อยากไปพิพิธภัณฑ์ยาโยอิ คุซามะ ที่โตเกียวกันใช่มั้ย? มาดูวิธีการซื้อตั๋วกันเลย!

 • จุดเยี่ยมชม
 • ชินจูกุ
 • โตเกียว
 • ถ้าใครไม่รู้จัก “ยาโยอิ คุซามะ (Yayoi Kusama)” ถือว่าพลาดมาก ๆ ซึ่งอันที่จริงหลายคนอาจจะคุ้นเคยกับผลงานของเธอ แต่อาจจะไม่รู้จักชื่อของเธอ ยาโยอิ คุซามะเป็นศิลปินชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอย่างมาก เป็นศิลปินรุ่นใหญ่สุดจี๊ดที่เธอเพิ่งเปิดพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่มหานครโตเกียวไปเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งด้วยผลงานที่เป็นเอกลักษณ์และเป็นที่รู้จักทั่วโลก ทำให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีจำนวนผู้เข้าชมเต็มในทุกวัน และค่อนข้างยากที่จะสามารถเข้ามาเยี่ยมชมภายในได้ เรามารู้จักกับ ยาโยอิ คุซามะ และผลงานของเธอกัน รวมไปถึงวิธีการซื้อตั๋วเข้าชมพิพิธภัณฑ์ยาโยอิ คุซามะ (Yayoi Kusama Museum) ในบทความนี้เลย

  ยาโยอิ คุซามะ (Yayoi Kusama)

  ปัจจุบัน ยาโยอิ คุซามะ ศิลปินสุดแซ่บท่านนี้มีอายุ 88 ปี ผลงานของเธอเป็นศิลปะแนวความคิดที่แสดงถึงลักษณะพิเศษต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ศิลปะแนว feminism, minimalism, surrealism, pop art รวมไปถึงศิลปะแบบ abstract expressionism (การแสดงออกเชิงนามธรรม) ซึ่งนอกจากคุซามะจะเป็นศิลปินแล้ว เธอยังเป็นนักกวี, นักประพันธ์, ผู้กำกับการแสดง และแฟชั่นดีไซเนอร์อีกด้วย

  หนึ่งในผลงานของคุซามะที่ทำให้เธอมีชื่อเสียง คือ จักรวาลลายจุด หรือ “Happening” ซึ่งเธอได้วาดลวดลายจุดกลมบนร่างผู้คน ซึ่งตั้งแต่นั้นมาผลงานศิลปะของเธอหลายชิ้นจะนำเสนอลวดลายจุดกลม หรือ โพลกาดอท (Polka Dot) หลากสีสันสดใส โดยเฉพาะผลงานภาพวาดและประติมากรรมฟักทองยักษ์สีเหลืองอร่ามที่มีลวดลายจุดสีดำประดับเป็นลายพร้อย ซึ่งเจ้าฟักทองนี้เองที่กลายเป็นสัญลักษณ์แทนตัวตนอีกด้านหนึ่งของเธอรวมถึงผลงานศิลปะของเธอ

  งานศิลปะอีกชิ้นที่ทำให้ชื่อของ ยาโยอิ คุซามะ เป็นที่รู้จัก คือ การใช้กระจกสร้างมิติการเห็นและขยายพื้นที่ให้กว้างไกลไม่มีจุดสิ้นสุด ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในจักรวาลที่ไม่มีวันสิ้นสุด ซึ่งมีการจัดแสดงห้องกระจกลักษณะนี้ของคุซามะ มากกว่า 20 ห้องทั่วโลก โดยส่วนใหญ่จะจัดแสดงอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาตามเมืองใหญ่ ๆ อย่าง นครนิวยอร์กและลอสแอนเจลิส

  พิพิธภัณฑ์ ยาโยอิ คุซามะ

  A post shared by Channel Hatsumi (@823channel) on

  เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2017 ที่ผ่านมา พิพิธภัณฑ์ ยาโยอิ คุซามะ ได้เปิดตัวขึ้นในย่านชินจูกุของโตเกียว ซึ่งการมีพิพิธภัณฑ์ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อศิลปินที่ยังคงมีชีวิตอยู่ ถือได้ว่า ยาโยอิ คุซามะ เป็นบุคคลสำคัญที่ไม่ธรรมดาเลย

  A post shared by Tatsuhiro Gonda (@gondaman2) on

  ในแต่ละปี พิพิธภัณฑ์จะจัดแสดงนิทรรศการที่แตกต่างกันสองนิทรรศการ ซึ่งนิทรรศการเปิดตัวของพิพิธภัณฑ์ ยาโยอิ คุซามะ นั้นมีชื่อว่า “Creation is a Solitary Pursuit, Love is What Brings You Closer to Art.” และจะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 1 เดือนตุลาคม 2017 ไปจนถึง วันที่ 25 เดือนกุมภาพันธ์ 2018 นิทรรศการสุดพิเศษนี้จะนำเสนอผลงานใหม่ล่าสุดชุด “My Eternal Soul” ซึ่งเป็นชุดผลงานศิลปะที่เธอเริ่มสร้างสรรค์ขึ้นตั้งแต่ปี 2008

  ผลงานชุดอื่นๆของคุซามะที่ได้รับการจัดแสดงที่นี่ มีชื่อว่า “Love Forever” ซึ่งเป็นงานลายเส้นขาวดำจากปลายปากกามาร์กเกอร์ ที่เปรียบเสมือนรากฐานแรงบันดาลใจสำหรับผลงานชุด “My Eternal Soul” ของเธอ ซึ่งเป็นจิตรกรรมสีอะคริลิคสีสันฉูดฉาด และ เป็นชุดผลงานศิลปะที่ใหญ่และมีจำนวนมากที่สุดของเธออีกด้วย นอกจากนี้ ยังจะมีฟักทองยักษ์ลายจุดสีสันสดใสผลใหม่วางจัดแสดงที่นี่ รวมไปถึงผลงานชิ้นล่าสุดของคุซามะ ที่เธอสร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่เพื่อพิพิธภัณฑ์แห่งนี้โดยเฉพาะ

  วิธีการเข้าชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้

  หากคุณสนใจและเริ่มอยากจะมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ที่แสนมหัศจรรย์แห่งนี้แล้ว และอยากจะรู้ว่าจะสามารถเดินทางมาเข้าเยี่ยมชมได้อย่างไร เราขอโทษที่จะต้องบอกคุณว่า นี่เป็นส่วนที่ยากและลำบากที่สุด เนื่องจากว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอย่างไม่น่าสงสัย รวมไปถึงจำนวนตั๋วเข้าชมที่มีจำนวนจำกัด ทำให้การซื้อตั๋วและเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ยาโยอิ คุซามะ เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากมาก ซึ่งตั๋วสำหรับนิทรรศการแรกที่เป็นการเปิดตัวพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ก็ถูกขายจนหมดเกลี้ยง ภายในเวลาอันรวดเร็ว!

  พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เปิดให้เข้าชมเฉพาะวันพฤหัสบดี จนถึง วันอาทิตย์ และในวันหยุดราชการต่าง ๆ การเปิดให้เข้าชมนิทรรศการถูกแบ่งเป็นสี่รอบตามช่วงเวลาการเข้าชม ได้แก่ เวลา 11:00 น., 12:30 น., 14:00 น. และ 15:30 น. ซึ่งระยะเวลาของการเข้าชมจะอยู่ที่ 90 นาทีต่อหนึ่งการเข้าชม แต่ละรอบการเข้าชมจะมีตั๋วเพียงแค่ 70 ใบเท่านั้น และมีราคาอยู่ที่ 1,000 เยนสำหรับผู้ใหญ่ และ 600 เยนสำหรับเด็ก ตั้งแต่ช่วงอายุ 6 ถึง 18 ปี อย่าลืมว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ไม่ได้มีขนาดใหญ่ และเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีจุดประสงค์เพื่อจัดแสดงผลงานของศิลปินเพียงผู้เดียวเท่านั้น ซึ่งนี่เป็นสาเหตุว่าทำไมจำนวนผู้เข้าชมภายในพิพิธภัณฑ์ต่อรอบถึงน้อยนัก

  โดยตั๋วเข้าชมพิพิธภัณฑ์ของเดือนถัดจากเดือนถัดไป จะเปิดให้ซื้อได้ในวันที่ 1 ของเดือนปัจจุบัน เช่น ตั๋วสำหรับเดือนกุมภาพันธ์ 2018 จะเปิดให้ซื้อได้ในวันที่ 1 ของเดือนธันวาคม พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะปิดทำการในช่วงเดือนมีนาคม ค.ศ. 2018 ตลอดทั้งเดือน เพื่อเตรียมตัวสำหรับการจัดแสดงนิทรรศการถัดไป และจะเปิดให้เข้าเยี่ยมชมอีกครั้งในเดือน เมษายน ค.ศ. 2018 ตั๋วสำหรับการเข้าชมนิทรรศการใหม่นั้น จะเปิดให้ซื้อได้ ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ปี ค.ศ. 2018 ตั้งแต่เวลา 10:00 น. (ตามเวลามาตรฐานญี่ปุ่น) ผ่านทาง เว็บไซต์ซื้อตั๋ว (เฉพาะภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น) ของพิพิธภัณฑ์ ซึ่งตั๋วการเข้าชมนิทรรศการรอบที่แล้ว ขายหมดภายในไม่กี่นาทีหลังจากการเปิดให้ซื้อตั๋ว ดังนั้น เราขอแนะนำให้คุณเตรียมตัวเข้าหน้าเว็บไซต์ซื้อตั๋วทันทีที่มีการเปิดให้ซื้อ ซึ่งก็คือเวลา 10:00 น ในวันที่ 1 ของเดือน

  อาจจะมีวันหนึ่งที่ตั๋วเข้าชมไม่ได้ถูกขายหมดอย่างรวดเร็ว แต่เท่าที่ดูจากความโด่งดังของคุซามะที่ดูจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆแล้ว คงเป็นเรื่องยากและคงไม่เกิดขึ้นภายในเร็ว ๆ นี้ ดังนั้น เราขอแนะนำให้คุณเข้าเว็บไซต์ซื้อตั๋วเข้าชมพิพิธภัณฑ์ทันทีและเราขอให้คุณโชคดีกับการซื้อตั๋วนะคะ

  เว็บไซต์พิพิธภัณฑ์ ยาโยอิ คุซามะ *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  หากต้องการหาที่พักในชินจูกุ สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!