สาว ๆ ฟังทางนี้! เคล็ดลับแต่งตัวไปงานแต่งงานญี่ปุ่น ให้สวยเป๊ะ ปังตรงตามมารยาทของชาวญี่ปุ่น!

 • เคล็ดลับ
 • ระหว่างที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น เพื่อน ๆ อาจจะโชคดีได้รับเชิญไปงานแต่งงานของเพื่อนชาวญี่ปุ่น ซึ่งนอกจากเราจะรู้สึกดีใจไปกับคู่บ่าวสาวแล้ว อาจจะแอบมีเรื่องให้กังวลใจอยู่เล็กน้อย!

  โดยทั่วไป งานแต่งงานถือว่าเป็นงานที่เป็นทางการในประเทศญี่ปุ่น (แม้ว่าในปัจจุบันจะมีรสนิยมใหม่ในการจัดงานแต่งงานด้วยบรรยากาศที่ค่อนข้างเป็นกันเอง) และด้วยความที่เป็นทางการนี่เอง การแต่งกายจึงให้ถูกกาละเทศะถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะว่ามีรายละเอียดหลายอย่างที่ต่างจากเมืองไทยอย่างสิ้นเชิง มาเริ่มดูไปพร้อมกันเลยนะคะว่ามีอะไรบ้าง

  ไม่ขาว ไม่ดำ และมิดชิด!

  PARTY DRESS

  นี่อาจจะเป็นมารยาททั่วไปที่ใช้ได้กับงานแต่งงานของทั่วโลก ไม่ใช่แค่เฉพาะกับชาวญี่ปุ่นเท่านั้น อย่างเช่น ไม่ควรสวมชุดสีขาว เพราะเป็นสีที่สงวนไว้สำหรับเจ้าสาวเท่านั้น และคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ ถ้าเพื่อน ๆ แต่งตัวมาดูเด่นเกินหน้าเกินตาเจ้าสาวในวันพิเศษของเธอ

  ชุดราตรีเกาะอกและชุดเปลือยไหล่อื่น ๆ นี่อาจจะถือเป็นเรื่องปกติในบางประเทศรวมถึงประเทศไทย ที่เพื่อน ๆ สามารถงัดชุดเดรสสวย ๆ ที่ถอดแบบมาจากรูปเซเลบในอินสตาแกรม แต่! นั่นไม่เหมาะสำหรับงานแต่งงานกลางวันในประเทศญี่ปุ่นแน่นอน เสื้อผ้าที่เปลือยไหล่จะถูกมองว่าไม่เรียบร้อย และไม่เป็นทางการสำหรับงานแต่งงาน สิ่งที่สาว ๆ จะต้องทำคือการจับคู่ชุดกระโปรงกับสูทแบบครึ่งตัว หรือเสื้อคลุมแบบสั้น เพื่อให้ดูเรียบร้อยมากขึ้น

  เกล้าผมให้เรียบร้อย

  PARTY DRESS

  สาว ๆ ที่เข้าร่วมงานแต่งงานของญี่ปุ่นมักเกล้าผมอย่างประณีต เพื่อให้เหมาะสมกับความยิ่งใหญ่ของงานแต่งงานนั้น การเกล้าผมของคุณเป็นวิธีที่แสดงถึงความปรารถนาดีต่อคู่บ่าวสาว และถือเป็นเรื่องไม่สุภาพที่จะปล่อยผมของคุณให้ยาวสยายตามธรรมชาติหรือทำผมแบบง่าย ๆ โดยทั่วไปก่อนไปสาว ๆ ญี่ปุ่นมักจะเข้าซาลอนให้ช่างทำผมจัดแต่งทรงผมของพวกเธอก่อนไปงาน (โดยปกติจะเป็นการเกล้าผมขึ้น)

  เครื่องประดับ!

  PARTY DRESS

  ความเรียบง่าย คือ สิ่งที่ดีที่สุดไม่ใช่กฎสำหรับงานแต่งงานในญี่ปุ่น เพราะสาว ๆ ที่เข้าร่วมงานแต่งงานจะพยายามสวมใส่ของที่ดีที่สุดอย่างเช่น สร้อยคอมุกเส้นยาว, เครื่องประดับตกแต่งผมที่ดูเงางาม และต่างหูห้อยระย้า ประมาณว่ายิ่งเยอะยิ่งถือว่าดีมาก!

  ชุดสำหรับไปงานแต่งงานของญี่ปุ่นค่อนข้างจะดูฟรุ้งฟริ้ง แต่โก้หรูในเวลาเดียวกัน เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความพิถีพิถันในการแต่งกายของสาวญี่ปุ่นเลยทีเดียว