5 อันดับแฟชั่นญี่ปุ่นสุดคลาสสิคที่ยังคงมีอยู่จนถึงยุคปัจจุบัน

 • ประเพณี
 • วัฒนธรรม
 • แฟชั่น
 • ประเทศญี่ปุ่นมีชื่อเสียงในเรื่องของการบุกเบิกความเจริญก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี แต่ก็เป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับมรดกและประเพณีอย่างมาก เห็นได้จากการเฉลิมฉลองและเทศกาลประจำปีของประเทศญี่ปุ่นที่เป็นประเพณีอันเก่าแก่และมีประวัติศาสตร์อันยาวนานหลายศตวรรษ ซึ่งปัจจุบันนี้ได้รับการปรับปรุงโดยอาศัยเทคโนโลยีสมัยใหม่ นักท่องเที่ยวมากมายเดินทางมาเพื่อให้ตรงกับช่วงเวลาที่มีงานเทศกาลต่าง ๆ เพื่อที่จะได้รับประสบการณ์จากกิจกรรมที่ไม่เหมือนใครของญี่ปุ่น รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล

  เครื่องแต่งกายคือตัวอย่างของประเพณีดั้งเดิมและหลักการปฏิบัติที่ยังคงอยู่จนถึงวันนี้ ซึ่งมากกว่าการสร้างสถานะทางแฟชั่น เครื่องแต่งกายแบบดั้งเดิมได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมอันยาวนานของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นตัวแทนของความสำเร็จของชาติ ความเคารพในอดีตและศาสนาของพวกเขา ต่อไปนี้เป็นสินค้าเสื้อผ้าที่ได้รับความนิยมจากญี่ปุ่นมาเป็นเวลานาน แต่ยังคงสวมใส่ในโอกาสพิเศษในวันนี้และมีจำหน่ายในร้านขายเสื้อผ้าสำหรับทุกคนที่ต้องการของที่ระลึก

  1. กิโมโนและยูกาตะ

  มีใครไม่รู้จักความมีรสนิยมสุด ๆ ของศิลปะเครื่องนุ่งห่มแบบดั้งเดิมนี้บ้างล่ะ? กิโมโนและยูกาตะมักจะถูกใช้สลับกัน แต่ทั้งสองชุดนี้ก็มีความแตกต่างกันอยู่ เพื่อให้การเปรียบเทียบง่ายขึ้น กิโมโนใช้ผ้าที่มีเนื้อผ้าหนากว่าและมีคุณภาพสูงกว่ายูกาตะซึ่งผลิตเพื่อการใช้ในชีวิตประจำวันที่สะดวกสบายมากขึ้นในช่วงสมัยญี่ปุ่นตอนต้น รูปแบบก่อนหน้านี้มีรายละเอียดการออกแบบที่ซับซ้อนมากกว่านี้ โดยใช้เครื่องประดับเพิ่มเติมเมื่อเทียบกับรุ่นหลัง ๆ ซึ่งเป็นไปเพื่อความเรียบง่ายและใช้งานได้จริง

  เป็นเรื่องปกติในสมัยก่อนของญี่ปุ่นที่มักจะเห็นผู้คนในชุดกิโมโนและยูกาตะ และเป็นสิ่งที่ผู้หญิงมักสวมใส่เพื่อเฉลิมฉลอง เช่น ในเทศกาลฤดูร้อนและกิจกรรมทางศาสนา

  2. ชุดอุจิคาเคะ

  งานแต่งงานถือเป็นงานมงคลเช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก กิจกรรมพิเศษในญี่ปุ่นนี้มาพร้อมกับชุดเครื่องแต่งกายพิเศษในแบบของตัวเอง ชุดอุจิคาเคะ (Uchikake) ถูกนำมาใช้เป็นเสื้อคลุมเพื่อให้รับกับชุดกิโมโนของเจ้าสาว และมักเป็นสีแดงสดที่เต็มไปด้วยภาพพิมพ์ของนกกระเรียนที่มีความประณีต

  ในตำนานของญี่ปุ่นนั้น นกกระเรียนเป็นสิ่งมีชีวิตที่เชื่อกันว่ามีช่วงชีวิตอยู่ได้นับพันปี ซึ่งถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีสำหรับคู่รัก ในปัจจุบันมีเจ้าสาวมายมายที่เลือกสวม Uchikake สีขาวมากกว่าสีแดง

  3. ฟุนโดชิ

  ฟุนโดชิ (Fundoshi) เป็นชุดชั้นในสำหรับผู้ชาย แต่เดิมมักใช้เป็นกางเกงขาสั้นโดยคนขับรถลากและผู้ใช้แรงงานในยุคสมัยญี่ปุ่นโบราณ ในปัจจุบันเราจะเห็นผู้ชายสวมใส่เครื่องแต่งกายชนิดนี้ในช่วงเทศกาล โดยเฉพาะในช่วงกิจกรรมที่ทดสอบความอดทนและต้องการพละกำลังของพวกเขา

  4. คันซาชิ

  ทุกวันนี้ การประดับผมด้วยเครื่องประดับเพื่อเสริมความงามให้ชุดของผู้ที่สวมใส่ เป็นภาพที่เห็นได้ทั่วไปสำหรับแฟชั่นญี่ปุ่นโบราณ คันซาชิ (Kanzashi) เป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางสำหรับความหลากหลายในด้านของความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งมักจะเปลี่ยนรูปแบบไปเรื่อย ๆ ขึ้นอยู่กับฤดูกาล

  เครื่องประดับผมนี้ใช้เสียบลงบนเรือนผมด้วยก้านปิ่นที่แหลมคมในอดีต ซึ่งทำให้ผู้คนเชื่อว่าเครื่องประดับผมเหล่านี้ยังทำหน้าที่เป็นอาวุธป้องกันตัวเองสำหรับผู้หญิงในยุคสงครามของญี่ปุ่น

  5. เสื้อคลุมฮัปปิ (Happi)

  นี่คือ เสื้อคลุมพร้อมเชือกผ้าที่ทำจากผ้าฝ้ายและมักถูกผลิตขึ้นในสีน้ำตาลและสีคราม แต่เดิมนั้น เสื้อคลุมฮัปปิ (Happi) เป็นเสื้อผ้าของคนรับใช้ในบ้าน ซึ่งอธิบายได้ว่าทำไมการออกแบบช่วงแรกของเสื้อผ้าชุดนี้ถึงมาพร้อมกับตราสัญลักษณ์ประจำตระกูล ซึ่งสามารถใช้ระบุได้ทันทีว่าผู้สวมใส่สังกัดอยู่ในตระกูลใด ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาองค์กรต่าง ๆ และร้านค้าเริ่มใช้เสื้อคลุมฮัปปิและแทนที่ตราสัญลักษณ์ประจำตระกูลด้วยสัญลักษณ์ของกลุ่ม

  ในขณะที่การออกแบบและรูปแบบของเสื้อผ้า รวมถึงเครื่องประดับ อาจมีการเปลี่ยนแปลงและก้าวหน้าไปตามกาลเวลา แต่เครื่องแต่งกายเหล่านี้ก็จะยังคงเป็นตัวบ่งบอกถึงข้อปฏิบัติและประเพณีที่เกิดขึ้นในยุคสมัยที่ผ่านมาของประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่ไม่เคยทอดทิ้งมรดกที่เก่าแก่ของตน มีการเฉลิมฉลองต่าง ๆ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ให้วัฒนธรรมคงอยู่อย่างยาวนาน ลองไปสัมผัสกับประสบการณ์เหล่านี้ด้วยการลองสวมใส่เสื้อผ้าแบบดั้งเดิมในขณะที่คุณอยู่ในญี่ปุ่นดูสักครั้งนะคะ