‘Chagayu’ หรือ ข้าวต้มน้ำชาคืออะไร? ลองทานได้ที่คาเฟ่ทั้งสองแห่งในนารา

 • นารา
 • ร้านอาหาร
 • นาราเป็นอีกสถานที่หนึ่งในประเทศญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อในเรื่องของอาหารท้องถิ่น และหนึ่งในอาหารที่มีเอกลักษณ์ที่คุณต้องมาทานให้ได้ระหว่างอยู่ที่นารา คือ Chagaya (お茶がゆ) หรือ ข้าวต้มน้ำชา อาหารอร่อยที่แสนเรียบง่ายนั่นเอง

  Okayu

  “Okayu” ก็คือ ข้าวต้มในสไตล์ของญี่ปุ่นนั่นเอง และต่างจาก Ochazuke ตรงที่ Ochazuke จะใช้น้ำชาเทลงบนข้าว Okayu เป็นอาหารแนะนำสำหรับใครที่รู้สึกไม่ค่อยดีเนื่องจากป่วยไข้หรือรับประทานอาหารมากเกินไป เนื่องจากมันจะช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดีขึ้น

  และหากคุณมีแผนที่จะมาเที่ยวที่นาราแล้วล่ะก็ ห้ามพลาด chagayu โดยเด็ดขาด เนื่องจากเป็นอาหารที่พัฒนามาจาก Okayu นั่นเอง!

  Chagayu

  Chagayu หรือ ข้าวต้มน้ำชาเป็นอาหารง่าย ๆ ที่ปรุงด้วยข้าว น้ำ และชา ได้แก่ ชาโฮจิฉะหรือชาเขียวที่ได้รับการคั่วแล้วนั่นเอง อาหารจานนี้เป็นที่โปรดปรานของชาวยามาโตะในยุคโบราณ ช่วงที่จังหวัดนาราถูกปกครองโดยชาวยามาโตะ ความนิยมของ chagayu ก็ได้แพร่กระจายออกไปและกลายมาเป็นอาหารอร่อยประจำจังหวัด Chagayu เป็นอาหารที่นิยมทำขึ้นเพื่อรับประทานในบ้านทั่วไปในจังหวัดนาราและมักจะเสิร์ฟเป็นมื้อเช้า อย่างที่มีคำกล่าวกันว่า “ยามเช้าที่นารา เริ่มต้นด้วยข้าวต้มน้ำชา (Mornings in Nara begin with tea porridge.)”

  Chagayu มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน และมักจะทำขึ้นในช่วงเทศกาลพุทธศาสนาแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมที่เรียกว่า “Omizutori” ซึ่งจัดขึ้นทุกปี ประเพณีนี้สืบทอดกันมาเป็นเวลากว่า 1,200 ปีแล้วที่ Nigatsudo Hall ณ วัดโทไดจิ โดยเทศกาลนี้จัดขึ้นเพื่อชำระล้างบาปของผู้คนและเพื่อต้อนรับฤดูใบไม้ผลิของปีใหม่ เมื่อเทศกาลนี้สิ้นสุดลงก็จะเป็นช่วงเวลาที่ดอกซากุระเริ่มผลิบาน เป็นนิมิตหมายของการมาถึงของฤดูใบไม้ผลิ

  สถานที่สำหรับรับประทาน Chagayu ในจังหวัดนารา

  ตอนนี้คุณก็ได้รู้จักกับ chagayu แล้ว คุณอาจจะกำลังน้ำลายสอ พลางสงสัยว่าจะหาเมนูนี้ได้จากที่ไหนในนารา? และนี่คือ คาเฟ่ที่เราจะแนะนำเพื่อให้คุณได้คลายความสงสัยใคร่รู้เกี่ยวกับ chagayu

  1. Tounochaya

  A post shared by yokostrasse (@yokostrasse) on

  ร้าน Tounochaya เป็นร้านที่เชี่ยวชาญในเรื่องของ chagayu คุณจึงมั่นใจได้ว่า chagayu ของที่นี่จะมีรสชาติดีอย่างแน่นอน คุณสามารถเลือกได้ด้วยว่าจะรับเป็น Chagayu Bento หรือ Chagayu Kaiseki ร้านแห่งนี้แตกต่างจากร้านทั่วไปที่ปกติจะใช้ชาโฮจิฉะในการปรุงข้าวต้ม แต่ร้าน Tounochaya จะปรุงข้าวต้มด้วยชาเขียวเรียวคุฉะแทน หากคุณต้องการนั่งรับประทานบนโต๊ะอาหารแบบโบราณแล้วล่ะก็ เราขอแนะนำให้คุณทำการจองล่วงหน้า

  เวลาเปิด: เวลาทำการ: 11.30 น. ถึง 16.00 น.
  วันหยุด: วันอังคาร
  เบอร์โทรศัพท์: 0742-22-4348

  ข้อมูลร้าน Tounochaya *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  2. Machiya Cafe Kanna

  ร้าน Machiya Cafe Kanna สามารถเดินไปที่ร้านโดยใช้เวลาเพียง 10 นาทีจากสถานีคินเท็ตสึนารา (Kintetsu Nara Station) นอกจากเมนู chagayu แล้ว ทางร้านยังมีอาหารอย่างอื่นให้บริการด้วย ไม่ว่าจะเป็นของหวานแบบโบราณที่เรียกว่า “kannanokobako” และของหวานอื่น ๆ เช่น อันมิตสึ ดังโงะ และซากุระโมจิ ดังนั้น เราจึงแนะนำคาเฟ่แห่งนี้สำหรับคุณที่ต้องการรับประทานอาหารอย่างอื่นควบคู่กับ chagayu

  เวลาทำการ: 11.00 ถึง 18.00 น. (บางครั้งอาจเกินเวลา)
  วันหยุด: ไม่กำหนดชัดเจน
  เบอร์โทรศัพท์: 0742-25-2150

  ข้อมูลร้าน Machiya Cafe Kanna *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  หลังจากที่ได้ลองทาน chagayu ณ คาเฟ่ที่เราได้แนะนำข้างต้นแล้ว คุณสามารถคอมเมนต์ไว้ข้างล่างได้และบอกให้พวกเราได้รู้ว่าคุณมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับอาหารจานนี้! Chagayu เป็นอาหารที่คุณจะต้องลิ้มลองให้ได้เลย หากคุณชอบที่จะลิ้มลองอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม

  หากต้องการหาที่พักในนารา สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!