ดอกลิลลี่ 10 สายพันธุ์ที่พบได้ในประเทศญี่ปุ่น ดินแดนแห่งทุ่งดอกลิลลี่!

 • ย่านต่างๆ
 • หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าที่จริงแล้วในประเทศญี่ปุ่นมีดอกลิลลี่หลากหลายสายพันธุ์ และว่ากันว่าญี่ปุ่นนั้นเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในการหาดอกลิลลี่เลยทีเดียว มีดอกลิลลี่พันธุ์ผสมหลากหลายสายพันธุ์ที่พบเห็นได้ตามพื้นที่ต่าง ๆ ในญี่ปุ่นที่รับรองว่าคุณจะต้องสนใจแน่นอน มาลองดูกันเลยดีกว่า

  1. เท็ปโป ยูริ (Teppo Yuri)

  ดอกลิลลี่มีหน้าตาหลากหลายแบบซึ่งทำให้มันเป็นที่น่าสนใจ ยกตัวอย่างเช่น ดอกลิลลี่ที่โตเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่โอกินาว่าที่มีหน้าตาเหมือนกับปืน ดังนั้น มันจึงมีชื่อเรียกว่า “เท็ปโป ยูริ” (Teppo Yuri/ テッポウユリ – Lilium longiforum) ซึ่งมีความหมายว่า “Rifle Lily” ดอกลิลลี่ชนิดนี้เพาะพันธุ์โดยใช้ก้านของดอกในที่ที่มีแดดจ้าอย่างคาโกะชิมะในช่วงต้นเดือนมีนาคม และมันก็มีหน้าตาคล้ายกับทรัมเป็ตจริง ๆ ดังนั้น มันจึงมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ทรัมเป็ตลิลลี่ (Trumpet Lily)

  2. โอนิ ยูริ (Oni Yuri)

  โอนิ ยูริ (Oni Yuri/ オニユリ – Lilium lancifolium) หรือ Tiger Lily มีแหล่งกำเนิดมาจากประเทศจีน และถูกนำเข้ามาในญี่ปุ่นเพื่อมีจุดประสงค์ทางการแพทย์ในเวลาต่อมา น้ำมันที่สกัดออกมาจากดอกนั้นถูกนำไปใช้ในการรักษาทางเดินกระเพาะปัสสาวะที่ติดเชื้อ อาการคลื่นไส้ และโรคต่าง ๆ มันยังเป็นสัญลักษณ์ของความร่ำรวยตาม ฮานะโคโตะบะ (Hanakotoba) ซึ่งเป็นหลักของสัญลักษณ์ทางดอกไม้ของญี่ปุ่นอีกด้วย

  ไทเกอร์ ลิลลี่ มีขนาดใหญ่ มีสีส้มและมีจุดดำ ๆ บนกลีบ จึงถูกเรียกว่า “โอนิ ยูริ” ดอกลิลลี่ชนิดนี้มีขนาดใหญ่มาก มีความยาวถึง 10 เซนติเมตร และมักจะบานในช่วงกลางฤดูร้อนทั่วประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งยังมีไทเกอร์ ลิลลี่ที่มีขนาดเล็กที่เรียกว่า “โคะโอนิ ยูริ” (Lilium leichtlinii) ที่ปลูกง่ายกว่าและถูกนำมาใช้ในการทำอาหารในญี่ปุ่นอีกด้วย

  3. คาโนะโกะ ยูริ Kanoko Yuri (カノコユリ – Lilium speciosum)

  ถ้าคุณอยากพบกับดอกลิลลี่ที่มีกลิ่นหอม คาโนะโกะ ยูริ (Kanoko Yuri/ カノコユリ – Lilium speciosum) หรือ Baby Deer Lily เป็นพันธุ์ที่คุณอยากจะนำมาปลูกไว้หลังบ้านแน่นอน ดอกลิลลี่ชนิดนี้มีลักษณะเหมือนกับผิวหนังของกวาง และมีจุดสีแดง ๆ บนกลีบ ดูสวยงามน่าประทับใจ ถ้าคุณอยากเห็นดอกลิลลี่ชนิดนี้ คุณควรไปที่สวนพฤกษศาสตร์มากิโนะในจังหวัดโคจิในช่วงเดือนกรกฎาคม

  4. ฮิเมะ ยูริ (Hime Yuri)

  ฮิเมะ ยูริ (Hime Yuri/ ヒメユリ – Lilium concolor) หรือ Princess Lily นั้น ส่วนมากถูกพบในบริเวณที่ราบสูงในจีน มองโกเลีย รัสเซีย และญี่ปุ่น เป็นดอกไม้ที่ดูเหมือนกับเจ้าหญิงที่สวยงาม มีสีส้ม สีแดง และไม่มีจุด สำหรับก้านและส่วนอื่น ๆ ของมันนั้นสามารถรับประทานได้ และมันก็ถูกนำมาใช้ประกอบอาหารในหลายพื้นที่ของญี่ปุ่น กลิ่นของดอกนั้นเป็นที่นิยม มันถูกนำมาสกัดเป็นน้ำหอมโดยแบรนด์น้ำหอมหลายแบรนด์ในยุโรป

  5. สึคาชิ ยูริ (Sukashi Yuri)

  สึคาชิ ยูริ (Sukashi Yuri/ スカシユリ – Lilium maculatum) หรือ See-Through Lily เป็นพันธุ์ผสมที่มีความบอบบาง ส่วนมากถูกพบในเกาะฮอนชูของญี่ปุ่น ดอกลิลลี่สีส้มชนิดนี้บานในช่วงเดือนพฤษภาคม ซึ่งเร็วกว่าลิลลี่ชนิดอื่น ๆ มันมีกลีบที่นิ่มมากจนคุณสามารถมองทะลุผ่านมันได้

  6. คุรุมะ ยูริ (Kuruma Yuri)

  คุรุมะ ยูริ (Kuruma Yuri/ クルマユリ – Lilium medeoloides) หรือ วีลล์ ลิลลี่ (Wheel Lilies) ชนิดนี้มีหน้าตาเหมือนกับล้อรถ และพบเฉพาะบนเกาะคูริวของรัสเซีย เกาะฮอกไกโดของญี่ปุ่น เมืองเจ้อเจียงในจีน และเกาะเจจูในเกาหลีใต้ ดอกลิลลี่ชนิดนี้มีสีส้ม และกลีบของมันโค้งงอเหมือนกับล้อรถ ในประเทศจีน ดอกไม้ชนิดนี้ถูกนำมาใช้ในทางการแพทย์ แต่ไม่ถูกนำมาทำน้ำหอม เพราะว่ามันไม่มีกลิ่น

  7. ซาสะ ยูริ (Sasa Yuri)

  ซาสะ ยูริ (Sasa Yuri/ ササユリ – Lilium japonicum) หรือ Bamboo Lily เป็นลิลลี่ชนิดหนึ่งที่ขึ้นในภาคตะวันตกของญี่ปุ่นในช่วงเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม มันมีใบที่คล้ายคลึงกับใบไผ่ ดอกไม้สีชมพูนี้เป็นที่สักการะของทุกศาสนาในญี่ปุ่น มีเทศกาลเต้นรำของจังหวัดนารา ชื่อว่า ซาสะยูริ มัตสึริ ที่ดอกซาสะ ยูริถูกนำมาใช้ในการบูชาเทพเจ้า พร้อมกับขอพรด้านโชคลาภ ความงาม และสุขภาพ

  8. ยามะ ยูริ (Yama Yuri)

  ถ้าคุณอยากเห็นลิลลี่สวย ๆ ที่มีลายสีทอง คุณควรไปตามภูเขาบนเกาะฮอนชูในช่วงเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม คนญี่ปุ่นรู้จักลิลลี่ชนิดนี้ในชื่อ ยามะ ยูริ (Yama Yuri / ヤマユリ – Lilium auratum) หรือ Mountain Lilies ดอกไม้ลายสีทองจุดสีเหลืองที่มีกลิ่นหอมเหล่านี้ สามารถเติบโตจนมีขนาดใหญ่ได้ถึง 26 เซนติเมตรเลยทีเดียว

  9. อุเคะ ยูริ (Uke Yuri)

  A post shared by @landfes on

  มีดอกไม้ที่เรียกว่า อุเคะ ยูริ (Uke Yuri/ ウケユリ – Lilium alexandrae) ซึ่งโตแค่บนเกาะอุเคะที่อยู่ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น มักจะบานในช่วงเดือนกรกฎาคม ถ้าคุณกำลังมองหาดอกไม้หายากมาปลูกไว้ในสวนหลังบ้าน อุเคะ ยูริก็เป็นอีกหนึ่งในคำตอบสำหรับคุณ มันค่อนข้างแปลกและดูเย้ายวนใจเลยทีเดียว

  10. โอโตเมะ ยูริ (Otome Yuri)

  โอโตเมะ ยูริ (Otome Yuri/ オトメユリ – Lilium rubellum) หรือ Maiden Lily เป็นดอกลิลลี่ที่มีขนาดเล็ก บานในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ด้วยกลีบดอกสีชมพูและหน้าตาที่น่าสนใจของมัน ดอกลิลลี่ที่ขึ้นตามเทือกเขานี้จะนำเสน่ห์มาสู่สวนของคุณ

  นี่คือ ดอกลิลลี่ที่มีลักษณะเฉพาะตัว 10 สายพันธุ์ที่เป็นพันธุ์พื้นเมืองของญี่ปุ่นและภูมิภาคเอเชียตะวันออกโดยรวม เลือกพันธุ์ที่คุณชอบที่สุด และนำไปปลูกที่สวนบ้านคุณ ณ บัดนี้ หรือแวะไปที่สวนพฤกษศาสตร์ที่ใกล้ที่สุดเพื่อชื่นชมความงดงามของดอกไม้เหล่านี้ก็ได้