนได้ไม่ดีนัก นอกจากนี้ยังมีพันธุ์ชิวาว่าที่คุณมักเห็นคนใส่พวกมันไว้ในกระเป๋าถือหรือบนรถเข็น

  คนญี่ปุ่นรักสุนัขของตัวเองและชอบที่จะจับพวกมันแต่งตัว คุณเห็นสุนัขพันธุ์อะไรบ้างในญี่ปุ่น และถ้าคุณสามารถเลี้ยงสุนัขในญี่ปุ่นได้ คุณจะเลือกเลี้ยงพันธุ์ไหน?