5 สิ่งดี ๆ ในฤดูใบไม้ร่วงของประเทศญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • เมื่อถึงฤดูใบไม้ร่วง อุณหภูมิก็จะเริ่มเปลี่ยน แมลงที่แสนน่ารำคาญในช่วงฤดูร้อนก็จะเริ่มหายไป และคนญี่ปุ่นก็จะเริ่มเปลี่ยนฟูกนอนบาง ๆ มาเป็นฟูกนอนหนา ๆ และใส่รองเท้าแตะอุ่น ๆ เพื่อเตรียมตัวต้อนรับฤดูหนาว

  ฤดูร้อนอาจจะมีข้อดีมากมาย เช่น กิจกรรมชายหาด เทศกาลฤดูร้อน และเครื่องดื่มเย็น ๆ แต่ก็มีผู้คนมากมายที่ยินดีที่จะหนีฤดูร้อนและต้อนรับฤดูใบไม้ร่วงที่อากาศเย็นสบายและไม่ร้อนชื้น นักท่องเที่ยวมาเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อนมากมาย ฤดูร้อนที่ฮอกไกโดหรือนากาโน่นั้นอาจจะพอรับได้ เพราะทั้งสองที่เป็นที่ที่อากาศค่อนข้างเย็นอยู่แล้ว แต่ฤดูร้อนในเมืองใหญ่ เช่น โตเกียวและโอซาก้านั้นร้อนแบบสุด ๆ และอาจทำให้คุณต้องหัวร้อนตามไปด้วยและหมดอารมณ์เที่ยวได้ ดังนั้น เราจึงอยากแนะนำให้มาเที่ยวในช่วงฤดูใบไม้ร่วงสำหรับใครที่ไม่ชอบความร้อนและรับรองว่าสิ่งดี ๆ ทั้ง 5 อย่างนี้จะต้องทำให้คุณหลงรักญี่ปุ่นในฤดูใบไม้ร่วงอย่างแน่นอน

  1. ใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงาม

  ประเทศญี่ปุ่นมีจุดชมวิวใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามมากมาย มีซากุระในฤดูใบไม้ผลิและมีใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง ในช่วงเดือนตุลาคมใบไม้ทั่วญี่ปุ่นก็จะเปลี่ยนเป็นสีแดง ส้ม เหลือง และน้ำตาล สถานที่ชมใบไม้ร่วงในญี่ปุ่น หรือ “โมมิจิ” มีหลายที่ เช่น จังหวัดนากาโน่, ภูเขาทาคาโอะที่โตเกียว, เทือกเขาฮาจิมันไตที่โทโฮคุ และวัดกับสวนสาธารณะต่าง ๆ

  เราขอแนะนำให้คุณไปชมใบไม้ร่วง หรือ “โมมิจิ” ในช่วงเดือนตุลาคมหรือพฤศจิกายนก่อนที่ฤดูหนาวจะมาถึงและใบไม้จะร่วงลงจากต้น

  2. อากาศที่เย็นลง

  ประเทศญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อนนั้น ทั้งร้อนและชื้นและเต็มไปด้วยเมฆฝนสีเทา ฤดูใบไม้ร่วงนั้นจะเป็นช่วงที่เราจะได้เห็นท้องฟ้าสีครามและภูเขาไฟฟูจิอีกครั้ง อากาศฤดูใบไม้ร่วงนั้นจะชื้นน้อยกว่าอากาศในช่วงฤดูร้อน คุณจะได้ไปเดินป่าขึ้นภูเขาในอากาศที่เย็นสบายและไม่ต้องกังวลเรื่องเหงื่อออกที่ทำให้เหนียวไปทั้งตัว

  3. ฤดูที่อาหารอร่อยที่สุด

  เมื่อฤดูร้อนสิ้นสุดลงหมายความว่าคุณจะไม่ได้ทานน้ำแข็งใส บะหมี่โซเม็ง หรือแตงโมอร่อย ๆ ที่ญี่ปุ่น แต่ก็อย่าเพิ่งผิดหวังว่าฤดูใบไม้ร่วงจะไม่มีอะไรอร่อย ๆ ให้คุณทานนะ เพราะในช่วงเดือนตุลาคม คุณจะได้เจออาหารและขนมที่ใส่ฟักทอง มันฝรั่งหวาน เห็ดมัตสึตาเกะ แซลมอน และเกาลัดญี่ปุ่น อาหารพวกนี้ทั้งอร่อยและพลาดไม่ได้สำหรับคนที่มาเที่ยวในช่วงนี้

  4. เทศกาลเจ๋ง ๆ

  ประเทศญี่ปุ่นนั้นมีเทศกาลแทบตลอดทั้งปี ในฤดูใบไม้ร่วงมีเทศกาลมากมายให้คุณได้ร่วมสนุกระหว่างที่คุณมาเที่ยว เช่น เทศกาลฤดูใบไม้ร่วงของศาลเจ้าชิโมกาโมะที่เกียวโต, เทศกาลซาวาระ โน ไทไซ อากิที่ชิบะ, เทศกาลอุเอโนะ เทนจิน, เทศกาลไฟของคุรามะ และอีกมากมาย

  5. เทศกาลลดราคาเสื้อผ้าฤดูร้อน

  เมื่อฤดูใบไม้ร่วงมาถึง เสื้อผ้าฤดูร้อนก็จะถูกนำมาลดราคา คุณสามารถหาเสื้อผ้าฤดูร้อน เช่น รองเท้าแตะ แว่นตากันแดด เสื้อเอวลอย กางเกงขาสั้น และชุดว่ายน้ำได้ตามร้านค้าแบรนด์ต่าง ๆ ฤดูใบไม้ร่วงนั้นเหมาะสำหรับการซื้อเสื้อผ้าฤดูร้อนของญี่ปุ่นในราคาถูก

  ฤดูใบไม้ร่วงนั้นเป็นช่วงเวลาที่คุณควรมาเที่ยวที่ญี่ปุ่นเพื่อลองทานอาหารตามฤดูกาลที่ถือว่าอร่อยที่สุด เที่ยวเทศกาลสนุก ๆ และชมความงามของใบไม้เปลี่ยนสีและธรรมชาติที่สวยงาม ญี่ปุ่นเป็นที่ที่คุณสามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้าคุณอยากเห็นใบไม้เปลี่ยนสีสวย ๆ เราขอแนะนำให้คุณมาช่วงเดือนตุลาคมและเดือนพฤศจิกายนนะ!