3 เคล็ดลับสำคัญที่ควรทราบเมื่อเข้าร่วมพิธีแต่งงานแบบญี่ปุ่น

 • มารยาท
 • เคล็ดลับ
 • เพื่อน ๆ หลายคนอาจมีโอกาสได้เข้าร่วมพิธีแต่งงานแบบญี่ปุ่น แต่ถ้าหากยังไม่แน่ใจว่าควรหรือไม่ควรทำสิ่งใดบ้าง บทความสั้น ๆ นี้จะแนะนำสิ่งสำคัญ 3 อย่างที่ควรทราบในการเข้าร่วมพิธีแต่งงานแบบญี่ปุ่น!

  wedding clothes

  โกะชูงิ (Goshugi)

  wedding money

  โกะชูงิ หมายถึง ธรรมเนียมการมอบเงินเป็นของขวัญ โดยปกติจะนำเงินใส่ซองที่มีลวดลายและสีสันสวยงามที่เรียกว่า โกะชูงิบุคุโระ (Goshugi-bukuro) โดยผู้ร่วมงานจะเขียนชื่อของตนเองไว้บนซองแล้วมอบให้กับผู้ที่คอยต้อนรับแขกอยู่หน้างานแทนที่จะมอบให้คู่บ่าวสาวโดยตรง ทั้งนี้จำนวนเงินควรเป็นเลขคี่ เช่น 30,000 หรือ 50,000 เยน และหลีกเลี่ยงเลขคู่ เช่น 20,000 หรือ 40,000 เยน ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วจะมอบเงินเป็นจำนวน 30,000 เยนสำหรับเพื่อนทั่วไป และ 50,000 เยนสำหรับเพื่อนสนิทหรือครอบครัวและญาติพี่น้อง ทั้งนี้เนื่องจากเลขคู่อย่าง 20,000 หรือ 40,000 สามารถแบ่งครึ่งหรือหารสองได้ ซึ่งมีความหมายเกี่ยวโยงไปถึงการหย่าร้าง นอกจากนี้เงินที่มอบให้เป็นของขวัญควรเป็นธนบัตรที่ใหม่และสะอาดปราศจากรอยพับหรือการทำเครื่องหมายใด ๆ ด้วย

  คำต้องห้าม

  ควรหลีกเลี่ยงคำที่เกี่ยวข้องกับการแยกจากกันในงานแต่งงาน เช่น การหย่าร้างหรือการตัดขาด รวมถึงวิธีการตอบกลับคำเชิญเป็นลายลักษณ์อักษรด้วย เนื่องจากชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อเกี่ยวกับ Kotodama หรือ พลังของคำพูดที่อาจกลายเป็นจริงขึ้นมาได้ ดังนั้น จึงต้องใช้คำพูดต่าง ๆ อย่างระมัดระวัง และควรหลีกเลี่ยงคำต้องห้ามแม้แต่เวลาจะแยกบิลจ่ายกับเพื่อน ๆ ก็ตาม!

  ฮิคิงาชิ (Hikigashi) หรือ ฮิคิเดะโมโน (Hikidemono)

  wedding gift

  ฮิคิงาชิหรือฮิคิเดะโมโน หมายถึง ของชำร่วย ซึ่งจะวางไว้ข้างหรือบนที่นั่งของแขกเพื่อแทนคำขอบคุณสำหรับการเข้าร่วมงาน สำหรับฮิคิเดะโมโนโดยปกติแล้วจะมอบให้เป็นเครื่องใช้สำหรับโต๊ะอาหาร แต่ในระยะหลังนี้นิยมให้เป็นแค็ตตาล็อกของขวัญกันมากขึ้น เพื่อให้แขกสามารถเลือกของที่ชอบและรอรับของอยู่ที่บ้านได้! ส่วนฮิคิงาชินั้นจะเป็นขนม เช่น เค้กบามคูเฮน ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นของชำร่วยแบบไหนก็ควรนำกลับไปด้วย และไม่ควรวางของชำร่วยทิ้งไว้ในงาน

  ขอเชิญผู้ที่มีประสบการณ์การร่วมพิธีแต่งงานแบบญี่ปุ่นร่วมแบ่งปันความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่ควรและไม่ควรทำได้ที่ด้านล่างนี้ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้อ่านคนอื่นๆ ต่อไป!