เที่ยวเกียวโตไปกับรถไฟฟ้าหน้าต่างรูปเลนส์มหัศจรรย์ ให้คุณได้ชมวิวทิวทัศน์อย่างเต็มที่!

 • ท่องเที่ยว
 • เกียวโต
 • คุณอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับรถไฟรูปแบบต่าง ๆ ของประเทศญี่ปุ่นที่มีความน่าสนใจและมีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นขบวนรถที่แล่นผ่านอากาศด้วยความเร็วอันน่าตื่นเต้น หรือบางขบวนก็ทำให้ผู้โดยสารบนขบวนรู้สึกเหมือนเป็นราชวงศ์ด้วยการตกแต่งภายในอันหรูหรา พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกที่เพียบพร้อม และบางขบวนก็จะพาคุณเดินทางไปยังสถานที่อันมหัศจรรย์ที่น่าไปค้นพบ

  หนึ่งในบรรดาขบวนรถไฟสุดพิเศษเหล่านี้ มีอยู่ขบวนหนึ่งที่จะพาคุณเดินทางไปค้นพบสิ่งมหัศจรรย์ ขณะมุ่งหน้าสู่ใจกลางเมืองเกียวโต ขบวนรถไฟนี้ยังมีจุดเด่นอยู่ที่การดีไซน์สุดพิเศษ โดยที่ภายนอกขบวนเป็นสีเขียวสะดุดตา และมีกระจกใส่รูปทรงรีขอบทองที่ดูเหมือนเลนส์ขนาดใหญ่อยู่ด้านหน้าขบวน

  บริษัทรถไฟฟ้า Eizan

  ในประเทศญี่ปุ่น มีบริษัทรถไฟเอกชนหลายบริษัทที่นำเสนอบริการรถไฟรูปแบบต่าง ๆ หนึ่งในบริษัทเหล่านั้น คือ บริษัทรถไฟฟ้า Eizan ซึ่งตั้งอยู่ที่ ซะเกียว พื้นที่ส่วนหนึ่งของนครประวัติศาสตร์อย่างเกียวโต บริษัท Eizan เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะบริษัทรถไฟฟ้าที่แล่นบนรางไฟฟ้าสองราง และเป็นบริษัทหนึ่งที่อยู่ภายใต้บริษัทรถไฟฟ้ารายใหญ่นามว่า Keihan ซึ่งเปิดบริการรถไฟฟ้าในโอซาก้าและเกียวโต ซึ่งบริษัทรถไฟ Keihan ถือเป็นผู้ให้บริการระบบขนส่งรายรายแรกที่จัดตั้งระบบรางรถไฟฟ้าที่ทั้งสองเมืองนี้

  เกียวโตถือเป็นศูนย์กลางทางศาสนาของประเทศญี่ปุ่น และมีจำนวนนักท่องเที่ยวมากพอ ๆ กับโตเกียว เมืองแห่งนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่าไปเยี่ยมเยือน ไม่ว่าจะเป็น วัดคินคะคุจิ หรือ วัดทอง, สวนป่าไผ่อาราชิยามะ, วัดคิโยะมิสึ หรือ วัดน้ำใส รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งก็น่าจะพอเดากันได้แล้วว่า สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญและน่าหลงใหลในเกียวโตต้องเป็นวัดหรือศาลเจ้าอย่างแน่นอน

  ภูเขาฮิเอเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก เนื่องจากภูเขาแห่งนี้ได้เป็นศูนย์กลางทางการศึกษาด้านพุทธศาสนาของประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่สมัยคริสตศตวรรษที่ 8 เป็นต้นมา และยังขึ้นชื่อในเรื่องของธรรมชาติและสวนต่าง ๆ ที่แสนงดงามและมีเสน่ห์ ถ้าคุณอยากที่จะเดินทางสำรวจและชื่นชมวิวทิวทัศน์ของภูเขาฮิเอ เราขอแนะนำให้คุณนั่งรถไฟฟ้าของ Eizan ที่มีชื่อว่า “HIEI” ซึ่งเป็นรถไฟฟ้าขบวนพิเศษที่มีลักษณะโดดเด่นไม่เหมือนใคร

  รถไฟท่องเที่ยว HIEI

  รถไฟฟ้า HIEI ถูกตั้งชื่อตามจุดหมายปลายทางของสายรถไฟฟ้าพิเศษขบวนนี้ มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครตรงที่ทุกอย่างในขบวนรถไฟจะถูกออกแบบให้เป็นรูปทรงวงรี ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่าง หรือ ด้านหน้าของตัวขบวนรถไฟ และด้วยความที่รถไฟขบวนนี้มีขนาดเล็ก รวมถึงเส้นทางของขบวนจะพาผู้โดยสารผ่านใจกลางป่าเขาที่งดงาม รถไฟขบวนนี้จึงทำหน้าที่เหมือนกับรถรางชมทิวทัศน์นั่นเอง

  รถไฟฟ้าขบวนนี้จะพานักท่องเที่ยวไปยังวัดดัง นามว่า “วัดเอ็นเรียคุจิ” ซึ่งเป็นวัดที่คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับนักบวชที่เคย หรือกำลังอยู่ระหว่างช่วงการธุดงค์เป็นระยะเวลาถึงสามปี ซึ่งทำให้รถไฟ HIEI กลายเป็นขบวนรถไฟที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากตลอดทั้งแถบราคุโฮขุ

  คุณสามารถขึ้นรถไฟขบวนนี้ ณ สถานีเดมาชิ ยานางิ (Demachiyanagi Station) ในทุก ๆ วัน (ยกเว้นวันอังคาร) และไม่รวมวันหยุดเทศกาลต่าง ๆ ซึ่งรถไฟขบวนนี้จะพาคุณหลงเสน่ห์ไปกับความงดงามของพื้นที่ และจะมาส่งคุณที่สถานียาเสะ-เฮเอซังงุชิ (Yase-Hieizanguchi Station) ซึ่งเป็นสถานีที่คุณสามารถขึ้นกระเช้าไฟฟ้าที่ดำเนินการโดยบริษัท Eizan เอง เพื่อเดินทางไปสู่ยอดภูเขา ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ตั้งของวัดเอ็นเรียคุจินั่นเอง

  ขบวนรถไฟฟ้า HIEI มีที่นั่งผู้โดยสารที่แสนนุ่มสบาย และไฟภายในขบวนก็เป็นสีโทนอุ่น อ่อนโยนต่อสายตา ทำให้ผู้โดยสารรู้สึกดีและผ่อนคลายตั้งแต่ตอนขึ้นขบวน นอกจากนี้แล้ว ขบวนรถไฟยังอำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการ ด้วยการมีพื้นที่ภายในที่กว้างขวางพอให้กับทั้งรถเข็นผู้พิการและรถเข็นเด็ก ป้ายบอกเส้นทางของภายนอกตัวขบวนยังมีการจัดแสดงในหลายภาษา ทำให้นักท่องเที่ยวไม่ต้องกังวลกับการเดินทางด้วยรถไฟขบวนนี้เลย

  สำหรับการออกแบบขบวนรถไฟนั้น ได้มีการใช้รูปทรงวงรีในส่วนต่าง ๆ เพื่อเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงมนต์ขลังและพลังของสถานที่ที่ขบวนรถไฟจะพาผู้โดยสารไปเยือน ส่วนภายนอกที่เป็นสีเขียวแสดงถึงความเขียวขจีและอุดมสมบูรณ์ของพืชพันธุ์ต่าง ๆ ในพื้นที่ ในขณะที่แถบริ้วสีขาวแสดงถึงหมอก อย่างไรก็ตาม ในสายตาของคนอื่น อาจมองว่าเหมือนรถบักกี้ sci-fi ที่มีเลนส์ซูมขนาดใหญ่อยู่ด้านหน้าขบวน

  สัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ไม่เหมือนใคร

  รถไฟท่องเที่ยว HIEI จะพาคุณยังไปสถานที่ท่องเที่ยวหลายจุดของเมืองเกียวโต เช่น ย่านอิชิโจจิ ซึ่งเป็นย่านที่บรรดาเหล่านักชิมต่างมารวมตัวกัน เพื่อรับประทานราเม็งชื่อดังแสนอร่อย รวมไปถึงย่านพระตำหนักชุงะคุอิน ซึ่งเป็นบริเวณพระราชวังที่มีชื่อเสียงในเรื่องของรูปแบบสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นและสวนต่าง ๆ ที่งดงาม

  คุณสามารถตรวจสอบราคาค่าโดยสารต่างๆของรถไฟฟ้าบริษัท Eizan ได้ที่นี่ (เฉพาะภาษาญี่ปุ่น) ถ้าคุณมี JR Pass คุณอาจจะไม่สามารถใช้กับรถไฟ HIEI ได้ เนื่องจากบริษัท Eizan ก็มีการออกบัตรผ่านแบบพิเศษ รวมไปถึงส่วนลดพิเศษต่าง ๆ ของทางบริษัทโดยเฉพาะเช่นเดียวกัน

  นอกจากนี้ รถไฟฟ้าขบวนพิเศษนี้ยังพร้อมที่จะพาคุณไปเยือนวัดเอ็นเรียคุจิแสนศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งอยู่บริเวณชายแดนของเกียวโต คุณสามารถมาสวดมนต์ขอพร ซึ่งหลังจากรถไฟสุดพิเศษได้เปิดให้ใช้บริการ ปริมาณนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ก็เพิ่มสูงขึ้น ดังนั้น อย่าพลาดการมาสัมผัสประสบการณ์ชมวิวทิวทัศน์ที่ไม่เหมือนใครบนรถไฟของ HIEI กันนะคะ

  เว็บไซต์บริษัท Eizan (รถไฟ HIEI) *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  หากต้องการหาที่พักในเกียวโต สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!