Shirokuma Cottage: ประสบการณ์พักในกระท่อมไม้สุดโรแมนติกที่นิเซโกะ

 • ที่พัก/โรงแรม
 • นิเซโกะ
 • ฮอกไกโด
 • จังหวัดฮอกไกโดเป็นจังหวัดที่เหมาะสำหรับเที่ยวในช่วงฤดูหนาว โดยเฉพาะตำบลนิเซโกะที่เลื่องชื่อในเรื่องหิมะขาวละเอียดเสมือนผงแป้ง นักท่องเที่ยวนับล้านคนนิยมเที่ยวเมืองสกีคุตชาน ฮิระฟุ และนิเซโกะ ในช่วงที่มีหิมะ เมืองเหล่านี้อยู่อีกด้านของภูเขาโยเตซึ่งเป็นพื้นที่หลักของสกีรีสอร์ท

  shirokuma cottage

  รูปของผู้เขียน
  รูปแบบที่พัก

  ค่าที่พักในหมู่บ้านสกีในเมืองคุตชานไม่สูงเท่าไรนัก เนื่องจากอยู่ห่างจากสกีรีสอร์ทและการเดินทางอาจจะไม่ค่อยสะดวกเว้นเสียแต่ว่าคุณจะมีรถ ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวที่พักในหมู่บ้านนิเซโกะและฮิระฟุอาจจะหายากสักเล็กน้อย โดยตัวเลือกจะมีตั้งแต่เตียงสองชั้นในหอพักสำหรับนักท่องเที่ยวแบบแบ็คแพ็คหรือกลุ่มเล็กที่มาแบบง่าย ๆ สบาย ๆ ไปจนถึงโรงแรมบูติกหรือบ้านพักตากอากาศสำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ และจะมีราคาสูงหากอยู่ใกล้ใจกลางเมืองหรือสกีรีสอร์ท ที่พักสไตล์หอพักที่อยู่ใกล้สกีรีสอร์ทปกติจะอยู่ที่ 5,000 เยนต่อคืน โดยมีห้องนั่งเล่นรวมและห้องครัวบริการ การได้ทำอาหารทานเองจะช่วยประหยัดค่าอาหารไปได้พอสมควร

  บ้านพักตากอากาศ Shirokuma Cottage

  shirokuma cottage inside

  รูปของผู้เขียน

  ทริปล่าสุดที่ไปนิเซโกะ ผู้เขียนได้เข้าพักที่บ้านพักตากอากาศชิโระคุมะ (Shirokuma) อยู่ห่างจากสถานีรถไฟ JR นิเซโกะเพียงเล็กน้อย Shirokuma แปลว่า “หมีขาว หรือ “หมีขั้วโลก” ในภาษาญี่ปุ่น ตัวบ้านพักเป็นรูปทรงตัว A ตั้งอยู่โดด ๆ และได้รับการดูแลโดยสองสามีภรรยาใจดีชาวญี่ปุ่นซึ่งอาศัยอยู่ในบ้านหลังถัดไป บ้านหลังนี้ยังเป็นคาเฟ่ในช่วงกลางวันอีกด้วย ผู้เขียนไปถึงบ้านพักตอนกลางคืนและได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากเจ้าของ (ซึ่งน่าจะรอตั้งแต่ตอนบ่าย) และพาไปยังบ้านพัก

  shirokuma cottage stove

  รูปของผู้เขียน

  ตัวบ้านพักมีพื้นที่กว้างขวางและมีสองชั้น ชั้นล่างจะเป็นพื้นที่ห้องครัวและมีที่นั่งเล่นรอบเตาผิง ส่วนชั้นบนเป็นพื้นที่พักพร้อมที่นอนฟูตอง ส่วนที่เป็นไฮไลท์ คือ เตาไฟไม้ซึ่งเป็นฮีตเตอร์ให้ความอบอุ่น การได้ก่อกองไฟทุกคืนและได้นั่งล้อมรอบพร้อมย่างมาร์ชเเมลโลว์และกินขนมช่างเป็นการนอนกระท่อมที่แสนสุขมาก ๆ ผู้เขียนได้มารู้ทีหลังว่าสองสามีภรรยาเจ้าของบ้านกับเพื่อน ๆ ลงทุนลงแรงสร้างกระท่อมนี้เองกับมือ!

  shirokuma cottage snow

  รูปของผู้เขียน

  เจ้าของบ้านเป็นคนน่ารักมากดูแลผู้เขียนแทบจะทุกอย่าง รวมไปถึงขับรถจากบ้านพาไปส่งที่สกีรีสอร์ททุกเช้าและรับกลับทุกเย็นจนถึงวันสุดท้ายเพราะผู้เขียนไม่ได้เช่ารถ ซึ่งไม่ได้เป็นเรื่องที่จำเป็นแต่เจ้าของกลับให้การดูแลอย่างดีจนผู้เขียนรู้สึกตื้นตัน! รีสอร์ท The Grand Hirafu and Annupuri อยู่ห่างออกไป 10 นาทีโดยรถยนต์ และในช่วงหน้าหนาวไม่เหมาะต่อการเดินอย่างมาก หลังจากเล่นสกีบนเนินหิมะมาทั้งวันแล้วผู้เขียนต้องการแช่ออนเซ็นให้สบายตัวที่ร้านออนเซ็นกลางแจ้งแถวสถานีรถไฟ เพราะที่กระท่อมไม่มีห้องอาบน้ำเจ้าของที่พักได้ให้ตั๋วฟรีสำหรับอาบน้ำร้อนที่โรงอาบน้ำใกล้ที่พักได้ทุกคืน เพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลายเป็นอย่างดี!

  shirokuma cottage marshmallow

  รูปของผู้เขียน

  shirokuma cottage car

  รูปของผู้เขียน

  แม้ว่าคนส่วนใหญ่ที่มานิเซโกะก็เพื่อเล่นสกีและสโนว์บอร์ด แต่การได้ใช้เวลารอบกองไฟด้วยก็จะทำให้ทริปนี้สมบูรณ์แบบไม่น้อย คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการได้อยู่ในที่ที่ล้อมรอบไปด้วยป่าไม้และหิมะ ตัวกระท่อมรองรับได้ 3 คน (หรืออาจจะมากกว่า) และมีค่าเข้าพักประมาณ 7,000 เยนต่อคืน (ราคาสำหรับพัก 1 คน) ผู้เขียนได้ประหยัดค่าอาหารและค่าเดินทางไปได้มากในช่วงที่พักอยู่ที่นิเซโกะ และได้ฟังเรื่องราวเกี่ยวกับภูเขาจากเจ้าของที่พัก คุณควรจองที่พักล่วงหน้าเพราะมีกระท่อมเปิดให้พักแค่หลังเดียว หรือไม่ก็แวะมาพักผ่อนจิบเครื่องดื่มที่คาเฟ่ Shirokuma ในชานเมืองท่ามกลางต้นไม้สีเขียวที่แสนสวยงามในช่วงหน้าร้อน

  คลิก ที่นี่ (เฉพาะภาษาญี่ปุ่น) สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม