เหตุใดประเทศญี่ปุ่นจึงเป็นประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลกสำหรับการให้กำเนิดทารก

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • จากคำถามมากมายของคนภายนอกเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นนั้น มีคำถามหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง คำถามนั้นคือ “ประเทศญี่ปุ่นปลอดภัยสำหรับหญิงตั้งครรภ์หรือไม่?” หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ “ประเทศญี่ปุ่นเป็นสถานที่ที่เหมาะสมแก่การให้กำเนิดทารกหรือไม่?” ประเทศญี่ปุ่นนั้นมีสิ่งที่น่าสนใจเป็นร้อย ๆ อย่าง โดยเฉพาะอัตราการเสียชีวิตของทารกแรกเกิดที่น้อยมาก และได้กลายเป็นสถิติใหม่เลยทีเดียว เนื่องจากสามารถทำลายสถิติทุกประเทศบนโลกหรือแม้แต่ประเทศในแถบสแกนดิเนเวียในการเป็นประเทศที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับเด็กแรกเกิด

  อัตราการเสียชีวิตของเด็กแรกเกิด

  การตั้งครรภ์นั้นแม้ว่าจะเป็นสิ่งที่งดงาม แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นช่วงเวลาที่น่าหวาดกลัว ถึงแม้ว่าในสังคมเราจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยและเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพมากเพียงใดก็ตาม การมีบุตรก็ยังเป็นเรื่องที่น่าหวาดกลัวสำหรับหลายครอบครัวอยู่เช่นเดิม

  ความจริงที่เจ็บปวดอย่างหนึ่งคือ มนุษย์เรายังห่างไกลจากการทำให้อัตราการเสียชีวิตของเด็กแรกเกิดเท่ากับศูนย์อยู่มาก ในการตั้งครรภ์ทุก ๆ หนึ่งพันคนทั่วโลกนั้น จะมีทารกจำนวนนับสิบถึงนับร้อยคนที่จะเสียชีวิตในไม่กี่สัปดาห์แรกที่เกิด

  หน่วยงานจำนวนมากจึงยกให้ประเทศแถบสแกนดิเนเวียและประเทศอื่น ๆ ในทวีปยุโรปเป็นเกณฑ์มาตรฐาน เนื่องจากประเทศเหล่านี้มีอัตราการเสียชีวิตที่ต่ำมาก ๆ เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่น ๆ บนโลกใบนี้ หากพิจารณาประเทศในทวีปเอเชียแล้ว องค์การ UNICEF (United Nations Children’s Fund) ระบุว่ามีเพียงสามประเทศเท่านั้นที่สามารถเทียบเคียงกับประเทศฝั่งตะวันตก ได้แก่ ประเทศสิงคโปร์ ประเทศญี่ปุ่น และประเทศเกาหลีใต้

  ในบรรดาประเทศเหล่านี้ ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศหนึ่งที่เป็นผู้นำไม่เพียงแต่ในทวีปเอเชียเท่านั้นแต่ยังรวมถึงประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกอีกด้วย องค์การ UNICEF ได้ระบุว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลกสำหรับเด็กแรกเกิด เนื่องจากมีอัตราการเสียชีวิตเพียงแค่ 1 ต่อ 1,111 ของจำนวนเด็กที่เกิดเท่านั้น เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศนอร์เวย์แล้วความแตกต่างของอัตราการเสียชีวิตนั้นห่างกันครึ่งต่อครึ่ง ซึ่งชี้ให้เห็นว่าประเทศญี่ปุ่นให้ความสำคัญต่อเรื่องนี้มากกว่านั่นเอง

  เหตุผลเบื้องหลังที่ทำให้ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีอัตราการเสียชีวิตต่ำ

  จำนวนประชากรชาวญี่ปุ่นนั้นลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เนื่องจากอายุขัยที่เพิ่มขึ้นของผู้คนและอัตราการเกิดที่ลดลง แม้ว่ารัฐบาลจะพยายามหยุดยั้งแนวโน้มที่ลดลงนี้สักเพียงใด แต่อัตราการเกิดเฉลี่ยของประเทศญี่ปุ่นนั้นยังห่างไกลจากประเทศเพื่อนบ้านอยู่มาก และแม้ว่าจำนวนประชากรที่ลดลงนั้นจะเป็นสัญญาณของสังคมที่พัฒนาแล้วก็ตาม สิ่งนี้กลับส่งผลกระทบในเรื่องของเศรษฐกิจที่ซบเซา ค่าครองชีพที่สูงขึ้น และปัญหาอื่น ๆ ตามมา

  ระบบการให้บริการด้านสุขภาพเป็นหน่วยงานหนึ่งที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเห็นได้จากการมีประชาชนจำนวนมากที่มาเข้า Senior Club และหน่วยงานให้บริการด้านสุขภาพนี้เองที่ส่งเสริมให้อัตราการเกิดในประเทศญี่ปุ่นมีจำนวนเพิ่มขึ้น เนื่องจากสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยช่วยให้คู่รักหนุ่มสาวรู้สึกมั่นใจและไม่หวาดกลัวหากจะมีบุตรสักคน จากการศึกษาหลายแหล่งพบว่าประชาชนหนุ่มสาวจำนวนมากลังเลที่จะสร้างครอบครัว แต่การพัฒนาระบบให้บริการด้านสุขภาพและการสร้างความรู้ความเข้าใจสามารถช่วยได้

  หลายคนเชื่อว่าเหตุผลเบื้องหลังที่ทำให้ประเทศญี่ปุ่นมีอัตราการเสียชีวิตต่ำ คือ สิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์ที่มีความก้าวหน้าและเข้าถึงทุกคนอย่างเท่าเทียมทั่วทั้งประเทศ และคนจำนวนมากในประเทศญี่ปุ่นคิดว่าการมีประกันสุขภาพและการตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งจำเป็น

  โครงการ Every Child Alive

  โครงการ “Every Child Alive” โดยองค์การ UNICEF ได้รวบรวมรายชื่อสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุดและอันตรายที่สุดสำหรับการให้กำเนิดบุตร หากดูในรายชื่อแล้วจะพบ 4 ประเทศที่ปลอดภัยที่สุด ได้แก่ ประเทศญี่ปุ่น, ประเทศไอซ์แลนด์, ประเทศสิงคโปร์ และประเทศฟินแลนด์ตามลำดับ โดยประเทศไอซ์แลนด์มีอัตราการเสียชีวิตใกล้เคียงกับประเทศญี่ปุ่นที่ 1:1,000 ของจำนวนทารกที่เกิดนั่นเอง

  นอกจากนี้ยังมี 4 ประเทศที่อันตรายที่สุดสำหรับการให้กำเนิดบุตรอีกด้วย ได้แก่ ประเทศปากีสถาน, สาธารณรัฐแอฟริกากลาง, ประเทศอัฟกานิสถาน และประเทศโซมาเลียตามลำดับ ในประเทศปากีสถานนั้นมีอัตราการเสียชีวิตของเด็กแรกเกิดถึง 45.6:1,000 ของจำนวนทารกที่เกิดเลยทีเดียว

  ช่วงที่รายงานนี้ถูกเปิดเผยนั้น ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากต่างรู้สึกเสียใจที่ประเทศญี่ปุ่นไม่มีความสามารถมากพอที่จะช่วยเหลือประเทศที่โชคไม่ดีหรือประเทศที่กำลังพัฒนาได้

  ประเทศของคุณมีปัญหาเรื่องอัตราการเสียชีวิตของทารกแรกเกิดหรือไม่? คุณคิดว่าประเทศญี่ปุ่นสามารถเป็นแบบอย่างหรือแรงบันดาลใจให้แก่ประเทศอื่น ๆ ได้หรือไม่? ลองเข้าไปตรวจสอบอันดับของประเทศของคุณได้ ที่นี่ (เฉพาะภาษาอังกฤษ)!