พาชมอุทยานธรรมชาติแสนสวยสองแห่งบนเกาะยาคุชิมะ!

 • คาโกชิมะ
 • จุดเยี่ยมชม
 • เกาะยาคุชิมะนับเป็นหนึ่งในสถานที่ที่สวยที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ถูกจัดว่าเป็นมรดกโลกโดยองค์การ UNESCO และวิวทิวทัศน์ของมันก็เป็นแรงบันดาลใจให้กับหนังแอนิเมชั่นเรื่อง Mononoke Hime เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร หรือ โมะโนะโนะเกะฮิเมะ แม้ว่าเกาะจะมีขนาดค่อนข้างเล็ก แต่ก็มีหลายอย่างให้ทำบนเกาะ คุณอาจจะไปดำน้ำหรือล่องแก่ง เดินเล่นตามชายหาด ชมน้ำตก และไปแช่ออนเซ็น แต่สถานที่ที่ดึงดูดผู้คนอย่างแท้จริง คือ ป่าโบราณที่อุดมไปด้วยต้นสนยาคิสุงิ ซึ่งมีอายุมากกว่าพันปี หากคุณมีโอกาสเดินทางไปยาคุชิมะ ที่นี่คือเขตอนุรักษ์ธรรมชาติที่คุณไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาด

  1. ป่าชิระทานิอันซุยเคียว (Shiratani Unsuikyo)

  รูปของผู้เขียน

  ชิระทานิอันซุยเคียว (Shiratani Unsuikyo) คือ สถานที่ที่ธรรมชาติงดงามและมีความอุดมสมบูรณ์ จึงกลายเป็นหนึ่งในสถานที่อันโด่งดังของเกาะอย่างไม่ต้องสงสัย ที่นี่มีเส้นทางเดินชมหลายแบบ ซึ่งเส้นที่ยาวที่สุดต้องใช้เวลาเดินถึงห้าชั่วโมง การปีนเขาไปจนถึงโจมนสุงิ ซึ่งเป็นต้นสนที่โด่งดังที่สุดของเกาะนั้นจะใช้เวลาเดินทั้งสิ้นสิบชั่วโมงและเป็นที่นิยมในหมู่นักปีนเขา แต่การเดินมาทางชิระทานิอันซุยเคียวนั้นอาจจะดีกว่า เพราะคุณจะได้เดินผ่านป่าที่มีมอสส์ปกคลุมอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ รวมไปถึงบริเวณที่มีชื่อเรียกว่า ‘ป่าโมะโนะโนะเกะฮิเมะ’ แม้แต่คนที่ไม่ได้ชื่นชอบการเดินเขาก็สามารถเพลิดเพลินกับที่นี่ได้เช่นกัน ชิระทานิอันซุยเคียวมีเส้นทางที่ใช้เวลาเดินเพียงหนึ่งชั่วโมง ซึ่งมีการเตรียมทางเดินและสร้างบันไดไม้เอาไว้แล้ว จึงไม่เป็นอุปสรรคต่อการเดินและไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ในการปีนเขาเฉกเช่นเส้นทางอื่น ๆ ไม่ว่าคุณจะเลือกเดินทางไหนก็จะได้ชมป่าอันงดงามจนลืมหายใจเหมือนกัน สำหรับเส้นทางนั้นมีลักษณะที่คดเคี้ยวตามแม่น้ำที่ไหลผ่าน ทำให้เห็นน้ำใสและน้ำตกเล็ก ๆ แต่สิ่งที่งดงามที่สุด คือ ต้นไม้ที่มีมอสส์ปกคลุมเรียงราย แม้ว่าธรรมชาติสีเขียวนั้นจะมีอยู่ทั่วทั้งเกาะ แต่ที่นี่ก็ถือว่าสวยงามที่สุด โดยเฉพาะหากคุณอยากชมมอสส์สวย ๆ และอีกหนึ่งไฮไลท์ คือ ต้น Yayoi Sugi ต้นไม้ขนาดมหึมาที่คาดว่ามีอายุมากกว่า 3,000 ปี

  ที่นี่คือหนึ่งในสถานที่ที่ได้รับความนิยมมากและมีชื่อเสียงในเรื่องของความสวยงาม จึงอาจมีคนเยอะในช่วงฤดูท่องเที่ยว มีค่าเข้า 500 เยน ซึ่งเป็นค่าบำรุงรักษา และมีที่จอดรถฟรีหากคุณนำรถมา ที่นี่เดินทางจากท่ามิยาโนะอุระใช้เวลา 30 นาที และคนที่ไม่มีรถสามารถนั่งรถบัสมาได้ด้วยราคา 520 เยน เวลาที่มาเที่ยวอย่าลืมเช็คพยากรณ์อากาศก่อนด้วย เพราะยาคุชิมะมักจะมีฝนตกกะทันหัน ถึงแม้ว่าฝนจะไม่ได้สร้างปัญหา แต่เส้นทางบางส่วนอาจจะมีน้ำท่วมในช่วงที่ฝนตกหนัก

  การเดินทาง

  2. ยาคุสุงิแลนด์ (Yakusugi Land)

  รูปของผู้เขียน

  เมื่อได้ยินชื่อ หลายคนอาจจะนึกถึงสวนสนุกยาคุสุงิแลนด์อันเงียบสงบและมีป่างดงามที่กินบริเวณเป็นวงกว้าง และมีเส้นทางเดินชมหลายแบบเช่นเดียวกับชิระทานิ ซึ่งใช้เวลา 30-150 นาที เส้นทางสั้น ๆ จะเป็นแบบที่เดินง่าย และส่วนเส้นทางที่ยาวนั้นจะมีลักษณะพื้นที่หลากหลาย ไม่ว่าคุณจะเลือกเดินทางไหน ก็จะพบว่ามีคนน้อยกว่าชิระทานิอุนซุยเคียว แต่วิวทิวทัศน์นั้นสวยงามมาก แต่ต้นไม้ในยาคุสุงิจะมีอายุน้อยกว่า และหนึ่งในต้นไม้ที่แก่ที่สุด มีชื่อว่า ต้นพระพุทธเจ้า ทุกเส้นทางจะเดินผ่านต้นไม้ต้นนี้ มีอายุประมาณ 1,800 ปี ซึ่งนับว่ายังน้อยเมื่อเทียบกับต้นอื่น ๆ บนเกาะ แม้ยาคุสุงิจะไม่ได้มีมอสส์มากเท่ากับชิระทานิ แต่ก็ยังมีต้นไม้หรือตอไม้ที่มีมอสส์ปกคลุมให้เห็น สิ่งที่ผู้เขียนประทับใจที่สุด คือ ต้นไม้ขนาดใหญ่ที่โน้มลงมาเหนือทางเดิน และเปลือกของต้นสนก็ช่างน่าตื่นตาตื่นใจ

  ยาคุสุงิแลนด์เป็นสถานที่ที่เหมาะกับการเรียนรู้เพราะมีป้ายให้ข้อมูลทั้งภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น คุณสามารถอ่านเรื่องการตัดไม้และการงอกใหม่ของต้นไม้ได้จากที่นี่ ซึ่งการงอกใหม่ คือ ขั้นตอนที่น่าสนใจเพราะเป็นการที่ต้นไม้ต้นใหม่ได้เจริญเติบโตขึ้นจากตอไม้ของต้นอื่น ซึ่งมีตัวอย่างให้เห็นอยู่ในบริเวณนี้

  การเดินทางนั้นอาจจะยากกว่า เพราะถนนไม่เหมาะกับคนที่กลัวความหวาดเสียวเพราะมัดคดเคี้ยวผ่านภูเขา แคบ และมักจะมีทางหักโค้ง ผู้เขียนเองก็เจอลิงมากกว่าเจอรถ เพราะฉะนั้นหากคุณอยากไปเยี่ยมชมนอกฤดูกาลท่องเที่ยว (ฤดูอื่นที่ไม่ใช่ฤดูร้อน) คุณจะไม่เจอกับรถติด สามารถเดินทางมาได้โดยใช้เวลา 40 นาทีจากท่าอันโบ หรือหนึ่งชั่วโมงจากท่ามิยาโนะอุระ มีบัสให้บริการจากท่าอันโบ (740 เยนต่อเที่ยว) ซึ่งวิ่งเพียงสองครั้งต่อวัน และมีค่าเข้า 300 เยน

  การเดินทาง

  วิธีการเดินทาง

  วิธีไปยาคุชิมะที่ง่ายที่สุด คือ การนั่งเรือเฟอร์รี่จากคาโกชิมะ และสามารถมาเที่ยวอุทยานทั้งสองที่ได้หากคุณมาเที่ยวคาโกชิมะในช่วงสุดสัปดาห์ ใช้เวลาเดินทางสองถึงสามชั่วโมง และราคาไป-กลับ คือ 15,000 เยน นอกจากนี้ ยังมีสนามบินบนเกาะซึ่งมีเครื่องบินจากคาโกชิมะ โอซาก้า และฟุกุโอกะ เหมาะกับการเยี่ยมชมโดยการขับรถ และคุณสามารถเช่ารถได้จากท่าเรือหรือสนามบิน ซึ่งจะมีบริการรับคุณจากท่าเรือ

  ยาคุชิมะนั้นงดงามคุ้มค่ากับการเดินทาง แม้แต่คนที่ไม่ชอบเดินเขาก็สามารถเพลิดเพลินไปได้ ผู้เขียนเองก็พยายามหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายแบบหนัก ๆ และไม่ค่อยชอบกิจกรรมกลางแจ้ง แต่ยาคุชิมะก็นับเป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่ดีที่สุดในชีวิตที่อยากจะกลับไปอีกครั้ง ไม่ว่าคุณจะเคยเดินเขามาก่อนหรือไม่ก็จะต้องตกหลุมรักป่าอันงดงามเกินคำบรรยายของยาคุชิมะอย่าง “ชิระทานิ อุนซุยเคียว” และ “ยาคุสุงิแลนด์” แม้ว่าจะไม่น่าตื่นเต้นหรือท้าทายเท่าโจมนสุงิ แต่ก็สวยงามไม่แพ้กันเลยทีเดียว!

  เว็บไซต์ยาคุชิมะ Yakushima *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  หากต้องการหาที่พักในยาคุชิมะ สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!

  Featured Image: รูปของผู้เขียน