สนุกกับรถไฟขึ้นลงเขา 2 แห่งในโตเกียว

 • ท่องเที่ยว
 • ย่านต่างๆ
 • โตเกียว
 • รถไฟขึ้นลงเขาใช้ในการเชื่อมต่อจุดสองจุดบนทางลาดชันเข้าด้วยกัน สามารถพบเห็นได้ตามเนินเขาหรือภูเขาต่าง ๆ โดยมีสายเคเบิลที่ดึงตัวรถไปตามทางลาดเพื่อการลำเลียงขนส่งผู้คนทั้งขาขึ้นและขาลง

  ประเทศญี่ปุ่นมีการสร้างรถไฟขึ้นลงเขาเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปเยือนศาสนสถานหรือรีสอร์ทสำหรับวันพักผ่อนตามภูเขาสูงหลายแห่ง ในครั้งนี้จะขอแนะนำรถไฟขึ้นลงเขาในเขตกรุงโตเกียวที่น่าไปลองสัมผัสดูสักครั้ง!

  1. Mitake Tozan Railway

  โตเกียวมีสถานที่ท่องเที่ยวและจุดเดินป่าที่น่าสนใจหลายแห่งอยู่ใกล้ ๆ เช่น อุทยานแห่งชาติจิจิบุ ทามะ ไค (Chichibu Tama Kai National Park) ซึ่งเป็นที่ตั้งของทั้งศาลเจ้าเก่าแก่ เนินเขาที่สวยงาม และแม่น้ำสายสำคัญอย่างแม่น้ำฟูจิ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตพลังงานในพื้นที่อีกด้วย

  ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของภูเขามิทาเกะและศาลเจ้าที่น่าสนใจอย่าง ศาลเจ้ามุซาชิ มิทาเกะ จินจะ (Musashi-mitake Jinja) ซึ่งตั้งอยู่ที่ระดับความสูงประมาณ 929 เมตร โดยนอกจากผู้มาสักการะศาลเจ้าแล้ว ที่นี่ยังมีเส้นทางเดินป่าอันน่าตื่นเต้นและทัศนียภาพอันงดงามที่ดึงดูดทั้งผู้รักการผจญภัยและผู้รักธรรมชาติอีกด้วย

  Mitake Tozan Railway เริ่มดำเนินกิจการมาตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษที่ 1920 และเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินกิจการรถไฟขึ้นลงเขาที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น โดยมีเส้นทางครอบคลุมทางลาดของภูเขาแห่งนี้ทั้งหมดเป็นระยะทาง 1 กิโลเมตรและสถานี 2 แห่งบนเส้นทาง นอกจากนี้บริษัทแห่งนี้ยังเป็นผู้ให้บริการเก้าอี้ลอยฟ้าขึ้นลงเขาลูกนี้ด้วย

  รถไฟสายนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า Mitake Mountain Railway ที่ผู้ใช้บริการจะสัมผัสได้ถึงความตื่นเต้นเร้าใจอย่างแน่นอน ซึ่งอาจเลือกเดินทางขึ้นไปยังบริเวณศาลเจ้าด้วยรถไฟแล้วกลับลงมาโดยนั่งเก้าอี้ลอยฟ้าก็ได้

  สำหรับการเดินทางไปยังเขามิทาเกะ ให้ขึ้นรถไฟสายโอเมะ (Ome Line) จากสถานีชินจูกุ ไปลงที่สถานีมิทาเกะ โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง แล้วต่อรถบัสท้องถิ่น (280 เยน) ไปที่ทาคิโมโตะ (Takimoto) เพื่อต่อรถไฟขึ้นเขา

  เว็บไซต์ Mitake Tozan Railway *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  2. Takao Tozan Electric Railway

  A post shared by Nobuto Isokawa (@nonphot) on

  ผู้ที่รู้จักโตเกียวเป็นอย่างดีคงเคยได้ยินชื่อของภูเขาทาคาโอะ ซึ่งเป็นจุดหมายในการเดินป่าอันยอดเยี่ยมที่รู้จักกันแพร่หลายและสามารถเดินทางได้อย่างสะดวก โดยเป็นจุดที่สามารถชมทัศนียภาพของเมืองฮาจิโอจิ (Hachioji) ได้ และยังมีความหลากหลายทางชีวภาพจนได้รับการกำหนดให้เป็นอุทยานแห่งชาติระดับรองของประเทศ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ซึ่งมีวัดอยู่บนยอดเขาและเป็นที่อยู่ของ “เท็งกุ (tengu)” หรือ เทพแห่งความโชคร้ายในตำนานพื้นบ้านอีกด้วย

  Takao Tozan Electric Railway เริ่มดำเนินกิจการมาตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษที่ 1920 โดยมีเส้นทางเป็นระยะทาง 1 กิโลเมตร และใช้ขบวนรถของฮิตาชิ (Hitachi) 2 ขบวน สำหรับสถานีคิโยะทากิ (Kiyotaki) ซึ่งอยู่กลางทางนั้นอยู่ที่ระดับความสูงจากพื้นดินประมาณ 201 เมตร และสถานีทาคาโอะซัง (Takaosan) ซึ่งอยู่ปลายทางนั้นอยู่ที่ระดับความสูงจากพื้นดิน 472 เมตร

  จุดเด่นที่สุดของรถไฟขึ้นลงเขาแห่งนี้ ได้แก่ การเป็นเส้นทางที่ลาดชันที่สุดในญี่ปุ่น โดยมีจุดที่ทำมุมแคบที่สุดเพียง 31 องศา ซึ่งจะทำให้ผู้โดยสารรู้สึกวิงเวียนศีรษะอย่างแน่นอน จึงไม่แนะนำสำหรับผู้เป็นโรคกลัวความสูงหรือมีอาการบ้านหมุน นอกจากนี้ยังมีกระเช้า “Echo Lift” ซึ่งดำเนินการในนามของบริษัทแห่งเดียวกันโดยมีระยะทาง 872 เมตรอีกด้วย

  Takao Tozan Electric Railway มีอัตราค่าโดยสารอยู่ที่เที่ยวละ 480 เยน และใช้เวลาประมาณ 5 นาที

  สำหรับการเดินทางไปยังสถานีทาคาโอะ ให้ขึ้นรถไฟสายชูโอ (Chuo Line) หรือสายเคย์โอทาคาโอะ (Keio Takao Line) ไปทางฮาจิโอจิ แล้วต่อรถไปสถานีทาคาโอะซังกุจิ (Takaosanguchi)

  เว็บไซต์ Takao Tozan Electric Railway *มีระบบแปลภาษาอัตโนมัติ
  การเดินทาง

  นอกจากนี้ยังมีรถไฟขึ้นลงเขาอีกหลายแห่งในประเทศญี่ปุ่นที่ตื่นเต้นเร้าใจไม่แพ้สายที่กล่าวถึงข้างต้น และเนื่องจากศาลเจ้า วัด และสถานที่ทางประวัติศาสตร์หลายแห่งมักสร้างไว้บนเนินเขาหรือภูเขา รถไฟขึ้นลงเขาจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเดินทางไปยังสถานที่เหล่านี้

  หากต้องการหาที่พักในโตเกียว สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!